Thành lập TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước

Thứ bảy, 04 Tháng mười một 2006, 08:52 GMT+7
 • Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 151/2006/QĐ-TTg về việc thành lập TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước.

   

  TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước được thành lập để quản lý, đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp (DN). Đây là đơn vị hạch toán kinh tế độc lập, tự chủ về tài chính, thực hiện chế độ hạch toán kế toán tập trung. TCty có nhiệm vụ chủ yếu là tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đầu tư tại các công ty TNHH nhà nước một thành viên, hai thành viên; công ty cổ phần được chuyển đổi từ các công ty nhà nước độc lập hoặc mới thành lập. TCty có thể đầu tư vào các dự án để thành lập DN mới, góp vốn liên doanh, liên kết, góp vốn cổ phần (kể cả các TCty nhà nước), đầu tư mua một phần tài sản hoặc toàn bộ DN khác, đầu tư trên thị trường chứng khoán, liên kết hoặc ủy thác cho các tổ chức tài chính và quỹ đầu tư.

   

   Đối với công ty TNHH một thành viên, TCty thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của công ty trong phạm vi số vốn TCty đã đầu tư. TCty được quyết định nội dung, sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty; cơ cấu tổ chức quản lý; bãi, miễn nhiệm các chức danh; điều chỉnh vốn điều lệ; giám sát theo dõi, đánh giá hoạt động kinh doanh; quyết định các dự án đầu tư hoặc bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% tổng giá trị tài sản được ghi trong sổ sách kế toán của công ty; sử dụng lợi nhuận sau thuế... Đối với công ty liên doanh và công ty TNHH có hai thành viên trở lên, TCty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn góp...

   

  T.N

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thành lập TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thành lập TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh lap TCty Dau tu va Kinh doanh von nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thành lập TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI