Tài sản Nhà nước: Cho thuê hay không?

Thứ sáu, 09 Tháng mười một 2007, 11:31 GMT+7
 • Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XII:

  Hai ngày 8/11 và 9/11, Quốc hội (QH) thảo luận ở tổ về các dự án: Luật Thể thức trưng mua, trưng dụng tài sản cá nhân, tổ chức; Luật Quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước; Luật Hoạt động chữ thập đỏ; Luật Năng lượng nguyên tử; và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi).

  Cho ý kiến về dự thảo Luật Quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước (TSNN), nhiều vị đại biểu QH đã phản đối quy định cho thuê TSNN của các đơn vị sự nghiệp công lập.

  Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội, bà Ngô Thị Doãn Thanh bày tỏ chính kiến: “Tôi không tán thành việc cho thuê TSNN. Trong thực tế, rất ít phần tiền thu được từ việc cho thuê trụ sở vào được ngân sách, mà thất thoát rất nhiều”.

  Từ thực tế quán bia, nhà hàng..., đang “bao vây” công sở, bảo tàng, khu di tích..., trong khi diện tích cho thuê để kinh doanh đó là TSNN, nhiều vị đại biểu QH khẳng định việc cho thuê TSNN dễ dẫn đến tình trạng thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước và tạo kẽ hở cho việc tham ô, tham nhũng, vì trong không ít trường hợp các cơ quan, tổ chức, đơn vị lợi dụng quy định này để kinh doanh, thu lợi nhuận cục bộ.

  Nếu TSNN chưa sử dụng hoặc sử dụng chưa hết công suất thì cần được xem xét, bố trí cho cơ quan, tổ chức, đơn vị khác sử dụng nhằm phát huy tốt nhất công dụng của tài sản. Hơn nữa, cho thuê là một hoạt động kinh doanh.

  Trong khi đó, chức năng chính của đơn vị sự nghiệp công lập được giao tài sản không phải là kinh doanh. Thảo luận tại tổ TP HCM, nhiều đại biểu cũng phản đối việc cho thuê TSNN, nhưng đại biểu Trần Du Lịch lại tán thành với quy định cho thuê TSNN vì dự thảo Luật đã ghi rõ là “chỉ cho đơn vị sự nghiệp công lập được cho thuê”. 

  V.V.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tài sản Nhà nước: Cho thuê hay không?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tài sản Nhà nước: Cho thuê hay không? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tai san Nha nuoc Cho thue hay khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tài sản Nhà nước: Cho thuê hay không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI