TP.HCM có 65 biệt thự cổ cần bảo tồn

Thứ hai, 09 Tháng chín 2019, 15:04 GMT+7
 • - Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết có 65 biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và nhóm 2 (cần bảo tồn) ở TP.

  Tính đến hết tháng 8 năm nay, với gần 900 trường hợp được đề nghị phân loại, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết có 65 biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và nhóm 2 (cần bảo tồn) ở TP.

  Cụ thể, báo cáo mới nhất về công tác phân loại biệt thự cũ gửi UBND TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết tổng số trường hợp được đề nghị phân loại biệt thự cũ từ các chủ sở hữu và cơ quan chức năng liên quan là 898 biệt thự.

  Sau khi đã họp thẩm định theo các tiêu chí của ủy ban đưa ra, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết có 16 biệt thự thuộc nhóm 1 (các biệt thự cũ có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ), 49 biệt thự thuộc nhóm 2 (biệt thự cũ không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa).

  TP.HCM co 65 biet thu co can bao ton

  Căn biệt thự cổ số 48 Nguyễn Đình Chiểu được liệt vào nhóm 1.

  Nhóm 1 và nhóm 2 là những biệt thự cần bảo tồn theo nguyên tắc giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng, độ cao (theo tiêu chí của UBND TP.HCM ban hành tháng 9-2018).

  Ngoài hai nhóm này, kết quả phân loại của Viện Nghiên cứu phát triển cho biết nhóm 3 có 17 biệt thự, ngoài ra còn có bốn biệt thự không thuộc đối tượng biệt thự cũ hoặc từng là biệt thự cũ đã biến mất. Còn lại bảy biệt thự được đề nghị xem xét lại kết quả thẩm định, 780 biệt thự chưa đủ điều kiện trình thẩm định do nhiều lý do khác nhau.

  Về công tác phân loại biệt thự cũ, Viện cũng nêu những khó khăn, vướng mắc như liên quan đến chuyên môn thì lĩnh vực bảo tồn di sản khá phức tạp, việc phân loại là hoàn toàn mới mẻ tại TP.HCM, tài chính, nhân sự...

  Để tiếp tục các công việc này, Viện kiến nghị UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát để kiểm đếm, phân loại các biệt thự cũ, hạn chế tối đa việc bỏ sót các biệt thự cũ, tăng cường quản lý, giám sát, xây dựng với các biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và 2.

  16 biệt thự nhóm 1, trong đó có tám biệt thự ở quận 1 gồm: 113 Hai Bà Trưng, 170 Pasteur, 172 Pasteur, 168 Hai Bà Trưng, 48 Nguyễn Đình Chiểu, 104 Nguyễn Đình Chiểu, số 3 Phùng Khắc Khoan, số 7 Phùng Khắc Khoan. Còn tám biệt thự ở quận 3: 11 Ngô Thời Nhiệm, 13 Ngô Thời Nhiệm, 60 Võ Văn Tần, 110-112 Võ Văn Tần, 124 Cách Mạng Tháng Tám, 33 Lê Qúy Đôn, 177 Võ Thị Sáu, 216 Võ Thị Sáu.
  KIÊN CƯỜNG
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM có 65 biệt thự cổ cần bảo tồn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM có 65 biệt thự cổ cần bảo tồn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TPHCM co 65 biet thu co can bao ton ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM có 65 biệt thự cổ cần bảo tồn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ý Kiến của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - Ý KIẾN