Tản mạn về chất trẻ của Tuổi Trẻ

Chủ nhật, 02 Tháng chín 2007, 02:27 GMT+7
 • Những kỷ niệm làm báo TS

  Tan man ve chat tre cua Tuoi Tre
  Anh Tâm Chánh (thứ ba từ trái sang) tại lễ bế giảng khóa đào tạo phóng viên TS năm 1990 - Ảnh tư liệu

  Vào làm báo TS khi TS đã có truyền thống, thế hệ phóng viên chúng tôi cảm nhận được truyền thống ấy rõ rệt trong từng nét sinh hoạt, trong mỗi cuộc giao ban tranh luận nảy lửa, trong mỗi dòng viết nóng bỏng thao thức, trăn trở trước cuộc sống.

  Thời ấy, có lẽ tốc độ sống của cả xã hội chưa tấp nập như bây giờ nên sau mỗi ngày làm việc, chúng tôi lại có dịp cùng các đàn anh ở báo tụ tập. Bên một ly bia, hay thậm chí chỉ là một bình trà đá, mọi câu chuyện đều trở về với những vấn đề của TS.

  Chúng tôi được cảm nhận không phải từ những bài rao giảng mà từ chính kỷ niệm, từ những cảnh ngộ, những con người cụ thể của các anh chị TS thái độ dấn thân đầy lạc quan, hình ảnh mà chúng tôi được đọc thấy trên sách vở viết về phong trào thanh niên, trí thức yêu nước của những ngày tranh đấu. Chính vì vậy, rất tự nhiên, chúng tôi nhập cuộc. TS không chỉ là mái nhà mà thật sự còn là “phong trào” của chúng tôi. Qua đó, những người trẻ chúng tôi tìm thấy được thân phận của mình, và thật thiêng liêng, chúng tôi còn góp thân phận ấy vào đời sống đất nước một cách tích cực, có ý nghĩa.

  >> Hãy mãi mãi xanh
  >> Nỗ lực nâng chất, đem đến bạn đọc “cảm xúc mới, tầm nhìn mới”
  >> Mong đợi được đọc những loạt bài hay như Mãi mãi tuổi 20
  >> Có một thời lãng mạn
  >> Lần kỷ luật đầu tiên của tôi
  >> Đôi điều kỳ vọng với Tuổi Trẻ
  >> Tờ báo của giới trẻ

  Tôi nhớ đến TS của cuộc vận động “trả” Đoàn về cho thanh niên. Tôi nhớ đến TS đấu tranh xóa bỏ chủ nghĩa lý lịch khi tuyển sinh đại học. Tôi nhớ đến TS là một trong những tờ báo đầu tiên chủ động đưa sinh họat của hội đồng nhân dân, rồi Quốc hội công khai với cử tri. Tôi nhớ đến TS sôi nổi với những trăn trở cho những kỳ đại hội Đảng huy động góp ý cho việc nước. Tôi nhớ đến TS với những thao thức đề xuất dân sự hóa các sân bay sau chiến tranh. Tôi nhớ đến TS của cuộc thi Văn học tuổi 20 mà nhờ nó trên văn đàn xuất hiện một thế hệ nhà văn trẻ. Tôi nhớ đến những ngày chúng tôi đến tận những xã xa xôi khắp cả nước, thậm chí tìm cách mở cả nồi cơm đói kém của những học trò nghèo, để về đấu nhau mong cấp học bổng “Vì ngày mai phát triển” thật đúng người...

  Thì ra cái chất trẻ mãnh liệt của TS là ở máu dấn thân quyết liệt của những người trẻ, tổ chức Đoàn khi đáp lại đòi hỏi của đất nước, của cuộc sống. Đòi hỏi ấy của suốt thời kỳ xây dựng đất nước, tựu trung lại là nhằm khơi thông sức mạnh toàn dân tộc, giải phóng mạnh mẽ sức sản xuất, điều mà nghị quyết Đại hội Đảng lần X hàm chứa ở chính tiêu đề của nghị quyết: “Đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới...”. Công cuộc ấy rõ ràng đã làm mỗi người có thân phận thật sự. Thân phận người thủ lĩnh thanh niên, của người đại biểu nhân dân, của doanh nhân, của trí thức...Tất cả những thân phận ấy, bằng nỗ lực của chính mình trong cuộc dấn thân vào dòng chảy dân tộc, sẽ làm ra vận mệnh phát triển của đất nước.

  Rất đỗi tự nhiên, truyền thống yêu nước và dấn thân, chất Đoàn đậm đặc của TS sẽ nhào luyện những người làm báo TS vào những khám phá đổi mới. Chính những khám phá đổi mới đã đưa TS vào hàng ngũ những tờ báo ở tầm cỡ nhất nhì trong nước và của khu vực. TS, với kết quả đó, là một thành tựu của tổ chức Đoàn. Kỳ vọng của người đọc hôm nay với TS là một vinh dự của tổ chức Đoàn, của Thành đoàn TP.HCM. Kỳ vọng ấy cũng là một trách nhiệm cao cả không chỉ đối với TS, mà nhất là với tổ chức Đoàn, với Thành đoàn TP.HCM.

  TÂM CHÁNH
  (cựu phóng viên báo TS, hiện là tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị)

  Hai lần gặp thủ tướng

  Năm 1997, tôi nhận nhiệm vụ của tổng biên tập (anh Lê Văn Nuôi) ra Hà Nội để thực hiện bài phỏng vấn độc quyền với thủ tướng Võ Văn Kiệt, người dự kiến sẽ ra đi để nhường vị trí lại cho người kế nhiệm. Bốn ngày trước khi Quốc hội (QH) nhóm họp để thông qua nhân sự là khoảng thời gian quá ngắn để được một cái hẹn của thủ tướng. Cầm lá thư của tổng biên tập gửi chú Sáu Dân (tên gọi thân mật của thủ tướng Võ Văn Kiệt), tôi cùng một đồng nghiệp thường trú ở Hà Nội quyết định đến nhà riêng của chú và trao thư cho một đồng chí bảo vệ.

  Khoảng thời gian chờ đợi chú Sáu trả lời trôi qua rất nhanh mà tờ báo thì cứ đúng hẹn là phải phát hành. Tòa soạn Sài Gòn cứ hối thúc phải có bài trước khi QH thông qua nhân sự mới. Đất nước có hàng trăm tờ báo, tờ nào cũng muốn được gặp thủ tướng trong giờ phút giao ca, làm sao TS có được cuộc phỏng vấn riêng? Song thật bất ngờ, trước khi QH bầu nhân sự mới một ngày, thư ký của chú Sáu Dân điện thoại cho biết thủ tướng đồng ý tiếp báo TS. Chú Sáu giản dị, chân tình và nói chuyện với phóng viên TS như người trong nhà. Hai giờ trôi qua trong một buổi sớm mai mùa thu Hà Nội, chú Sáu gần như trút hết tâm tình và chỉ nói ngắn gọn về sự đóng góp của mình: “Đảng là người tổ chức đường lối đổi mới, còn tôi chỉ là người thi công”.

  Sau đó, khi QH bầu đồng chí Phan Văn Khải lên thay đồng chí Võ Văn Kiệt tự nguyện xin nghỉ, chúng tôi lại nhận nhiệm vụ thực hiện tiếp một bài phỏng vấn với tân thủ tướng. Lại một nhiệm vụ khó khăn không kém. Buổi tối sau khi QH bầu nhân sự, chúng tôi quyết định đến nhà riêng chú Sáu Khải. Lúc này chú Sáu Khải đang tiếp khách đến chúc mừng. Tôi gặp bảo vệ xin được vào và tất nhiên nhận ngay sự từ chối. Đợi mãi đến 21g30 tối chúng tôi lại tới gặp anh bảo vệ và chỉ xin một yêu cầu nhờ vào nói với chú Sáu Khải rằng có phóng viên báo TS xin được gặp. Anh bảo vệ thấy “tội” nên nhận lời. 10 phút sau, anh ta bước ra và nói: “Chú Sáu nhận lời, mời các anh đến Văn phòng Thủ tướng lúc 6g30 sáng mai. Hên cho các anh đấy!”. Chúng tôi được tiếp ngay phòng làm việc của thủ tướng. Lúc đầu chú Sáu Khải dự định dành cho chúng tôi hai giờ, nhưng sau đó chú nói rất nhiều về công việc sắp tới nên kéo dài gần bốn giờ. Đó là thời gian quí báu nhất của ngày đầu tiên làm thủ tướng mà chú Sáu Khải đã dành cho báo TS.

  Đó là chuyến công tác không bao giờ quên trong đời làm báo TS. Tờ báo đã vượt khỏi không gian hạn hẹp, lan tỏa cả nước và có sức cuốn hút không chỉ với bạn đọc mà còn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo cấp cao. Nhưng đó là câu chuyện của 10 năm trước, còn hiện nay sức sống của tờ báo đã mạnh hơn rất nhiều. Tôi vẫn thầm mong câu chuyện của TS bây giờ là có thể gặp cả những nguyên thủ các nước để có những bài viết với sức lan tỏa rộng hơn thời hội nhập.

  MINH ĐỨC
  (nguyên phó tổng thư ký tòa soạn báo TS, hiện là phó tổng biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay)  Tan man ve chat tre cua Tuoi Tre
  + TS NGUYỄN THẾ KỶ (vụ trưởng Vụ Báo chí, Ban Tuyên giáo trung ương):

  TS cần định hướng được lối sống cho giới trẻ

  Nếu nói về TS, tôi muốn lấy tư cách là một độc giả nhiều hơn. Nói rất thật, nếu một ngày đi đâu xa, do bận mà chưa đọc được TS tôi như thấy thiếu một cái gì đấy. Nói như thế để thấy với tôi, TS rất gần gũi và giúp tôi nhiều thông tin bổ ích. TS là tờ báo có sự tìm tòi, đổi mới, thể hiện được sự khát khao khám phá, sáng tạo. Điều này phù hợp với tôn chỉ mục đích của tờ báo. Là một tờ báo của TP.HCM nhưng TS vẫn dám nói những tiêu cực như vụ điện kế điện tử ở ngay tại thành phố là điều không phải báo nào cũng làm được.

  Với những người trẻ, cách làm trẻ năng động, theo tôi, không nên quá khắt khe. Có những vấn đề do chưa nhìn nhận hết vấn đề nên khi báo ra đây đó có ý kiến chưa hài lòng. Do TS có lượng phát hành cao nên những sai sót đôi khi cũng bị khuếch đại lên. Đòi hỏi tờ báo không có gì sai là mong muốn chính đáng nhưng không thật sự khoa học. Bao giờ trong trăn trở, đổi mới có thể có những điều chưa đúng nhưng có thể chỉnh sửa. Song cũng phải thấy nhận định: công tác nghiệp vụ, trách nhiệm của người làm báo, của đội ngũ TS phải tốt hơn. Trong mỗi trang, bài viết, người làm báo cần thấy những vấn đề mình phải đổi hướng hoặc có thể làm tốt hơn.

  Tới đây, khi TS tăng trang, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu các bạn định hướng được lối sống cho thế hệ trẻ. Ta đang hội nhập cả văn hóa. Cần làm sao để giới trẻ hiểu tinh hoa văn hóa không phải là những bộ quần áo mới nhất, mốt thịnh hành nhất, điện thoại đời mới nhất, mà là những giá trị có khi thầm lặng cần sự tinh tế mới cảm nhận được.

  Tan man ve chat tre cua Tuoi Tre
  + Ông LÊ QUỐC TRUNG (phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN):

  Tăng chất trẻ, tính chiến đấu

  TS, theo tôi, là một vốn quí của làng báo VN nên tờ báo phải được giữ gìn và phát huy hơn nữa. Tính chiến đấu ở đây không chỉ là dám đấu tranh, đương đầu với cái xấu mà còn phải thể hiện ở việc nêu cái tốt, bảo vệ cái tích cực, thu hút bạn đọc đến với cái tốt.

  Nếu có thể có một nhận xét để TS thay đổi thì cá nhân tôi nhận thấy chất trẻ của TS chưa nhiều. Thông tin chung trên TS rất phong phú, nhưng thông tin đặc trưng dành cho giới trẻ còn ít. Không biết đã bao giờ TS đi khảo sát trong khoảng 450.000 tờ báo phát hành mỗi ngày xem có bao nhiêu bạn trẻ đọc, bao nhiêu phần trăm bạn đọc là người lớn tuổi.

  Cá nhân tôi nghĩ bạn đọc của TS ở tuổi trung niên trở lên chiếm đại đa số. Vì khi tôi còn là đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc cử tri, rất nhiều cử tri đã lấy dẫn chứng, thông tin từ TS hỏi chúng tôi. Và đại đa số những người đó đều đã có tuổi. Vì vậy thời gian tới, TS tăng trang nên ưu tiên đất cho thanh niên, đặc biệt là phần giải trí. Hiện các bạn đã có trang “Văn hóa, nghệ thuật giải trí” nhưng tôi thấy yếu tố giải trí ở trang đó còn ít. Trong khi thanh niên chúng ta đang rất thiếu chỗ và cái để giải trí. Những thông tin chung TS đã làm rất tốt rồi, nếu tăng được tính trẻ, yếu tố giải trí, tôi nghĩ TS sẽ ngày càng phát huy được lợi thế của mình để trở thành một trong những tờ báo mạnh nhất, có uy tín và lượng bạn đọc lớn nhất VN.

  Hãy đi xa hơn nữa

  Tôi đọc TS từ những số đầu tiên đến tận bây giờ. TS hôm nay có một bản sắc riêng không lẫn lộn với bất kỳ tờ báo nào, bản sắc đó thể hiện từ hình thức đến nội dung tờ báo. TS luôn mang đến những thông tin mà độc giả có nhu cầu chứ không phải những nội dung mang tính áp đặt hoặc câu khách.

  Nói như thế không có nghĩa TS là một tờ báo hoàn chỉnh, không cần phải cải tiến. TS nên tiến hành các đợt đánh giá mọi mặt của tờ báo theo định kỳ như trước đây từng làm. Một chiến lược phát triển của TS cần lưu tâm đến định hướng mở rộng thị phần không chỉ ở trong nước, khu vực mà cần có tầm nhìn vươn ra xa hơn. TS nên có kế hoạch hành động xây dựng thương hiệu, đồng thời nâng cao và phát triển nguồn lực tài chính và nhân lực cho tờ báo.

  NGUYỄN ĐẠI ANH TUẤN (Huế)

  Phải theo việc xử lý đến cùng

  Suốt quá trình phát triển, một thế mạnh nổi bật của TS thường xuyên thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc là dũng cảm đưa ra công luận các phóng sự điều tra về những hiện tượng tiêu cực diễn ra trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, mặc dù sự việc được nêu rõ ràng, cụ thể với tình tiết nóng bỏng, phản ánh thực trạng bức xúc gây bất bình trong cộng đồng, nhưng cơ quan chức năng xử lý như thế nào, đã đúng người, đúng tội theo qui định của pháp luật hay chưa thì TS thường bỏ ngỏ giữa chừng.

  Bạn đọc đặt niềm tin sâu sắc ở TS không chỉ ở chỗ tờ báo lôi ra được bao nhiêu địa chỉ tiêu cực, mà kỳ vọng lớn hơn gấp nhiều lần là phải kiên trì theo đuổi việc xử lý của các cơ quan chức năng đến tận cùng.

  NGUYỄN TIẾN ĐẠT (Lâm Đồng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tản mạn về chất trẻ của Tuổi Trẻ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tản mạn về chất trẻ của Tuổi Trẻ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tan man ve chat tre cua Tuoi Tre ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tản mạn về chất trẻ của Tuổi Trẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI