TS David Nabarro: VN thành công trong chống cúm gia cầm

Chủ nhật, 09 Tháng tư 2006, 16:30 GMT+7
 • TS David Nabarro VN thanh cong trong chong cum gia cam
  Ngày 8-4, trưởng điều phối viên của Liên hiệp quốc (LHQ) về cúm gia cầm David Nabarro đã ca ngợi thành công gần đây của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch cúm gia cầm, đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ cho hệ thống phát hiện và điều trị bệnh dịch này ở Việt Nam.

  Ông Nabarro tới Việt Nam nhằm tìm hiểu thành công của Việt Nam trong lĩnh vực chống cúm gia cầm và đánh giá nhu cầu cần giúp đỡ tiếp theo của Việt Nam. Phát biểu với các phóng viên, ông Nabarro nói thành công của Việt Nam "không chỉ tốt đối với Việt Nam mà còn tốt với cả thế giới". Ông thúc giục các nước tài trợ không nên lãng quên đất nước này, vì từ tháng 12-2005 đến nay, Việt Nam chưa có thêm vụ bùng phát cúm gia cầm nào.

  Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông tại Hà Nội.

  * Xin chào Tiến sĩ Nabarro, cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của chúng tôi… Theo ông, đâu là khó khăn rõ ràng nhất mà Việt Nam (VN) đang phải đối phó trong việc ngăn chặn cúm gia cầm quay trở lại?

  - Tiến sĩ David Nabarro: Đòi hỏi hiện nay là VN phải có được một hệ thống thú y có thể đối phó nhanh chóng với bất cứ ca cúm gia cầm nào mới xuất hiện. Để làm được điều đó, chính phủ VN phải nâng cấp về số lượng cũng như hiệu quả của đội ngũ thú y, cụ thể là phải đảm bảo có đủ phòng thí nghiệm để xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi nhiễm… Một điều cuối cùng là tôi mong muốn chính phủ VN duy trì chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ về cúm gia cầm, nêu rõ vấn đề ở đâu và cách đối phó là gì. VN đã có tiến bộ trong công tác tuyên truyền này, nhưng vấn đề là VN phải duy trì được nó.

  * Hẳn ông đã nghe thấy về tình trạng gà nhập lậu ở VN, đặc biệt là việc chúng tôi vừa phát hiện virus cúm gia cầm H5 trong một số con gà nhập lậu từ Trung Quốc, ông có lời khuyên gì dành cho VN trong vấn đề này?

  - Tiến sĩ David Nabarro: Nếu một quốc gia cấm nhập khẩu gia cầm từ một quốc gia khác để ngăn chặn bệnh lây lan thì điều quan trọng là lệnh cấm này phải được thực hiện đầy đủ. Điều đó có nghĩa là đội ngũ kiểm soát cửa khẩu phải hoạt động tốt, người dân phải hiểu rằng họ không được phép đưa gia cầm qua biên giới… VN có lẽ cũng nên nói chuyện với nước láng giềng, đề nghị họ giúp hết sức trong việc ngăn chặn gia cầm được vận chuyển qua biên giới.

  * Hiện thời thì các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết về virus H5N1, họ không thể dự đoán bước tiến của nó trong tương lai, vậy ông có thể nói gì với một người VN bình thường, người cảm thấy mối đe dọa của H5N1 dường như là xa xôi, khó hiểu và nửa đáng sợ, nửa không?


  - Tiến sĩ David Nabarro: Với người VN hoặc với bất cứ người dân nước nào, tôi muốn nói rằng: Vâng, giống như nhiều bệnh tật khác, chúng tôi không thể cho các bạn biết tất cả các thông tin vì chúng tôi thực sự không biết tất cả các câu trả lời. Nhưng rõ ràng có mối nguy hiểm từ gia cầm mang H5N1 đối với con người và có mối nguy hiểm đối với gia cầm khi virus có trong loài lông vũ trong nước. Vì vậy, xin các bạn tiếp tục cảnh giác, đừng cảm thấy hài lòng và hãy nhớ làm theo những khuyến cáo của chính phủ…

  VN đã đạt được thành công vì huy động được tất cả người dân, huy động được tất cả các nhân viên trong Bộ nông nghiệp, Bộ y tế, Bộ văn hóa-thông tin để đảm bảo rằng mọi người dân ở VN đều biết về mối nguy hiểm cúm gia cầm và biết cách đối phó. Thêm vào đó, tôi chắc chắn rằng việc cấm bán gia cầm sống và cấm tạm thời việc nuôi gia cầm trong các thành phố có ý nghĩa rất quan trọng dẫn đến thành công.

  Cuối cùng là chiến dịch tiêm phòng cũng có ý nghĩa chủ chốt. Tôi không nghĩ là chúng tôi được biết đến một quốc gia nào khác lại có quyết tâm và nhiệt thành như vậy trong việc thực thi chiến lược đã đề ra và đạt được hiệu quả như VN. Đó là vì sao chúng tôi mang câu chuyện thành công của VN sang truyền đạt lại với các nước khác để họ hiểu được phải làm gì.

  Nhưng chúng tôi cũng nói với chính phủ và người dân VN rằng: hãy duy trì nỗ lực, virus cúm gia cầm chưa biến mất, nó vẫn còn trong vịt và có thể còn trong một số gà ở VN. Vì vậy, xin hãy duy trì nỗ lực hiện có nếu không nó sẽ quay trở lại. Và đó sẽ là thảm họa.

  Theo TTXVN, VTV

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: TS David Nabarro: VN thành công trong chống cúm gia cầm

  Nhận xét tin TS David Nabarro: VN thành công trong chống cúm gia cầm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TS David Nabarro: VN thành công trong chống cúm gia cầm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TS David Nabarro VN thanh cong trong chong cum gia cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TS David Nabarro: VN thành công trong chống cúm gia cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI