Tháng này, Bộ Y tế ra quy chế quản lý rác thải

Thứ tư, 17 Tháng mười 2007, 19:36 GMT+7
 • Ngày 17/10, TS Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ điều trị (Bộ Y tế) cho biết, trong tháng 10/2007, Bộ Y tế sẽ chính thức hoàn thành Quy chế Quản lý rác thải y tế, trong đó có bổ sung thêm vấn đề tái chế rác thải sạch.

  bb
  Rác thải y tế tái chế cần được quản lý chặt chẽ.
  Để có được Quy chế Quản lý rác thải y tế, Bộ Y tế đã có nhiều lần họp và đưa ra dự thảo gửi tới các bệnh viện lấy ý kiến. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã có những cuộc thị sát tại các bệnh viện để nắm được tình hình thực tế trước khi cho ra đời Quy chế Quản lý rác thải y tế mới.

  Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì 85% rác thải y tế không lây nhiễm, 10% lây nhiễm và 5% không lây nhiễm nhưng độc hại.

  Trên thực tế, rác thải y tế không phải đều độc hại. Nếu đốt hết rác thải y tế thì sẽ gây ra những khí thải, khí độc hại làm ô nhiễm môi trường, nhất là nhựa có chứa Clo. Vì vậy, Bộ Y tế quyết định cho phép tái chế rác thải sạch.

  Cũng theo TS Lý Ngọc Kính, về xử lý chất thải tái sinh, cần phân biệt 2 loại, thứ nhất chất thải độc hại nguy hiểm chưa qua tái sinh, thứ hai loại rác chưa lây nhiễm thì chúng ta cần phải tái sinh, tuy nhiên để xử lý chất thải này thì phải có trong quy trình do các đơn vị có đủ tư cách pháp nhân thực hiện.

  TS Kính cho biết, chất nhựa y tế trong các chai huyết thanh, dây truyền không dính máu… là vật liệu rất tốt để tái chế. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế sẽ quy định chặt chẽ, rác thải sạch đó được phép bán cho ai. Cơ sở nhận tái chế phải được cấp phép đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, xử lý rác thải y tế sạch theo đúng quy trình trước khi đưa vào tái chế. Nhựa được lấy trong rác thải y tế sạch được đưa vào tái chế cần phân loại nghiêm ngặt. Nhựa nào an toàn dùng để đựng thực phẩm và loại nhựa nào không đảm bảo vệ sinh để đựng thực phẩm.

  Để quy trình tái chế rác thải y tế an toàn, theo TS Kính, khâu phân loại rác phải thực hiện nghiêm ngặt ngay từ bệnh viện.

  Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, Bộ Y tế cũng sẽ tổ chức cuộc họp để thống nhất về những quy định trong quá trình tái chế rác thải y tế sạch.

  Được biết, hiện để xử lý chất thải rắn y tế hàng năm cần 320 tỷ đồng và 1.000 tỷ đồng để xử lý nước thải.

  • Lệ Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tháng này, Bộ Y tế ra quy chế quản lý rác thải

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tháng này, Bộ Y tế ra quy chế quản lý rác thải bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thang nay Bo Y te ra quy che quan ly rac thai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tháng này, Bộ Y tế ra quy chế quản lý rác thải ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI