Tệ nói dối

Thứ bảy, 27 Tháng mười 2007, 15:08 GMT+7
 • () - Đọc báo , tôi rất đồng ý với việc báo tiến công vào tệ nói dối. Tôi xin kể những chuyện tôi biết:

  Tệ nói dối

  (ANTĐ) - Đọc báo ANTĐ, tôi rất đồng ý với việc báo tiến công vào tệ nói dối. Tôi xin kể những chuyện tôi biết:

  Te noi doi Chuyện thời bao cấp, lương thực thực phẩm, hàng hóa khan hiếm: con cá, lá rau, lạng thịt, cái lốp xe đạp là những thứ mơ ước của mọi người. Mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn là vô cùng chính đáng. Tuy nhiên, để đẩy nhanh ước mơ ấy, đã có những nơi nói dối cấp trên đến mức... siêu hạng.

  Thấy lãnh đạo mong muốn Hợp tác xã toàn xã tiến lên sản xuất lớn, một loạt cái tên kêu như chuông: Tự Lực - Vinh Quang - Cờ đỏ, rồi khi lãnh đạo đi thăm, chủ nhiệm HTX đã mượn lợn của dân đưa vào chuồng của HTX để khoe thành tích chăn nuôi. Đưa lãnh đạo đến nhà trẻ, cháu nào cũng xanh xao nhưng tay cầm cốc sữa uống ngon lành và khoe: Các cháu có sữa uống hàng ngày...

  Bây giờ, theo yêu cầu của Chính phủ, kiên quyết đẩy nhanh, chuyển hóa các nhà máy, công ty quốc doanh làm ăn thua lỗ phải cổ phần hóa, mới thấy cái “tài” báo cáo bấy lâu nay của các công ty lỗ thật lãi giả này.

  Việc thống kê điều tra khám phá các vụ án cũng vậy - có đơn vị công an địa phương đã “hào hứng, phấn khởi” đưa vào báo cáo tổng kết năm: Năm qua đã làm giảm phạm pháp hình sự 15% so với năm trước. Họ quên mất rằng, báo cáo các năm trước đó cũng giảm 10%, 15%. Nếu mà cộng 5 năm gần đây lại thì ở địa phương đó... sạch không bóng tội phạm!?

  Có hai loại báo cáo cùng của một xã:

  - Báo cáo thành tích xóa đói giảm nghèo đã đưa tỷ lệ hộ thoát nghèo trong 2 năm từ 50% xuống còn 30%.

  - Báo cáo để xin tăng ngân sách thì lại nại ra rằng: Xã tôi ở vùng sâu vùng xa, dân trí thấp, hạ tầng không có, độc canh nên hộ nghèo tăng ...vv.vv...

  Sơ qua vài “loại hình” nói dối, để thấy rằng căn bệnh này  còn hoành hành, còn đeo bám, còn làm chúng ta khổ biết chừng nào. Chúng ta đã tuyên chiến với nạn tham nhũng, lãng phí.

  Tại sao không tuyên chiến với tệ nói dối, “làm láo báo cáo hay”  còn tồn tại khá sâu, khá nhiều trong cơ quan, trường học, bệnh viện, đoàn thể của chúng ta. Nói dối phải được coi là một loại tội!    

  Lưu Thái Hòa

  (Cán bộ hưu trí, đường Trần Đăng Ninh, TP Lạng Sơn)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tệ nói dối

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tệ nói dối bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Te noi doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tệ nói dối ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI