Tạo nét riêng cho mỗi tuyến phố

Thứ sáu, 19 Tháng một 2007, 08:46 GMT+7
 • Tao net rieng cho moi tuyen pho 

  Đường Yên Phụ với hàng cây cơm nguội. Ảnh: Trung Kiên

  Theo Sở GTCC, trên 360 tuyến phố của Hà Nội hiện có 42.174 cây xanh bóng mát với 65 chủng loại cây, chủ yếu là: Xà cừ (5.306 cây), muồng (5.548), bằng lăng (5.438), phượng (3.797), sữa (3.757), bàng (2.826), sấu (2.209)…Ngoài ra còn có khoảng 6.000 cây không thuộc chủng loại cây đô thị như dâu da, vông, xoan, bông gòn, cau, bạch đàn, phi lao...

   

  Trồng tùy tiện các loại cây !

  Bà Đặng Thị Thu Nga - Phó Trưởng phòng Giao thông đô thị (Sở GTCC) cho biết, cây trồng trên các tuyến phố hiện nay chủ yếu là cây bóng mát với chiều cao 8-30m. Khu vực phố cổ có vỉa hè hẹp nên việc lựa chọn trồng cây trên các tuyến còn nhiều hạn chế, chủ yếu là dâu da xoan do dân tự trồng để lấy bóng mát. Khu phố cũ, hình thành từ thời Pháp thuộc, có vỉa hè rộng nên việc trồng cây được lựa chọn kỹ và hình thành những tuyến có các loài cây đặc trưng như sấu ở phố Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng; sữa ở phố Nguyễn Du; sao đen ở Lò Đúc... Tại các khu phố mới hình thành trong thời gian gần đây, các loại cây được trồng tương đối đồng đều và cùng chủng loại.

   

  Tuy nhiên, do những loài cây gỗ lớn được trồng từ lâu, bộ rễ  chùm phát triển mạnh nên đã gây hư hại cho đường, vỉa hè. Bên cạnh đó, tại nhiều tuyến phố có các cây to và tuổi thọ đã lên tới 50-60 năm, quá tuổi trưởng thành, thường bị sâu đục rỗng thân, dễ đổ khi có mưa bão, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, phải đốn bỏ. Khi trồng thay thế, đơn vị chủ quản chưa chú trọng chọn loại cây cho phù hợp, cộng với tình trạng người dân tự ý trồng cây để lấy bóng mát nên đã làm cho hệ thống cây xanh phát triển tùy tiện và lộn xộn, gây mất mỹ quan đô thị. Rất nhiều tuyến phố có tới vài chục loại cây khác nhau như phố Lương Định Của 28 loại cây, Hoàng Hoa Thám 26 loại, Thụy Khuê 21 loại, Đội Cấn 19 loại...

   

  Sẽ tạo tính cách riêng cho mỗi tuyến phố

  Ông Nguyễn Văn Khôi - Giám đốc Sở GTCC cho biết, nhằm quy hoạch lại hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố, Sở đang chuẩn bị lên phương án trồng và phát triển cây xanh thống nhất trên từng đoạn, tuyến phố của Hà Nội, góp phần tạo nên những nét riêng cho từng tuyến. Theo đó, tại các tuyến đã có sẽ lựa chọn 1 đến 2 loại cây chủ đạo, tạo đặc trưng cho từng tuyến. Đối với các tuyến mới xây dựng chỉ trồng 1 loại cây có cùng chiều cao, đường kính thân, độ phân cành. Cây trồng mới là những cây thân thẳng, dễ trồng, rễ cọc khỏe ăn sâu vào đất để tránh đổ khi mưa bão và tán cây gọn, đẹp có tuổi thọ cao... Đặc biệt, sẽ không trồng những cây có gai nhọn, có hoa, quả hấp dẫn ruồi muỗi.


   

  Sở GTCC đã lựa chọn được 20 chủng loại cây trồng trên đường phố như vàng anh, lát hoa, me, sưa, sao đen, phượng vĩ, cơm nguội, sữa, ban móng bò, ngọc lan, long não, lan tây, muồng vàng yến, muồng hoa đào, hoàng lan, bằng lăng, sấu. Dự kiến, việc triển khai trồng thay thế cây mới sẽ thực hiện trong năm 2007. Những tuyến phố đã hình thành chủng loại cây thì cây trồng thay thế sẽ được trồng đúng chủng loại. Còn lại, các tuyến phố khác sẽ trồng các loại cây tùy theo độ rộng của vỉa hè tuyến phố đó. Cụ thể, phố có hè rộng dưới 3m trồng bằng lăng, sưa, muồng vàng yến, lát, chẹo; phố có hè rộng hơn 3m trồng các loại cây sưa, sữa, ngọc lan, hoàng lan, long não, muồng... Theo đó, trong năm nay sẽ phải di chuyển và trồng mới 5.888 ở các quận nội thành và huyện Từ Liêm.

   

  Gắn trách nhiệm bảo vệ cây với hộ dân

  Trong buổi trao đổi mới đây về quy hoạch lại hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố, nhiều ý kiến cho rằng 1 tuyến phố nên có từ 2-3 loại cây để tránh đơn điệu, bởi nếu vào mùa lá rụng, cây cả tuyến phố sẽ rụng hết lá, sẽ rất xấu. Một số ý kiến cho rằng không trồng cây vàng anh, long não trong các khu dân cư vì hoa thì đẹp nhưng khi hoa rụng lại rất bẩn đường phố. Thậm chí, cành cây long não giòn, nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khi mưa bão.

   

  Các ngành đều thống nhất là thành phố phải có chế tài để bảo vệ cây, bởi mức phạt 300.000 đồng khi chặt hạ cây trái phép như hiện nay là quá nhẹ. Đại diện Sở TNMT& Nhà đất cho rằng, để giữ gìn hệ thống cây xanh của thành phố, cần có chính sách khuyến khích người dân tham gia bảo vệ, chăm sóc cây, nhà nào có cây trước cửa, khi cây có biểu hiện gì thì báo ngay cho cơ quan có trách nhiệm. Khi phát hiện người nào triệt hại cây, thay vì xử phạt, cần có chế tài buộc hộ đó phải bồi thường kinh phí để trồng mới, chăm sóc.

   

  Đức Quang

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tạo nét riêng cho mỗi tuyến phố

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tạo nét riêng cho mỗi tuyến phố bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tao net rieng cho moi tuyen pho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tạo nét riêng cho mỗi tuyến phố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI