Tại sao cá nhân không được môi giới chứng khoán?

Thứ ba, 20 Tháng sáu 2006, 23:33 GMT+7
 • Tai sao ca nhan khong duoc moi gioi chung khoan
  ảnh: TTXVN

  Theo lịch trình, cuối tuần này Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Chứng khoán và Nghị quyết về các dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội xem xét, quyết định đầu tư. Tuy nhiên, trong buổi thảo luận cuối cùng (20.6) vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau về nội dung hai văn bản này.

  Ủy ban chứng khoán nằm ở đâu ?

  Câu hỏi "Ủy ban chứng khoán Nhà nước là cơ quan thuộc Bộ Tài chính hay Chính phủ ?" vẫn chưa có đáp án thống nhất. Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách của Quốc hội Tào Hữu Phùng (ĐB Hà Tây) bác ý kiến cho rằng nếu đặt Ủy ban Chứng khoán trong Bộ Tài chính thì sẽ xảy ra tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi (vừa phát hành trái phiếu lại vừa quản lý chứng khoán - TN). Ông Phùng lập luận: "Nằm trong Bộ nhưng Ủy ban Chứng khoán hoạt động rất độc lập. Phát hành trái phiếu Chính phủ thực hiện theo Luật Ngân sách Nhà nước, mức bao nhiêu do Quốc hội quyết định, Bộ Tài chính chỉ là cơ quan được Chính phủ giao để tổ chức thực hiện. Bộ Tài chính không kinh doanh chứng khoán mà chỉ quản lý Nhà nước về chứng khoán".

  “Chúng ta nhìn nhận và đánh giá tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới chứng khoán hiện nay hao hao giống cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá những thương lái, thương nhân kinh doanh lúa, gạo những năm 1980 của thế kỷ trước, nhưng đến nay không ai có thể phủ nhận rằng để có kỳ tích xuất khẩu gạo, có phần đóng góp không nhỏ của lực lượng thương lái, thương nhân này”.

  ĐB Trần Hữu Hậu (Tây Ninh)

  Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (An Giang) vẫn tha thiết: "Quốc hội nên cân nhắc để Ủy ban Chứng khoán độc lập". Các lý lẽ liên quan đến địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán mà Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự luật này đưa ra đều bị ông Trân phủ nhận: "Nói thị trường chứng khoán phát triển do sáp nhập về Bộ Tài chính là không chính xác. Vì thị trường chứng khoán Việt Nam mới hình thành, quy mô nhỏ bé nên cần để nó độc lập thử sức. Thị trường chứng khoán Việt Nam gắn chặt với tiến trình cổ phần hóa, cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước bị thất thoát rất lớn. Vì thế để Ủy ban Chứng khoán trong Bộ Tài chính chưa chắc đã củng cố được lòng tin của nhà đầu tư". ĐB Trân chốt lại: "Phần trình bày của Ban soạn thảo và ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa thuyết phục". Ông Trân đề nghị: "Nên phát phiếu thăm dò các đại biểu Quốc hội vấn đề này".

  Nhiều đại biểu cũng không đồng tình với quy định chỉ cho phép các công ty chứng khoán được hoạt động môi giới chứng khoán như dự luật.


  Đừng đặt rào cản cho nhà đầu tư

  Trong phần góp ý cho Dự thảo Nghị quyết về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, các ĐB Phạm Phương Thảo (TP Hồ Chí Minh), Đào Văn Hưng (Sơn La), Phan Anh Minh (TP Hồ Chí Minh) thống nhất: đối với những dự án, công trình sử dụng vốn của tư nhân, vốn đầu tư nước ngoài, Quốc hội không nên khống chế mức vốn để quyết định. ĐB Phan Anh Minh: "Về nguyên tắc dân sự, tiền của người ta thì do người ta định đoạt, nếu không chúng ta sẽ đặt ra một rào cản đầu tư không cần thiết, không phù hợp với cam kết quốc tế, không phù hợp với việc gia nhập WTO, bỏ lỡ cơ hội thu hút đầu tư". Ông Minh dẫn chứng: "Quy định như dự thảo, khi tập hợp các dự án của Intel lại thì buộc phải đưa ra Quốc hội quyết định. Khi xong các thủ tục, chắc Intel sẽ chào tạm biệt".

  Đa số các đại biểu không tán đồng với quy định "Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư những công trình, dự án có quy mô vốn đầu tư 17.000 tỉ đồng trở lên đối với dự án, công trình có sử dụng từ 30% vốn Nhà nước". ĐB Đào Văn Hưng (Sơn La) nói: "17.000 tỉ đồng là tương đương 1 tỉ USD. 10 năm trước chúng ta cũng đưa ra Nghị quyết 05, Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư những công trình có mức vốn 1 tỉ USD nay vẫn giữ nguyên thì không đáp ứng được với thực tế". ĐB Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội) đề nghị "những công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách, có quy mô 20.000 - 25.000 tỉ đồng thì Quốc hội xem xét, quyết định".

  X.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tại sao cá nhân không được môi giới chứng khoán?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tại sao cá nhân không được môi giới chứng khoán? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai sao ca nhan khong duoc moi gioi chung khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tại sao cá nhân không được môi giới chứng khoán? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI