"Thần đèn" dưới nước

Thứ ba, 09 Tháng mười hai 2003, 10:09 GMT+7
 • Con tàu trọng tải 800 tấn đã được trục vớt vào tháng 11 vừa qua.

  Ở xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, có hai đội "thần đèn" dưới nước gồm 15 người chuyên trục vớt tàu, thuyền bị chìm. Đồ nghề của họ chẳng nhiều nhặn gì ngoài vài thuyền gắn máy nổ, máy nén không khí, máy hút cát cải tiến sang hút bùn và mấy cái tẹc... Họ đọc chưa thông, viết chưa thạo, mà chỉ biết lặn và lặn.

  Ông Nguyễn Văn Hoàn, đội trưởng đội trục vớt số 1, người có vóc dáng hơi gầy, nước da ngăm đen, đôi cánh tay rắn chắc, tóc đã điểm bạc, vui vẻ nói: “Cha tôi ngày xưa cũng làm thợ lặn chuyên nghiệp, nhưng không biết trục vớt là gì, chỉ biết làm nghề chài lưới, lặn lội bắt con cá, con tép kiếm sống”. Ông kể, khoảng hơn 10 năm trước, khi những đứa con ông còn nhỏ lấy can nhựa ra sông tập bơi. Ông thử cho nước vào can 20 lít, buộc cục đá có trọng lượng như thế thả xuống sông. Rồi ông nhờ người bạn làm nghề hàn oxy, bơm oxy vào can nước, tự nhiên thấy cục đá nổi lên theo chiếc can.

  Từ đó, ông Hoàn nghĩ nếu thay vào chiếc can là những cái tẹc thì sẽ cẩu tàu, thuyền bị chìm nổi lên được. Và ông đã thành công, bắt đầu là hợp đồng làm nổi con thuyền nhỏ, rồi thuyền, tàu lớn dần. Nay đội của ông với 8 người đã trục vớt tàu nặng cả nghìn tấn. Ông bảo lặn và trục vớt ở sông thì dễ, còn ra biển sâu sóng to, gió lớn mới nguy hiểm, làm mất nhiều thời gian.

  Anh Trần Văn Ước, 38 tuổi, bỏ nghề “vớt” cát, sạn để làm đội phó đội trục vớt số 2 hơn 10 năm nay, tiết lộ, cái khó nhất là tìm được tàu bị chìm. Khó thứ hai là phải lặn được dưới nước sâu càng lâu càng tốt, tìm những nơi bị bom đạn đánh thủng để bịt lại, rồi cột dây cáp tẹc vào tàu và bơm không khí vào tẹc cho tàu nổi. Thường thì dân chài không may vướng lưới vào tàu bị chìm đến báo. Đội đến ngụp lặn, dùng sào, thước đo chọc xuống nước để xác định kích thước tàu to nhỏ rồi báo với chính quyền xin mua, đóng thuế mới tiến hành làm.

  Đa số những người hành nghề trục vớt từ bỏ nghề chài lưới, khai thác cát. Họ hành nghề mà không có quần áo lặn, không kính, lại lặn sâu tới 20-30 m. Để có oxy tiếp tế, họ thả ống nhựa xuống và dùng máy nổ nén không khí tiếp oxy. Công cụ của hai đội trục vớt cũng chỉ vài chiếc thuyền có gắn máy nổ, cùng máy nén không khí, máy hút cát cải tiến sang máy hút bùn, vài cái tẹc... Vậy mà họ đã trục vớt nổi hàng trăm con tàu.

  Tháng 8/2002, cả hai đội trục vớt của ông Hoàn và anh Vinh gồm 15 người đã vớt con tàu nặng 250 tấn (sau 35 năm nằm chìm dưới đáy biển) ở vùng biển cửa Hội với giá 60 triệu đồng. Sau 3 tháng cật lực, con tàu mới nổi lên. Tàu nổi, anh em đang chuẩn bị ăn mừng bỗng dưng chìm trở lại. Họ lại phải lặn, mò trục vớt lần nữa và kéo về cầu cảng Bến Thủy mới xong hợp đồng.


  Anh Trần Văn Ước cùng con trai trên chiếc thuyền của gia đình.

  Những con thuyền xi măng, tàu nhỏ chở vật liệu trên sông thì họ phải ra tay cứu giúp thường xuyên. Vừa qua, ở sông Cửa Tiền (thành phố Vinh), có con thuyền xi măng nặng 35 tấn bị chìm, thuê máy cẩu có trọng tải nặng tương đương con thuyền, nhưng đành bó tay. Chủ thuyền lại tìm đến đội quân của ông Hoàn. Sau một ngày cả đội trục vớt, thuyền nổi lên trước sự ngỡ ngàng của những người đứng xem.

  Đội "thần đèn" dưới nước (tên mà người dân đặt cho nhóm trục vớt tàu) quanh năm làm không hết việc. Ông Hoàn nói: “Chúng tôi từng vào Nam, ra Bắc, lên nguồn xuống biển để trục vớt không biết bao nhiêu con tàu, phà. Không đếm nổi”. Năm trước, đội quân của ông Hoàn vào TP HCM trục vớt con tàu bị đắm cách đây 20 năm, nặng gần 500 tấn rồi lại quay ra cửa Việt (Quảng Trị) vớt con tàu chở chì trọng tải 300 tấn.

  Đầu tháng bảy vừa qua, cả đội quân lại lên nhổ cọc cầu cũ (cầu Rọi, huyện Tân Kỳ, Nghệ An). Hợp đồng thỏa thuận phải nhổ hết 70 cọc hoàn thành trong 50 ngày để giải phóng giao thông đường sông. Vậy mà họ chỉ làm trong 10 ngày. Ông Hoàn, anh Vinh còn tiết lộ: “Ở Cửa Lò và TP HCM, Sầm Sơn, Thanh Hóa... đang gọi chúng tôi tới để khảo sát trục vớt nhưng chúng tôi chưa có thời gian”.

  Cả hai đội quân trục vớt tàu, thuyền, phà chỉ với 15 người, đều là anh em, bà con xóm giềng. Trình độ của họ “đọc chưa thông, viết chưa thạo”. Anh Nguyễn Văn Ước học vấn cao nhất cũng chỉ tới lớp 7.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Thần đèn" dưới nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Thần đèn" dưới nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Than den duoi nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Thần đèn" dưới nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI