TP.HCM: Đình công vẫn diễn ra liên tiếp

Thứ năm, 13 Tháng ba 2008, 22:01 GMT+7
 • Chỉ trong vòng 2 ngày nhưng đã có đến 3 vụ đình công diễn ra tại các công ty trên địa bàn TP.HCM. Tình trạng này làm các doanh nghiệp (DN) lo sốt vó còn các cơ quan chức năng thì đau đầu…

  Trong ngày 12/3, 2 vụ đình công đã diễn ra tại Công ty TNHH giày da Huê Phong (Q. Gò Vấp, TP.HCM) và Công ty TNHH Top Royal Flash (quận 8, TP.HCM). Sang ngày 13/3, hơn 200 công nhân của Công ty sản xuất nữ trang InahVina (KCX Tân Thuận) cũng đình công đòi quyền lợi. Ngoài ra, nếu như trong ngày 12/3 chỉ có hơn 700 công nhân của một số bộ phận tại Công ty Huê Phong đình công thì sang ngày 13/3, đồng loạt hơn 4.000 công nhân của công ty này đã đình công.

  Nguyên nhân chính

  Mô tả ảnh.
  Công nhân đình công đòi quyền lợi cho mình.

  Nguyên nhân muôn thuở của những cuộc đình công này vẫn là do công nhân không hài lòng với những chế độ phúc lợi của công ty. Đại diện Công ty Huê Phong đã đưa lên lãnh đạo công ty một “bản yêu sách” với 12 điều khoản yêu cầu phía lãnh đạo công ty phải giải quyết, trong đó chủ yếu là những bức xúc về cách tính lương, tính phụ trội, cách trừ lương, thưởng không hợp lý.

  Ngoài ra, công nhân cũng yêu cầu phía công ty phải cải thiện bữa ăn vì với thời điểm giá cả hiện nay mà khẩu phần ăn giữa ca của công nhân chỉ hơn 3 ngàn đồng nên chất lượng bữa ăn không đảm bảo.

  Chính vì thế, nhiều công nhân cho biết có khi họ phải nhịn đói hoặc ăn tạm cái bánh rồi vào làm tiếp nên không đảm bảo được sức khỏe. Áp lực công việc lại cao nên có công nhân đã xỉu vì không chịu đựng được.

  Còn công nhân phía Công ty Inah Vina (KCX Tân Thuận) thì đình công để phản đối việc công ty bắt công nhân đi làm quá sớm và đòi công ty giải quyết cho nghỉ phép 1 ngày/tháng, không trừ tiền chuyên cần khi công nhân nghỉ ốm.

  Lương tối thiểu tăng, tại sao công nhân vẫn đình công?

  Bắt đầu từ tháng 1/2008, lương tối thiểu đã tăng nhưng điều này vẫn không làm công nhân hài lòng. Theo phản ánh của công nhân Công ty Huê Phong thì lương tối thiểu tăng nhưng các khoản khác lại bị rút đi nên tổng thu nhập của công nhân vẫn không tăng. Trong khi vật giá leo thang, với đồng lương ấy, công nhân không đủ chi trả cho cuộc sống của mình.

  Chị Thu Hiền (Công ty Huê Phong) giải thích rõ: "Trước đây, nếu tiền chuyên cần hằng tháng của bọn em là 150 ngàn đồng thì chẳng hiểu tại sao bây giờ chỉ còn 130 ngàn. Phía công ty không hề giải thích tại sao lại như thế. Cách tính giờ tăng ca cũng thay đổi. Trước đây, khi làm tăng ca ngày thường, từ giờ tăng ca thứ 3 trở đi, công nhân sẽ được trả phụ trội gấp đôi, nhưng giờ chỉ được trả tiền tăng ca ngày thường bằng 1,5 lần".


  Chị Thu Hương còn cho biết thêm: "Đã thế, công ty còn có cách tính thưởng phạt rất lạ đời. Nếu thưởng thì chỉ tính theo phần trăm lương cơ bản còn trừ thì lại tính theo tổng lương. Chính vì thế, nếu ai nghỉ một ngày không phép thì bị trừ tiền rất nặng có khi mất cả mấy trăm ngàn".

  Mô tả ảnh.
  Đại diện phía Công ty Huê Phong hứa sẽ giải quyết những kiến nghị của công nhân.

  Việc tăng lương tối thiểu cho người lao động là quy định chung của Nhà nước nên bắt buộc các công ty phải thực hiện. Nhưng để quỹ lương chi trả cho công nhân không bị tăng, nhều công ty đã tìm cách trừ những khoản khác dẫn đến tình trạng công nhân bức xúc phải đứng lên đình công.

  Doanh nghiệp rối bời

  Để làm dịu tình hình, đa số các công ty đều hứa sẽ giải quyết những kiến nghị của công nhân. Đại diện Công ty TNHH Top Royal Flash (quận 8, TP.HCM) cam kết sáng 16/3 sẽ trả lời kiến nghị của công nhân sau khi làm việc với các cơ quan chức năng. Phía Công ty Inah Vina sau khi làm việc với Công đoàn, Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM, cũng đã cam kết bãi bỏ quy định buộc công nhân đi làm sớm, duy trì phụ cấp chuyên cần 100.000 đồng/ tháng.

  Trường hợp của Công ty Huê Phong, dưới sự giám sát của đại diện lãnh đạo quận Gò Vấp cũng đã đứng ra thu thập ý kiến công nhân và hứa sẽ giải quyết và đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

  Tuy nhiên, một cán bộ đoàn của quận Gò Vấp cho hay: Năm nào Công ty Huê Phong cũng có đình công do chỉ giải quyết những yêu cầu trước mắt của công nhân để làm dịu tình hình nên nhiều công nhân tiếp tục bức xúc.

  Hà Dịu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: Đình công vẫn diễn ra liên tiếp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Đình công vẫn diễn ra liên tiếp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TPHCM Dinh cong van dien ra lien tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Đình công vẫn diễn ra liên tiếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI