TP.HCM: Một ngày có tới 5 vụ đình công

Thứ bảy, 12 Tháng một 2008, 09:25 GMT+7
 • TPHCM Mot ngay co toi 5 vu dinh cong
  Công nhân trong lần tiếp xúc với lãnh đạo một công ty xảy ra đình công để thỏa thuận các đề nghị mà họ đưa ra

  Làn sóng ngừng việc tập thể gia tăng tại TP.HCM khi chỉ trong ngày 11/1, đã có đến 5 vụ đình công được ghi nhận. Trong đó, có việc hàng trăm nữ công nhân tại một công ty ngừng việc vì công ty này buộc họ phải làm hơn 1 năm rưỡi mới “được phép” có thai.

  Sự việc lạ lùng nói trên xảy ra tại Công ty DooSol (100% vốn Hàn Quốc) có nhà máy đặt tại quận 9. Hơn 800 nữ công nhân đã phản đối chính sách hà khắc của công ty.

  Một số công nhân hiểu chuyện hơn cho biết sự việc bùng phát do ban lãnh đạo DoolSol không chịu thanh toán tiền phép năm theo quy định cũng như tiền trợ cấp độc hại. Đặc biệt là mặc dù gần đến thời điểm Tết Nguyên đán nhưng công ty này không chịu công khai kế hoạch trả lương, thưởng Tết.

  Trước những quy định sai luật như trên, trong buổi làm việc với cơ quan chức năng quận 9, ông Kim Kyung Soo, Tổng Giám đốc Công ty DooSol thừa nhận có thiếu sót và cam kết khắc phục.

  Theo đó, công ty sẽ bỏ quy định sa thải đối với nữ công nhân có thai. Đồng thời, ông Kim cũng hứa thanh toán 300% tiền phép năm 2007 cho công nhân và thưởng nhân dịp Tết một tháng lương. Số tiền lương tháng 1/2007 sẽ được tạm ứng 70%; số còn lại được cam kết sẽ chi trả sau Tết Nguyên đán.

  Cũng tại quận 9, một vụ ngừng việc tập thể khác của hơn 150 công nhân xảy ra tại một công ty 100% vốn Đài Loan có tên SungChang hoạt động trong lĩnh vực may mặc.

  Tình hình cũng tương tự như tại Công ty DooSol khi nguyên nhân ngừng việc được các công nhân giải thích là do công ty này căn cứ ngày giờ công để xét thưởng Tết và không tính đủ tiền phép năm… Công nhân đồng ý sẽ trở lại làm việc vào ngày 12/1 sau khi các cơ quan chức năng quận 9 đứng ra làm cầu nối hòa giải để công nhân và công ty đạt được những thỏa thuận tích cực.

  Khu chế xuất Tân Thuận được coi là điểm nóng về “đình công tập thể” trong suốt hơn một tuần qua. Chiều 11/1, hàng trăm công nhân của Công ty M.Text (100% vốn Nhật Bản) từ chối không làm việc để kiến nghị lãnh đạo công ty này thưởng Tết bằng số tiền của một tháng lương thực lãnh, đồng thời đề nghị tính đến yếu tố trượt giá khi xét đến việc nâng lương. Tuy nhiên, những yêu cầu của công nhân vẫn chưa được phía M. Text chấp thuận.

  Gần 100 công nhân Công ty Fujimatsu VN đóng gần đó đã ngừng việc phản đối công ty không trả đủ 100% lương chờ việc; không thực hiện chế độ trả phụ cấp mất việc cho công nhân do công ty này có kế hoạch thu hẹp quy mô sản xuất và không thưởng Tết. Đại diện Fujimatsu VN trong buổi làm việc với cơ quan chức năng đã cam kết trả tiền trợ cấp mất việc; trả 70% lương chờ việc và thưởng Tết.

  Tại quận 8, sáng 11/1, hơn 30 công nhân của Công ty 3Q Vina (100% vốn Hàn Quốc) ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty bãi bỏ tình trạng cấp thẻ cho công nhân đi vệ sinh; trả lương tối thiểu đúng quy định; hạn chế tăng ca và không trừ lương của công nhân để lập ra cái gọi là “Quỹ lương dự phòng”.

  Sau khi làm việc với cơ quan chức năng quận 8, lãnh đạo công ty 3Q Vina đã đồng ý với những đề nghị của công nhân. Đại diện công ty này cũng hứa không trù dập công nhân tham gia đình công.

  (Theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: Một ngày có tới 5 vụ đình công

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Một ngày có tới 5 vụ đình công bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TPHCM Mot ngay co toi 5 vu dinh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Một ngày có tới 5 vụ đình công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI