Tài sản Nhà nước sử dụng không đúng mục đích còn quá lớn

Thứ ba, 13 Tháng mười một 2007, 19:56 GMT+7
 • Tai san Nha nuoc su dung khong dung muc dich con qua lon
  Đại biểu Kiều Hữu Hình - Đoàn Hà Nam, phát biểu trước QH ngày 13/11/2007.

  - Trên đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Danh Út – Đoàn Kiên Giang đưa ra trong phiên họp chiều 13/11 của Quốc hội. Trong phiên họp này, Quốc hội thảo luận về dự án Luật quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước.

  Đánh giá về sự cần thiết của Dự thảo luật này, đại biểu Danh Út cho biết, dự thảo luật tương đối cụ thể rất chặt chẽ có tính khả thi cao. Ông đề nghị Chính phủ, Quốc hội tích cực chuẩn bị để luật sớm được ban hành để tài sản của Nhà nước được quản lý có chủ và có trách nhiệm và tài sản đó được sử dụng đúng mục đích là tài sản của Nhà nước.

  Về tình hình sử dựng tài sản Nhà nước hiện nay, vị đại biểu đến từ Kiên Giang này nhận xét:”Bên cạnh việc quản lý sử dụng tốt về tài sản Nhà nước thì tài sản Nhà nước vừa qua có thể nói việc quản lý, sử dụng còn nhiều yếu kém. Nhân dân còn thiếu niềm tin vào người được giao quản lý tài sản đó của Nhà nước. Tài sản Nhà nước quản lý quá lỏng lẻo, bị lợi dung, bị mất mát, bị chuyển hóa thậm chí sử dụng tài sản của Nhà nước để làm việc phi pháp. Tài sản Nhà nước sử dụng không đúng mục đích còn quá lớn. Tài sản Nhà nước sử dụng còn nhiều lãng phí. Tài sản Nhà nước sử dụng chưa công bằng, thiếu công minh, minh bạch. Những tồn tại trên, nhân dân đã phản ánh, đã kiến nghị nhiều với đại biểu nhân dân qua các cuộc tiếp xúc với cử tri. Rất mong dự thảo luật thể hiện làm sao để có hành lang pháp lý để tài sản Nhà nước được quản lý và sử dụng tốt hơn”.

  Đại biểu Danh Út cũng đồng tình về việc cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp được phép thuê và cho thuê tài sản. Theo ông, đây cũng là tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng tài sản, nhưng trong dự thảo luật cần quy định rõ thẩm quyền cho thuê và loại tài sản nào để cho thuê. Đặc biệt là công tác quản lý chặt chẽ tiền thu được từ cho thuê cho vào ngân sách.

  Ông Út cũng cho rằng, cần có nguyên tắc quản lý về sử dụng tài sản Nhà nước, tránh tình trạng cứ thay đổi thủ trưởng là có sửa chữa, xây nhà, cửa, thay đổi phương tiện. Đây là một cái tốn kém rất lớn của tài sản Nhà nước. “Vừa qua, chúng tôi thấy không ít tài sản Nhà nước là đất, là nhà, thiết bị đem đấu giá, đem cổ phần hóa, có hiện tượng giá rất thấp so với giá thị trường, chỗ này là thiệt hại lớn đối với tài sản nhà nước” – ông Út cho biết thêm.

  Theo chương trình làm việc, ngày mai (14/11), buổi sáng Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận về dự án Luật quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước. Buổi chiều, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2008; Quốc hội thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2008; Quốc hội thảo luận về dự án Luật năng lượng nguyên tử.

  Lê Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tài sản Nhà nước sử dụng không đúng mục đích còn quá lớn

  Nhận xét tin Tài sản Nhà nước sử dụng không đúng mục đích còn quá lớn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tài sản Nhà nước sử dụng không đúng mục đích còn quá lớn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai san Nha nuoc su dung khong dung muc dich con qua lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tài sản Nhà nước sử dụng không đúng mục đích còn quá lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI