TP Hồ Chí Minh: Hệ thống loa phóng thanh có còn phù hợp ?

Thứ sáu, 17 Tháng mười hai 2004, 21:25 GMT+7
 • Trong thời đại bùng nổ các phương tiện truyền thông tiên tiến như hiện nay, nhiều người rất ngạc nhiên khi một số quận trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vẫn chi từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng mỗi năm vào hệ thống đài, trạm phát thanh truyền thống. Phương tiện thông tin này đôi lúc gây ồn ào, trở thành nỗi phiền toái cho nhiều người dân. Hệ thống này có còn thực sự cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay? Trao đổi với Thanh Niên, ông Trà Đức Khang - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin - Triển lãm TP.HCM - cho biết:

  - Theo Luật Báo chí, hệ thống đài phát - truyền thanh cấp quận, huyện, xã, phường là hệ thống thông tin cơ sở do chính quyền trực tiếp chỉ đạo, đài phát thanh các tỉnh, thành hướng dẫn nghiệp vụ. Lâu nay, Sở Văn hóa - Thông tin (VH-TT) TP.HCM chỉ đạo Trung tâm Thông tin - Triển lãm theo dõi, quản lý chuyên môn, hướng dẫn nghiệp vụ và nội dung cho các đài phát, truyền thanh quận, huyện, xã, phường như một hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở để phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành văn hóa thông tin và của mỗi địa phương. Trong giai đoạn đô thị hóa, thành phố chủ trương không giữ lại các đài cấp quận, phường ở nội thành mà giữ lại một số đài ở ngoại thành và vùng ven. Hiện thành phố còn 12 quận, huyện duy trì đài truyền thanh gồm các quận: 2, 6, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức và các huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ.

  * Theo ông thì có cần thiết duy trì hệ thống phát thanh này ?

  - Ông Trà Đức Khang: Cần, nhưng phải được quy hoạch và chỉ đạo nghiệp vụ một cách kỹ lưỡng hơn, nhất là với những huyện xa như Củ Chi, Cần Giờ... Ở những nơi này, người dân vẫn nắm bắt chủ trương, chính sách, thông báo của thành phố, tin bão khẩn cấp, bầu cử, cảnh báo dịch bệnh... thông qua trạm truyền thanh. Bên cạnh đó, đây còn là phương tiện giải trí quen thuộc ở các khu dân cư. Tuy nhiên, đối với những quận, huyện đang đô thị hóa thì không nên giữ các cụm loa ở khu công cộng với mật độ dày đặc và phát liên tục bởi điều đó có thể phản tác dụng.

  * Nhưng nhiều người dân vẫn phản ứng?

  - Ông Trà Đức Khang: Trước những bất cập trên, UBND thành phố đã giao cho Sở VH - TT và Đài Phát thanh thành phố hướng dẫn tác nghiệp cũng như khảo sát về kỹ thuật để giúp các quận, huyện tính toán lại hệ thống đài phát thanh của mình cho phù hợp. Những vấn đề như bố trí cụm loa, nội dung các chương trình và thời lượng phát thanh... cũng được xem xét một cách kỹ lưỡng hơn. Nếu dân đô thị dậy sớm tập thể dục thì nên phát thanh vào thời điểm này. Từ 7 giờ sáng trở đi, khi người dân chuẩn bị đi làm thì không cần phát ra rả nữa.

  * Làm cách nào để Sở biết được là dân có cần hay không?

  - Ông Trà Đức Khang: UBND thành phố có chỉ đạo Sở VH - TT cùng với chính quyền địa phương lấy ý kiến của các đoàn thể và quần chúng xem việc để lại các loa phóng thanh có thật sự phù hợp tại quận, huyện đó hay không. Từ đó chuyển hướng hoạt động như thế nào cho hiệu quả, làm sao cho người dân thích nghe, chứ không nhất thiết là cứ vùng ven, ngoại thành thì giữ lại. Nếu các đoàn thể và nhân dân cho rằng việc duy trì không còn cần thiết trong địa phương mình thì đề nghị lên thành phố xin chuyển qua hình thức khác, ví dụ như chuyển hệ thống đài thành đội văn nghệ phục vụ địa phương vào các dịp lễ hội.

  Cẩm Nhung (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP Hồ Chí Minh: Hệ thống loa phóng thanh có còn phù hợp ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP Hồ Chí Minh: Hệ thống loa phóng thanh có còn phù hợp ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP Ho Chi Minh He thong loa phong thanh co con phu hop ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP Hồ Chí Minh: Hệ thống loa phóng thanh có còn phù hợp ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI