Tháng Giêng - mùa xem bói

Thứ năm, 23 Tháng hai 2006, 10:38 GMT+7
 • Thang Gieng mua xem boi
  Cảnh nhộn nhịp xem bói ở Lăng Ông Bà Chiểu.

  Có thể nói, cả năm không có mùa nào mà nghề bói toán lại đắt khách bằng tháng giêng. Bởi hầu như ai có chút lòng tin vào những lời phán bảo của các ông bà thầy đều muốn biết trước tình hình cả năm của mình qua một quẻ đầu năm…

  Từ 1001 kiểu bói dạo…

  Tháng giêng năm nay, điểm hành nghề xem bói dạo có “truyền thống” tại TP.HCM là khu vực quanh Lăng Ông Bà Chiểu có vẻ thưa thớt hơn mọi năm. Chỉ có khoảng vài ba bà thầy tay xách giỏ lượn qua lượn lại, mắt đảo “như rang lạc” để bắt khách và canh chừng công an. Chẳng bù cho mấy năm trước các bà lượn như bươm bướm ngay cả trong khuôn viên của lăng để chào khách. Sở dĩ như vậy có lẽ do năm nay người đi viếng lăng khá thưa thớt và lực lượng bảo vệ lăng khá nghiêm ngặt nên các bà thầy chỉ dám hành nghề lén lút phía trước cửa.

  Trưa mồng 7 Tết, thấy tôi cầm lá xăm trên tay đi ra cổng với vẻ mặt sầu não, một bà thầy khoảng ngoài 50 tuổi tay xách chiếc giỏ nhựa, bên trong có một tấm áo mưa, một chai nước suối, một chiếc ghế nhựa nắm tay kéo tôi ra nói nhỏ: “Năm nay em có hạn lớn đấy, ra đây chị coi cho một quẻ"…Thấy tôi có vẻ lưỡng lự bà thầy đoan chắc: “Chỉ có 10.000đ, nếu đúng em thưởng thêm cho chị 20.000, chị coi cho em tất tật. Từ tình duyên, gia đạo, công danh sự nghiệp, đến đường xuất ngoại…”.

  Nói xong bà ngồi chổm hổm ngay xuống một góc khuất, đưa cho tôi chiếc ghế nhỏ, rút bộ bài từ trong bụng ra bày luôn xuống vỉa hè bảo tôi rút một lá. Sau đó bà thao thao bất tuyệt phán về tương lai, vận hạn của tôi theo đúng một kiểu, đại loại là lúc đầu có khó khăn, nhưng sau mọi sự đều tốt đẹp, sắp có tài có lộc, có quí nhơn giúp đỡ…

  Theo bà thì tôi sắp nhận được một món tiền lớn từ nước ngoài gởi về. Nhưng khi nghe tôi nói gia đình không có ai ở nước ngoài thì bà tỉnh queo: “Vậy là em sắp trúng số rồi, mua vé số đi chị có sẵn nè” vừa nói bà vừa lấy từ trong giỏ ra một xấp vé số dày cộp như làm ảo thuật. Tôi bẻ lại: “Sao hồi nãy chị nói năm nay em có hạn lớn"?.

  Bà vẫn tỉnh bơ: “chứ sao nữa, nhưng em vừa vào chùa đốt nhang cầu xin nên đã được giải hạn rồi. Chỉ cần cúng sao nữa thôi là mọi việc suôn sẻ hết”. Rồi bà ra giá cúng sao giùm cho tôi hết khoảng 150.000đ, bà nói số tiền đó chỉ đủ mua nhang đèn, bà sẽ cúng giùm để tích đức cho con cháu chứ không ăn lời đồng nào.

  Tôi đứng dậy sau khi nộp cho bà thầy xem bói bài 20.000đ, vừa đi được mấy bước thì một bà khác mập ú, khắp người đeo đầy nữ trang kéo lại: “Sao em lại nghe lời con mẹ đó, nó toàn nói xạo không hà. Lại đây chị coi chỉ tay cho mới chính xác được, chừng nào đúng em hãy cho tiền, còn nếu không đúng em cứ “dã” vô miệng chị”.

  Nhìn ánh mắt dữ tợn và vẻ “phì nhiêu” quá cỡ của bà, tôi rùng mình ớn lạnh nên tìm cớ rút lui có trật tự bụng tự nhủ: “đến chồng bà chưa chắc đã dám “dã" vô miệng bà huống gì tôi"... Cách bà coi chỉ tay một đoạn là một bà chuyên coi bói bằng nét chữ và một ông giải xăm, tất cả đều thống nhất một bảng giá là 10.000đ và xin bồi dưỡng thêm 10.000đ nữa. Hầu hết các ông bà thầy đều ca một “bài” là lúc đầu mọi sự đều khó khăn, sau có quới nhân phò trợ nên mọi việc đều hanh thông, trót lọt, nếu muốn tốt hoàn toàn thì phải cúng sao giải hạn…

  Ngoài khu vực Lăng ông Bà Chiểu, các ông bà thầy bói dạo còn hành nghề ở xung quanh một số chùa chiền lớn khác trong TP, như chùa Ngọc Hoàng, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Ấn Quang…dưới dạng bán vé số, bán nhang, bông…và hầu hết đều chào mời khách một cách lén lút.

  Ngoài kiểu bói bài, xem chỉ tay, xem nốt ruồi, giải lá xăm, xem chữ ký, các ông bà thầy còn “sáng tác” ra nhiều kiểu bói không giống ai khác, như xem bói lá (thân chủ hái một chiếc lá bất kỳ rồi đưa thầy đoán), xem biển số xe, dãy số của 1 tờ vé số hoặc bất cứ cái gì. Bởi dù có dựa vào vật nào thì các thầy cũng đã có sẵn “đáp án” chung cho tất cả mọi thân chủ, với nội dung hầu hết đều “tiền hung hậu kiết” khiến ai cũng hài lòng móc hầu bao thưởng thầy thêm một ít. Ngoài việc hành nghề tại

  Thang Gieng mua xem boi

  Xem bói ngay vệ hè phố.


  quanh các chùa chiền, miễu, lăng. Các thầy bói dạo còn xuất hiện ở các chợ, các khu dân cư, ngõ hẻm, quán xá… để kiếm khách với giá khá mềm chỉ từ 10.000-20.000đ/quẻ.

  …Đến bói có “thương hiệu”

  Nếu ai đã có dịp đến tư gia các thầy bói vào dịp sau Tết thì sẽ thấy sự phát đạt của nghề nói dựa. Phải nói là khách cứ xếp hàng lũ lượt như đi mua vé tàu hỏa vào dịp hè hay dịp Tết. Đã vậy giá cả không chỗ nào dưới 50.000đ/quẻ, đó là chưa kể tiền cúng sao, cúng giải hạn và vô số thứ tiền khác mà thân chủ tự nguyện dâng cho các thầy.

  Qua sự giới thiệu của người quen, tôi đã thử đi dạo một vòng quanh các điểm một số thầy có danh tiếng ở nội -ngoại ô TP và cảm thấy hết hồn vì sự tín nhiệm của thân chủ đối với các thầy. Có điểm phải điện thoại đăng ký trước 3 ngày mới đến lượt như thầy H ở đường 3-2 Q.10; hoặc phải lấy số hẹn như đi khám bệnh như chỗ thầy C ở chung cư L.V.P Q.1; hoặc phải có người quen giới thiệu như thầy Th ở Long Thành Đồng Nai.

  Còn chỗ mấy thầy khác cỡ vừa vừa thì khách cứ nườm nượp từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm, thầy phán đến mức khản cả cổ phải uống nước giá sống cho thông giọng; hoặc có điểm phải nhờ lối xóm tổ chức giữ xe cho khách đến coi và chắc chắn một điều là các thầy sẽ đếm tiền mệt nghỉ. Có thầy sau một mùa Tết đã sắm hẳn một chiếc ô tô để “chạy sô” cho nhanh chóng, còn việc sắm một cái máy lạnh, dàn đầu đĩa, cái điện thoại đời mới… của các thầy chỉ là “chuyện nhỏ” ngoài việc trả nợ, đánh bài là chuyện thường nhật của các thầy.

  Có một điểm chung của các thầy coi bói có “thương hiệu” là sự tinh ý, nắm bắt khá chính xác suy nghĩ, tâm tư nguyện vọng của thân chủ, từ đó đưa ra những lời phán bảo hợp lý và hợp ý ngừơi đối diện. Bắt đầu bao giờ cũng là sự đoán mò một vài điểm qua nét mặt thân chủ, thầy người nghe không phản ứng thầy cứ đà ấy tiếp tục, còn nếu thấy nét mặt thân chủ có ý khác thầy lập tức đổi giọng ngay một cách khéo léo khiến thân chủ không hề nhận thấy sự mâu thuẫn trong những lời phán bảo của thầy. Nếu thầy nào đoán mò giỏi, chỉ cần được vài điểm chung chung khác chính xác là có thể tiếp tục “vẽ” để moi tiền thân chủ.

  Thầy Th ở Long Thành là một trong số đó, phải nói là thầy khá thông minh, phán đến đâu thân chủ gật đầu đến đó. Chỉ cần có thế là thầy giở tiếp bài hù dọa nào là sắp có hạn lớn bên chồng, bên con, bên gia đình, cha mẹ anh em, chỗ làm việc, thương vụ mua bán sắp tới…cần phải cúng với số tiền từ vài trăm đến vài triệu đồng. Thầy “vẽ” khéo đến mức thân chủ vừa tự nguyện móc hầu bao vừa phải năn nỉ thầy cúng giùm cho.

  Bởi vậy nên sau mỗi tháng giêng lối xóm lại thấy nhà thầy đổi khác, có năm nhà thầy lên thêm một lầu, có năm thầy đổi xe máy thành xe hơi, cho con gái đi du học… và luôn có mức sống giàu sang nhất xóm trong khi cả gia đình thầy chỉ ngồi không xem ti vi từ sáng đến tối. Còn một số thầy khác ngày thường bán cà phê, cơm tấm, giữ trẻ con, bán đồ nhậu… nhưng cứ đến tháng giêng là lại trở thành những bà thầy hết sức có uy tín, với những lời phán bảo có liên quan đến số phận của cả một con người, hay một cuộc tình duyên.

  Mong muốn biết trước tương lai, vận mệnh cả một đời người hay thuận lợi khó khăn trong một năm trước mắt là nhu cầu có thật của khá nhiều người, nhất là đối với các bà các chị. Song tin tưởng đến mức mê muội vào những lời phán bảo theo kiểu đoán mò hay nói dựa ấy để hao tiền tốn của, để gia đình mâu thuẫn,để ngăn cản con cái lấy vợ lấy chồng… là điều không thể chấp nhận. Vì thế mong các quí bà có ý định đi coi bói đầu năm hãy tỉnh táo, đừng vì quá mức mê muội mà tiền mất tật mang, gia đình tan nát bởi những lời phán bảo của những ông bà thầy.

  Lan Anh (CA TP.HCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tháng Giêng - mùa xem bói

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tháng Giêng - mùa xem bói bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thang Gieng mua xem boi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tháng Giêng - mùa xem bói ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI