Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động thu nhập ổn định

Thứ sáu, 29 Tháng sáu 2007, 11:41 GMT+7
 • () - Chiều 28-6, Sở GTCC Hà Nội đã tổ chức sơ kết  3 năm (từ  tháng 3-2004) về triển khai xã hội hoá (XHH) vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt.

  Xã hội hóa lĩnh vực giao thông, đô thị Hà Nội

  Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động thu nhập ổn định

  (ANTĐ) - Chiều 28-6, Sở GTCC Hà Nội đã tổ chức sơ kết  3 năm (từ  tháng 3-2004) về triển khai xã hội hoá (XHH) vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt.

  Đến thời điểm hiện tại đã có 14 tuyến xe buýt xã hội hóa được đưa vào hoạt động, trong đó, doanh nghiệp Nhà nước 4 tuyến, 2 doanh nghiệp  thuộc Cty TNHH (7 tuyến) và 2 doanh nghiệp Cty cổ phần (3 tuyến). Số xe buýt XHH chiếm 20,7% so với toàn mạng (189/912 xe); số lượng tuyến chiếm 24,1% so với toàn mạng (14/58 tuyến).

  Các tuyến buýt trên đã tạo việc làm cho trên 1.000 lao động có thu nhập ổn định. Một số doanh nghiệp tham gia XHH trong lĩnh vực VTHKCC như Công ty TNHH Bắc Hà, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ vận tải Đông Anh... đều cho rằng, chủ trương XHH của thành phố là hoàn toàn đúng đắn. Một số vấn đề còn vướng mắc đã được các doanh nghiệp nêu ngay, đó là vấn đề thanh toán; hỗ trợ lãi suất vay... cho các doanh nghiệp.

  Nhiều dự án XHH được người dân quan tâm như VTHKCC, sát hạch cấp GPLX. Ông Nguyễn Văn Khôi - Giám đốc Sở GTCC Hà Nội cho biết - Đối với công tác XHH giao thông, đô thị Hà Nội, tính đến thời điểm này đã giảm chi cho ngân sách được trên 140 tỷ đồng.

   Hiện có nhiều dự án được thành phố có chủ trương cho phép XHH như vận tải, cấp nước, vệ sinh môi trường, công viên... Về VTHKCC đã đặt hàng khai thác 44 tuyến xe buýt và 11 tuyến xã hội hóa. Hiện đã đấu thầu một số tuyến xe buýt như Trần Khánh Dư - khu CN Kim Sơn (tuyến 59) và tuyến 60 từ bến xe Kim Mã đi Việt Hưng - Phù Đổng. Cả hai tuyến này trong  quý II-2007 sẽ chính thức đưa vào khai thác. Ngoài ra, 2 tuyến Hà Nội - Hòa Bình và Hà Nội - Thái Nguyên hiện đang chọn lựa nhà thầu. Dự kiến trong quý III-2007 cũng đưa vào hoạt động.

  Về xã hội hóa bãi đỗ xe, sẽ triển khai cống hóa mương Phan Kế Bính, mương Nguyễn Khánh Toàn. Các dự án này đã phê duyệt hồ sơ mời thầu và tổ chức đấu thầu trong tuần vừa rồi. Dự kiến hoàn thành vào năm 2008. Ngoài ra, hiện đang chọn lựa nhà thầu xây dựng bãi đỗ xe tải phía Nam rộng 5ha. Dự kiến trong năm 2008 sẽ khai thác.

   Cho đến thời điểm hiện tại mới có một trung tâm sát hạch duy nhất  thực hiện xã hội hóa là Trung tâm sát hạch GPLX Việt Thanh (hoàn thành đưa vào hoạt động tháng 4-2007). Trung tâm này cũng đã tổ chức được gần chục kỳ sát hạch với hàng trăm thí sinh. Tiếp đến các trung tâm khác như Trung tâm sát hạch lái xe - Trường dạy nghề số 10, Công ty cổ phần Vận tải ôtô số 2... đều đã được nâng cấp trường lớp, sân bãi đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức đào tạo và sát hạch cấp GPLX theo tiêu chuẩn mới của Bộ GTVT. Ngoài ra, cuối năm 2007, một trung tâm sát hạch cấp GPLX rất hiện đại của Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.            

  Quỳnh Ngân

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động thu nhập ổn định

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động thu nhập ổn định bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tao viec lam cho hang nghin lao dong thu nhap on dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động thu nhập ổn định ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI