Tăng cường giám sát của dân, kiên quyết không để có “vùng cấm”

Thứ ba, 10 Tháng mười 2006, 03:06 GMT+7
 • Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang:

  Tang cuong giam sat cua dan kien quyet khong de co vung cam
  TS (Hà Nội) - Sáng qua (9-10), phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc về nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí (nghị quyết trung ương 3, khóa X), Ủy viên Bộ Chính trị - thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang khẳng định tham nhũng, lãng phí (TNLP) “vẫn còn rất nghiêm trọng”.

  Tình trạng này diễn ra với phạm vi rộng, ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn và tính chất rất phức tạp, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách nhà nước, quản lý sử dụng đất đai, tài sản công, doanh nghiệp nhà nước, trong sản xuất, lưu thông, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, trong hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật: điều tra, truy tố, xét xử.

  Nguy hại hơn, ông Trương Tấn Sang cho biết TNLP xảy ra cả trong lĩnh vực thực hiện chính sách xã hội, trợ giúp người nghèo, vùng nghèo, vùng bị thiên tai, bão lụt, những người thuộc diện chính sách xã hội... với những thủ đoạn rất tinh vi và hậu quả hết sức nghiêm trọng.

  Ông Trương Tấn Sang nói: “TNLP đã làm thất thoát một lượng lớn tài sản của Nhà nước và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến chất lượng các dự án, các công trình xây dựng; làm xấu đi môi trường đầu tư, làm giảm tốc độ tăng trưởng, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

  TNLP làm tha hóa phẩm chất đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội bức xúc, làm nhân dân lo lắng, bất bình, và nguy hiểm hơn, đó là làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ”.

  Sau khi phân tích thực trạng và hậu quả của TNLP, ông Trương Tấn Sang đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp, các ngành phải đặt nhiệm vụ đấu tranh phòng chống TNLP là một trong những trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kiên quyết khắc phục tình trạng “dĩ hòa vi quí”, nể nang, né tránh, chỉ thấy TNLP ở các ngành, địa phương, đơn vị khác mà không thấy, không dám đấu tranh với tệ TNLP ngay trong ngành, địa phương, đơn vị của chính mình; phải rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý kinh tế - xã hội; xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, từng vị trí cán bộ, công chức, đặc biệt là của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; hoàn thiện công tác cán bộ, chính sách cán bộ; bảo đảm công khai, minh bạch, thực hiện tốt qui chế dân chủ cơ sở.


  Ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Phải tăng cường vai trò giám sát của nhân dân, của các cơ quan dân cử, của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, đề cao vai trò và trách nhiệm của báo chí trong cuộc đấu tranh phòng chống TNLP; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước với mọi hành vi TNLP; tập trung xử lý dứt điểm những vụ việc đã được phát hiện mà xã hội hết sức quan tâm; kiên quyết không để có “vùng cấm”, “vùng an toàn”, dù người đó là ai, giữ chức vụ gì, đang công tác hay đã nghỉ hưu. Chúng ta phải thực hiện bằng được điều này vốn đã được nói rất nhiều lần nhưng thực hiện lại chưa nghiêm khiến nhân dân giảm sút lòng tin, TNLP còn nơi nương náu, trú ngụ và phát triển”.

  Đặc biệt, ông Trương Tấn Sang lưu ý đến việc phải thu hồi tài sản tham nhũng, ngăn chặn động cơ dẫn đến TNLP, đưa ra ánh sáng mọi vụ việc TNLP, nhất là những vụ nghiêm trọng, kéo dài lâu nay đã được che đậy một cách tinh vi. Ngoài ra, ông Sang cũng cho rằng phải công bố công khai kết quả phòng chống TNLP của các ngành, địa phương, đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát.

  Cũng trong ngày hôm qua, hội nghị đã nghe ông Trương Vĩnh Trọng - ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng Chính phủ, trưởng Ban Nội chính trung ương, phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng - giới thiệu nội dung cơ bản nghị quyết trung ương 3 khóa X và nghe giới thiệu nội dung Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Hôm nay, hội nghị sẽ nghe báo cáo về chương trình hành động của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương và hướng dẫn các địa phương xây dựng chương trình hành động chống tham nhũng.

  K.HƯNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng cường giám sát của dân, kiên quyết không để có “vùng cấm”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng cường giám sát của dân, kiên quyết không để có “vùng cấm” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang cuong giam sat cua dan kien quyet khong de co vung cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng cường giám sát của dân, kiên quyết không để có “vùng cấm” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI