Tạm trú liên tục từ 1 năm trở lên được nhập hộ khẩu TP

08:24 21/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ 1/7/2007, công dân có chỗ ở hợp pháp, tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc T.Ư từ 01 năm trở lên (thay vì 03 năm như quy định hiện hành) được đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu).

Sáng qua (20/12), Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo thông báo Lệnh của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết công bố 4 luật mới vừa được Quốc hội khóa XI kỳ họp thứ 10 thông qua gồm: 

Luật Dạy nghề; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động; Luật người Việt Nam đi làm việc  ở nước ngoài theo hợp đồng; và Luật Cư trú.

Luật Cư trú (gồm 6 chương, 42 điều, có hiệu lực từ 1/7/2007) quy định về quyền tự do cư trú của công dân trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt  Nam. Điểm mới đáng chú ý nhất của luật này là: Từ 1/7/2007, công dân có chỗ ở hợp pháp, tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc T.Ư từ 01 năm trở lên (thay vì 03 năm như quy định hiện hành) được đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu).

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được chủ nhà đồng ý bằng văn bản. Luật Cư trú cũng yêu cầu Chính phủ rà soát để sửa đổi, bãi bỏ những quy định lạm dụng hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Đặng Văn Hiếu, tính đến nay có trên 420 văn bản, trong đó 380 văn bản còn hiệu lực có quy định “ăn theo” hộ khẩu, một số trường hợp quy định về hộ khẩu  bị sử dụng sai mục đích, hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của công dân gây bức xúc trong nhân dân. Vì thế Bộ Công an sẽ sớm triển khai kế hoạch phối hợp với các cơ quan hữu quan để soạn thảo các văn bản hướng dẫn thi hành luật này.

Luật Dạy nghề (gồm 11 chương, 92 điều, có hiệu lực từ 1/6/2007) quy định về tổ chức, hoạt động của cơ sở dạy nghề; quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động dạy nghề.

Theo luật này, người lao động có kỹ năng nghề có quyền tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia, đạt yêu cầu bậc trình độ nào thì được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia ở bậc trình độ đó.

Đối với học sinh tốt nghiệp THCS dân tộc nội trú, THPT dân tộc nội trú  (kể cả nội trú dân nuôi) được tuyển thẳng vào học trường trung cấp  nghề và được hưởng chính sách như học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú.

Người đang  học nghề  phải đi làm nghĩa vụ quân sự hoặc do ốm đau, tai nạn, thai sản không đủ sức khỏe hoặc gia đình có khó khăn không tiếp tục học nghề thì được bảo lưu kết quả học tập (không quá 4 năm) và được trở lại tiếp tục học tập để hoàn thành khóa học.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều củaBộ luật Lao động( gồm 4 mục, 44 điều, có hiệu lực từ 1/7/2007) quy định về giải quyết tranh chấp lao động nhằm bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giữa các bên trong quan hệ lao động và làm rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm của công đoàn, người lao động, người lãnh đạo đình công và người sử dụng lao động khi đình công xảy ra, đồng thời ngăn ngừa các cuộc đình công bất hợp pháp.

Theo đó, người tham gia đình công không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật trừ trường hợp hai bên (chủ sử dụng lao động và người lao động) có thỏa thuận khác.

Luật người Việt Nam đi làm việc  ở nước ngoài theo hợp đồng (gồm 8 chương, 80 điều, có hiệu lực từ 1/7/2007) quy định về quyền và nghĩa vụ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đưa lao động đi và tổ chức, cá nhân có liên quan. Điểm mới so với quy định hiện hành là:

Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân (có điều kiện) và  có thêm  02 loại hình doanh nghiệp được đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là: tổ chức sự nghiệp của Nhà nước  và doanh nghiệp  đưa lao động đi thực tập nâng cao tay nghề. Mỗi doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được mở tối đa 03 chi nhánh  ở 3 tỉnh, thành phố.

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 5412
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....