"Tay trong, tay ngoài" trong đấu thầu thuốc chữa bệnh ở tỉnh Khánh Hòa

Thứ sáu, 11 Tháng năm 2007, 00:13 GMT+7
 • Tay trong tay ngoai trong dau thau thuoc chua benh o tinh Khanh Hoa

  Thời gian qua, tòa soạn Báo Thanh Niên tiếp nhận một số đơn thư phản ánh, khiếu nại nhiều vấn đề khuất tất xung quanh việc đấu thầu thuốc chữa bệnh ở tỉnh Khánh Hòa. Trong đó nổi cộm là việc có "tay trong, tay ngoài" của một cán bộ thuộc Phòng Quản lý dược thuộc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khi người này có người thân thành lập công ty kinh doanh dược phẩm và trúng thầu rất đậm.

  Coi thường pháp luật

  Từ đầu năm 2006 đến nay, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức 4 lần đấu thầu để mua thuốc chữa bệnh, hóa chất, dịch truyền, vật tư tiêu hao (gọi chung là thuốc) phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh và phòng bệnh theo quy định chung. Lần đấu thầu thứ nhất tổ chức cho quý I/2006 (mở thầu ngày 5.1.2006), lần hai cho quý II và III/2006 (mở thầu ngày 10.4.2006), lần ba cho quý IV/2006 và quý I/2007 (mở thầu ngày 21.9.2006), lần bốn đấu thầu cho quý II và quý III/2007 (mở thầu ngày 20.3.2007). Trị giá các lô thầu rất lớn, chỉ tính riêng lô thầu cho quý II và quý III/2006 kế hoạch ngân sách cấp là trên 46 tỉ đồng.

  Trong 4 lần đấu thầu thuốc đó, Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc (trụ sở tại số 58, đường 2 Tháng 4, P.Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã "trúng đậm" nhiều mặt hàng thuốc có giá trị. Điều đáng nói là, Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc lại là "sân sau" của dược sĩ (DS) Tô Thị Kim Tuyến - nguyên Phụ trách Phòng Quản lý dược, hiện là chuyên viên, nhân viên của Phòng Quản lý dược Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. Công ty này do chồng cùng em trai bà đứng tên thành lập và điều hành hoạt động.

  Đây là hình thức "tay trong, tay ngoài" nhằm móc ngoặc với nhau thao túng một lĩnh vực kinh kế nhạy cảm mà luật pháp ngăn cấm. Điều 12 Luật Đấu thầu quy định các hành vi bị cấm trong đấu thầu như sau: ""...Sắp đặt để cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em ruột tham gia các gói thầu mà mình làm bên mời thầu hoặc là thành viên tổ chuyên gia đấu thầu, tổ chuyên gia thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu hoặc là người phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu...”. Như vậy, chỉ riêng trong việc đấu thầu, ngay từ khởi đầu, mối liên hệ giữa DS Tuyến và Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc đã trái pháp luật.

  Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cố tình bao che

  Liên quan đến những thông tin như vừa nêu ở trên, Báo Thanh Niên đã tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về vấn đề này. Ngày 16.4.2007, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có công văn số 702/ SYT- KHTC kèm các tài liệu liên quan trả lời Báo Thanh Niên. Chúng tôi đồng tình với một số nội dung công văn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa như chủ trương đấu thầu là đúng, thông qua đấu thầu đã có những kết quả tích cực. Cụ thể là hạn chế được việc lạm dụng kháng sinh ngoại nhập, đắt tiền; giá của nhiều mặt hàng thuốc, vật tư tiêu hao giảm rõ rệt; phá bỏ được việc độc quyền về cung ứng thuốc; chủ động được nguồn cung ứng thuốc trong thời gian dài, góp phần hạn chế việc tăng giá thuốc; giảm được tình trạng "huê hồng" khi kê đơn, cung ứng hoặc thanh toán thuốc; thống nhất được giá thuốc,... Dù vậy, về công tác tổ chức đấu thầu đã mắc phải những sai phạm cơ bản và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đang cố tình che đậy các sai phạm, không có những giải pháp khắc phục triệt để.

  Trong công văn trả lời Báo Thanh Niên, phần nói về xét thầu, Sở Y tế Khánh Hòa phải thừa nhận: "Trong quá trình xét thầu, Sở Y tế nhận thấy DS Tô Thị Kim Tuyến là vợ của Phó giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc có tham gia đấu thầu. Điều này vi phạm Mục 10, Điều 12 của Luật Đấu thầu; do đó chúng tôi không cho DS Tuyến tiếp tục xét thầu gói thầu số 1 và các công việc khác có liên quan đến đấu thầu, đồng thời kiểm tra lại tất cả các kết quả mà DS Tuyến đã xét".


  Thực ra, không phải chờ đến "trong quá trình xét thầu" mà ngay từ cuối năm 2005, khi mà DS Tuyến còn đang được Sở Y tế tỉnh bố trí phụ trách Phòng Quản lý dược thì mối quan hệ giữa DS Tuyến với Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc đã lùm xùm khắp trong giới kinh doanh dược phẩm. Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa lúc đó đã có công văn khẳng định việc này là vi phạm Điều 17 và 19 Pháp lệnh Cán bộ, công chức (đã sửa đổi, bổ sung) và yêu cầu Sở Y tế bố trí công việc khác cho DS Tuyến. Và ngày 15.11.2005, Sở Y tế Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 415/ QĐ- SYT bổ nhiệm DS Mai Thị Thanh, Phó giám đốc Sở Y tế kiêm nhiệm Trưởng phòng Quản lý dược, còn DS Tuyến thì "xuống" làm nhân viên phòng này. Cho nên, công văn của Sở Y tế Khánh Hòa nói trong quá trình xét thầu mới phát hiện mối quan hệ giữa DS Tuyến với Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc là không nghiêm túc và không trung thực.

  Điều 17 và Điều 19 Pháp lệnh Cán bộ, công chức (đã sửa đổi, bổ sung):

  - Điều 17 (trích): "Cán bộ, công chức không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư...".

  - Điều 19: "Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước".

  Đáng nói hơn nữa, dù sai trái đã rành rành như vậy, nhưng trong kế hoạch đấu thầu thuốc quý II và III/2007, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vẫn ngang nhiên bố trí DS Tuyến tham gia phụ trách gói thầu số 1 gồm những thuốc sản xuất trong nước. Mà gói thầu này lại có Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc tham gia. Sự việc tưởng như đùa này vỡ lở nên ngày 23.3.2007 - tức 3 ngày sau khi đã mở thầu, sau khi có đơn thư khiếu nại và UBND tỉnh có phiên họp phê phán nghiêm khắc thì Sở Y tế mới lập biên bản điều chỉnh một cách quá muộn màng Hội đồng đấu thầu thuốc với lý do "trong quá trình xét thầu..." như chúng tôi vừa nêu trên. Ngoài ra trong hồ sơ đấu thầu cũng có những sai phạm khác rất kỳ lạ. Chẳng hạn đưa ra các quy định vô lý về quy cách, mẫu mã dễ dẫn đến tình trạng chỉ định thầu một cách tinh vi.

  Chúng tôi đề nghị UBND, các cơ quan thẩm quyền tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng làm sáng tỏ các sai phạm liên quan đến hoạt động đấu thầu thuốc chữa bệnh do Sở Y tế tỉnh với tư cách là chủ đầu tư gọi thầu bằng nguồn vốn ngân sách cấp, nhằm đảm bảo nguồn vốn này được sử dụng đúng pháp luật, minh bạch, không thất thoát. Cần xem xét hủy kết quả đấu thầu trước đây và làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan vì các lần đấu thầu này đã vi phạm Luật Đấu thầu và Pháp lệnh Cán bộ, công chức; đồng thời phải làm rõ mối quan hệ "tay trong, tay ngoài" giữa DS Tuyến và Công ty TNHH dược phẩm Minh Phúc trong các đợt đấu thầu cũng như trong công tác quản lý dược phẩm tại Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa.

  Bùi Chiến

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Tay trong, tay ngoài" trong đấu thầu thuốc chữa bệnh ở tỉnh Khánh Hòa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tay trong, tay ngoài" trong đấu thầu thuốc chữa bệnh ở tỉnh Khánh Hòa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tay trong tay ngoai trong dau thau thuoc chua benh o tinh Khanh Hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tay trong, tay ngoài" trong đấu thầu thuốc chữa bệnh ở tỉnh Khánh Hòa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI