"Thành phố giao lưu"_ Khu đô thị mới phía Tây Thủ đô

Thứ năm, 09 Tháng mười một 2006, 08:27 GMT+7
 • UBND thành phố đã có Quyết định số 154/2006/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị (KĐT) “Thành phố giao lưu”. Theo quy hoạch, KĐT này nằm ở phía Tây Hà Nội, thuộc địa giới hành chính xã Cổ Nhuế, thị trấn Cầu Diễn (Từ Liêm) và phường Mai Dịch (Cầu Giấy).

   

  Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch được giới hạn ở phía Bắc là tuyến mương thoát nước của thành phố, phía Nam trùng chỉ giới đường đỏ tuyến đường Hoàng Quốc Việt- ga Phú Diễn, phía Đông trùng chỉ giới đỏ tuyến đường Phạm Văn Đồng và phía Tây trùng chỉ giới đỏ đường Cầu Diễn-Cầu Noi.

   

  Trong tổng diện tích 953.337m2, đất đơn vị ở chiếm 452.725m2, gồm: đất công cộng, hành chính 6.599m2; đất trường học, nhà trẻ 55.605m2; đất đường giao thông, bãi đỗ xe 130.000m2; đất cây xanh 30.307m2 và đất xây dựng nhà ở 229.592m2; đáp ứng quy mô dân số dự kiến khoảng 12.000 người. Các công trình nhà ở cao tầng được bố trí dọc theo các trục đường lớn và trục đường trung tâm KĐT. Yêu cầu thiết kế đặt ra là các công trình hợp khối, có hình thức hài hòa về không gian và cảnh quan đô thị dọc trục đường. Cùng với nhà cao tầng, nhà thấp tầng, biệt thự, nhà vườn (diện tích 120m2-160m2) sẽ được bố trí linh hoạt để tạo các lõi sân chung, nơi có thể bố trí bãi đỗ xe, sân thể thao hoặc cây xanh có đường dạo.

   

  Điểm nhấn, được coi là bộ mặt kiến trúc  KĐT “Thành phố giao lưu” là quảng trường trung tâm và đường đi bộ chính. Không gian cây xanh, mặt nước được kết hợp hài hòa để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, sân khấu ngoài trời...

   

  Ngoài ra, trong KĐT “Thành phố giao lưu”, còn có trụ sở của Bộ Công an, 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở, 3 nhà trẻ, mẫu giáo đáp ứng quy mô học tập của các cháu học sinh trong KĐT. Một phần diện tích đất hỗn hợp cũng được dành phục vụ tái định cư và tạo quỹ nhà ở cho thành phố. Phần diện tích còn lại để phát triển các ngành thương mại, dịch vụ..., ưu tiên giải quyết việc làm cho lao động địa phương sau giải phóng mặt bằng.

   

  Về giao thông, các tuyến đường chính thành phố được tuân thủ theo quy hoạch tổng thể của Hà Nội và quy hoạch các quận, huyện đã được phê duyệt. Tuyến đường này bao gồm đường Phạm Văn Đồng ở phía Đông có mặt cắt điển hình 68m; đường Hoàng Quốc Việt kéo dài ở phía Nam có mặt cắt điển hình 50m. Hai tuyến đường này được thực hiện theo dự án riêng. Đường khu vực và phân khu vực gồm đường Xuân La - Cổ Nhuế - Ga Phú Diễn - Xuân Phương ở phía Bắc có mặt cắt ngang 40m, với dải phân cách trung tâm rộng 3m, lòng đường mỗi bên 11,25m, hè mỗi bên 7,25m. Đường phân khu vực trong KĐT có mặt cắt ngang 30m, trong đó dải phân cách 3m, lòng đường mỗi bên 7,5m, hè mỗi bên 6m; các đường nhánh có mặt cắt ngang từ 15,5m đến 17,5m. Bãi đỗ xe công cộng tập trung chủ yếu dành cho nhu cầu đỗ xe công cộng từ nơi khác đến, có thể xây dựng dạng ga ra cao tầng hoặc bố trí tầng hầm và kết hợp điểm đỗ đường sắt đô thị. Các bãi đỗ xe phân tán sẽ được bố trí kết hợp với công viên cây xanh và công trình công cộng. Ngoài các tuyến xe buýt hoạt động vận chuyển khách đến trung tâm thành phố, KĐT này còn có tuyến đường sắt đô thị.

   

  Theo UBND thành phố, việc phê duyệt  KĐT “Thành phố giao lưu” tỷ lệ 1/500 là bước cụ thể hóa việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 trước đó. KĐT này sẽ khớp nối quy hoạch chi tiết các khu dân cư, cơ quan hiện có và các dự án khác đang triển khai để tạo ra không gian đồng bộ, hiện đại về hạ tầng, giải quyết nhu cầu nhà ở cho thành phố. Quy hoạch chi tiết này cũng đề xuất giải pháp tối ưu cho tổ chức không gian kiến trúc trên tuyến đường Phạm Văn Đồng và gắn kết không gian hồ nước, cây xanh, nhà ở thành quần thể kiến trúc hiện đại, thống nhất.

   

  Y.L

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Thành phố giao lưu"_ Khu đô thị mới phía Tây Thủ đô

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Thành phố giao lưu"_ Khu đô thị mới phía Tây Thủ đô bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh pho giao luu Khu do thi moi phia Tay Thu do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Thành phố giao lưu"_ Khu đô thị mới phía Tây Thủ đô ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI