Thanh tra Chính phủ trả lời dân đối thoại với Thủ tướng

Thứ hai, 19 Tháng ba 2007, 11:20 GMT+7
 • Sau buổi đối thoại trực tuyến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 09/02/2007, Ban Tổ chức tổng hợp những câu hỏi đã được nhân dân bình chọn, thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của các bộ, ngành gửi tới các bộ, ngành xem xét, trả lời dân. Sau đây là trả lời của Thanh tra Chính phủ.

  Cuộc đối thoại lịch sử của Thủ tướng với nhân dân

  images1242031_nguyentandung1.jpg

  Vũ Lập; 67 tuổi; Nam Nghề nghiệp: Hưu trí, cựu chiến binh - Địa chỉ: Tổ 7b, khu 1b, Nông Trang , Việt Trì, Phú Thọ - Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Nhà nước có biện pháp gì để xây dựng đội ngũ cán bộ nhà nước từ Trung ương đến địa phương đạt tiêu chuẩn hóa? Làm thế nào để kịp thời phát hiện những cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức kém, cửa quyền, quan liêu, hách dịch, tham nhũng, gây phiền hà, sách nhiễu với dân, thậm chí lợi dụng chức quyền cố ý làm trái pháp luật để hành dân?

  Trả lời:

  Để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất đạo đức, phẩm chất chính trị, có tinh thần trách nhiệm, có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Chính phủ đã đề ra mục tiêu trong Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 - 2010 phải xây dựng được đội ngũ, cán bộ, công chức có số lượng, cơ cấu hợp lý, chuyên nghiệp, hiện đại, có phẩm chất tốt, đủ năng lực thi hành công vụ, tận tụy phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Chính phủ sẽ kiên trì, tích cực làm việc này.

  Trường hợp phát hiện cán bộ, công chức mất phẩm chất, vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực… nếu người dân phát hiện, cung cấp chứng cứ rõ ràng, Chính phủ sẽ chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ kiên quyết thải loại ra khỏi bộ máy nhà nước.

  Trần Thị Bảo Quế - Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội - Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Có cần thay đổi hay chỉnh sửa gì cơ chế, biện pháp quy trách nhiệm đối với người đứng đầu các bộ, ngành khi để xảy ra sai sót, thất thoát hay không? Trong năm 2007, Nhà nước sẽ tạo điều kiện như thế nào để khuyến khích nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội như tham nhũng?

  Trả lời:

  Sau khi Luật Phòng, chống tham nhũng được ban hành, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 107/2006/NĐ-CP, ngày 22/9/2006 quy định về việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng. Trường hợp người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong cơ quan, đơn vị do mình trực tiếp quản lý, phụ trách sẽ bị xem xét, xử lý theo Nghị định này.

  Chính phủ cũng đang tích cực hoàn thiện dự thảo để ban hành trong Quý I/2007 Nghị định quy định về vai trò của Mặt trận, các hiệp hội, doanh nghiệp, báo chí và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng. Khi Nghị định được ban hành, các cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn cụ thể để mọi công dân đều có quyền, trách nhiệm trong phòng, chống tham nhũng theo quy định pháp luật.

  Nguyễn Hoàng Minh - Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Hiện nay, tình trạng cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước vô cảm với đơn thư khiếu nại, tố cáo và công việc của dân, tập trung nhiều trong các lĩnh vực: nhà đất, đầu tư, xuất nhập cảnh… Họ làm sai rất nhiều nhưng không thấy ai bị xử lý, mặc dù các chế tài đã rõ. Thời gian tới, Chính phủ có biện pháp gì quyết liệt để chấn chỉnh vấn đề này?


  Trả lời:

  Tình trạng cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và các công việc của dân là một thực tế, vẫn còn diễn ra ở một số lĩnh vực quản lý nhà nước. Để xử lý vấn đề này, Chính phủ giao cho ngành Thanh tra và các cơ quan hành chính tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành Luật Khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Qua thanh tra, kiểm tra sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

  Thành Dương, 26 tuổi, Nam - Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Địa chỉ: Hà Nội, Việt Nam - Nghề nghiệp: Công chức

  Biện pháp gì để thúc đẩy nhanh, mạnh, quyết liệt việc phòng, chống tham nhũng? Có cơ chế nào giao quyền cho nhân dân để nhân dân cùng Đảng và Nhà nước tăng cường điều tra, phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật để kịp thời xử lý?

  Trả lời:

  Tham nhũng phát sinh do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ sự yếu kém trong công tác quản lý. Việc xem xét, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật nói chung và điều tra vụ việc tham nhũng nói riêng phải theo đúng quy định pháp luật. Công việc này do các cơ quan chức năng (điều tra, kiểm sát, tòa án) thực hiện. Chính phủ luôn quan tâm và tích cực chỉ đạo nhằm xử lý kịp thời, nghiêm minh.

  Quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước ta luôn đề cao và khuyến khích mọi công dân phát huy vai trò giám sát, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật với các cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện để ban hành Nghị định về vai trò của Mặt trận, các hiệp hội, doanh nghiệp, báo chí và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để mọi người dân thực hiện các quyền giám sát của mình theo đúng quy định pháp luật.

  Phạm Ngọc Tuấn - Địa chỉ: 42A Khu Phố 3, P.Bình Thuận, Q7, TP. HCM

  Chính phủ có biện pháp gì đối với UBND cấp tỉnh khi UBND cấp tỉnh phớt lờ không giải quyết khiếu nại về đất đai cho người dân. Quyền lợi của người dân trong trường hợp này sẽ được bảo vệ như thế nào?

  Trả lời:

  Chính phủ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý đối với những cán bộ thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại của công dân. Nếu phát hiện những trường hợp vi phạm cụ thể, Chính phủ sẽ giao cho Thanh tra Chính phủ xác minh, làm rõ và báo cáo Thủ tướng để xử lý kỷ luật thích đáng, đồng thời mọi quyền và lợi ích hợp pháp của công dân sẽ được tôn trọng và bảo vệ.

  (Theo website Chính phủ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thanh tra Chính phủ trả lời dân đối thoại với Thủ tướng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh tra Chính phủ trả lời dân đối thoại với Thủ tướng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh tra Chinh phu tra loi dan doi thoai voi Thu tuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh tra Chính phủ trả lời dân đối thoại với Thủ tướng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN