TPHCM: "Bó tay" với nạn xây dựng không phép, sai phép

Thứ ba, 18 Tháng mười hai 2007, 17:53 GMT+7
 • Theo số liệu của Sở Xây dựng, từ đầu năm 2007 đến nay, trên địa bàn TP đã có hơn 6.000 trường hợp xây dựng không giấy phép, sai giấy phép bị phát hiện. Không chỉ chủ đầu tư của các công trình nhỏ lẻ ở các vùng xa, vùng sâu, mà ngay cả chủ đầu tư những công trình lớn ở ngay trung tâm TP cũng vi phạm. Thế nhưng công tác xử lý, chấn chỉnh tình trạng này hầu như chưa có gì chuyển biến.

  TPHCM: "Bó tay" với nạn xây dựng không phép, sai phép

  Theo số liệu của Sở Xây dựng, từ đầu năm 2007 đến nay, trên địa bàn TP đã có hơn 6.000 trường hợp xây dựng không giấy phép, sai giấy phép bị phát hiện. Không chỉ chủ đầu tư của các công trình nhỏ lẻ ở các vùng xa, vùng sâu, mà ngay cả chủ đầu tư những công trình lớn ở ngay trung tâm TP cũng vi phạm. Thế nhưng công tác xử lý, chấn chỉnh tình trạng này hầu như chưa có gì chuyển biến.

  Lạc đà... chui lọt lỗ kim

  TPHCM: "Bo tay" voi nan xay dung khong phep, sai phep

  Toà nhà Quốc Cường Gia Lai mặc dù bị phạt 10 lần, nhưng vẫn hoàn thành xây dựng phần thô.

  Thời sự nóng nhất trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn TP hiện nay là vụ toà nhà Quốc Cường Gia Lai - toạ lạc tại số 472 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 xây dựng sai phép một cách nghiêm trọng. Theo giấy phép được cấp, công trình này cao 14 tầng, 1 tầng lửng và 2 tầng hầm, với tổng diện tích xây dựng xấp xỉ 7.000m2.

  Thế nhưng trên thực tế, chủ đầu tư đã cho xây dựng từ tầng 1 đến tầng 13 lấn ra phía sau 1,4m, lấn ra phía mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai 1m, hai bên hông từ 0,2 đến 0,3m. Với việc cố tình xây dựng sai phép này, chủ đầu tư của công trình Quốc Cường Gia Lai đã ăn gian được đến 700m2 xây dựng. Với mỗi mét vuông chung cư tại khu vực này, hiện tại giá bán không dưới 2 ngàn USD, thì với 700m2 chủ đầu tư bỏ túi hơn 1 triệu USD. Còn nếu dành để làm văn phòng cho thuê, bỏ rẻ 50USD/m2/tháng thì mỗi tháng chủ đầu tư cũng thu được 35.000USD từ diện tích vượt giấy phép này.

  Đáng chú ý, chủ đầu tư đã 10 lần bị lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và các cơ quan chức năng cũng đã 10 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư. Trong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận 3, có buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần sai giấy phép, nhưng chủ đầu tư đã không chấp hành một cách nghiêm chỉnh các quyết định xử phạt. Lẽ ra, với vi phạm kiểu này, các cơ quan chức năng phải ra quyết định đình chỉ thi công buộc chủ đầu tư phải khắc phục sai phạm.

  Dư luận đặt vấn đề, phải chăng đằng sau sự việc này có một cái gì đó không bình thường (?!). Trước đó, chủ đầu tư của công trình xây dựng toà nhà Pacific (số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai) cũng đã xây dựng sai giấy phép đến... 3 tầng hầm, thế nhưng cả lực lượng thanh tra xây dựng (TTXD), trật tự xây dựng đều không hề hay biết". Mãi đến khi công trình này làm sập toà nhà của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, sự việc mới bị đổ bể. Qua 2 vụ việc này có thể thấy rằng, chuyện "lạc đà chui lọt lỗ kim" trong quản lý xây dựng là có thật.


  Thanh tra xây dựng - "bình mới rượu cũ"

  Trên địa bàn TP, mỗi phường, xã, thị trấn, quận, huyện đều có tổ, đội quản lý trật tự xây dựng, thế nhưng lạ thay căn bệnh xây dựng không phép, sai phép không hề thuyên giảm. Theo số liệu của Sở Xây dựng, toàn TP có đến hơn 6.000 trường hợp xây dựng không phép trong 11 tháng đầu năm 2007. Trong đó, tập trung chủ yếu tại các quận mới thành lập và các huyện vùng ven.

  Trong buổi gặp gỡ trao đổi với phóng viên một số báo ngày 7.12, ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP - cho biết, TP sẽ thí điểm thành lập lực lượng TTXD tại mỗi phường, xã, thị trấn và quận, huyện, nòng cốt của lực lượng này là nhân sự của các đội, tổ quản lý trật tự đô thị chuyển sang. Như vậy, thực chất TTXD ở các quận, huyện, phường, xã chỉ là "bình mới rượu cũ".

  Ông Quân cũng thừa nhận một thực trạng đáng buồn, đó là nhân viên của tổ, đội trật tự đô thị ở các quận, huyện, phường, xã: "Còn không biết đọc một bản vẽ xây dựng". Để giải quyết thực trạng đáng buồn này, Sở Xây dựng đang mở các lớp vỡ lòng xây dựng để bồi dưỡng cho lực lượng TTXD chứ không còn cách nào khác. Với một trình độ chuyên môn như vậy, lực lượng làm sao có thể đảm nhận và quản lý một lĩnh vực phức tạp, đòi hỏi phải có một khối kiến thức chuyên ngành nhất định. Đó là chưa kể đến các yếu tố tiêu cực có thể xảy ra.

  PV

  Theo Lao động

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TPHCM: "Bó tay" với nạn xây dựng không phép, sai phép

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TPHCM: "Bó tay" với nạn xây dựng không phép, sai phép bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TPHCM Bo tay voi nan xay dung khong phep sai phep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TPHCM: "Bó tay" với nạn xây dựng không phép, sai phép ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI