TP.HCM "bể" kế hoạch gắn đồng hồ nước cho dân

Thứ sáu, 14 Tháng bảy 2006, 23:42 GMT+7
 • TP HCM be ke hoach gan dong ho nuoc cho dan
  Gần 500 km đường ống cấp 3 phải được lắp đặt mới và cải tạo trong năm 2006 (ảnh: M.V)

  Đã hơn nửa năm trôi qua nhưng kế hoạch phát triển mạng lưới đường ống tới địa bàn dân cư và gắn đồng hồ nước tới các hộ dân trên địa bàn TP.HCM trong năm 2006 vẫn tiến triển rất chậm và nguy cơ "bể" kế hoạch là khó tránh.

  Ở Chi nhánh cấp nước (CNCN) Chợ Lớn, kế hoạch năm 2006 đầu tư khoảng 80 tỉ đồng để phát triển thêm gần 100 km đường ống nước tới địa bàn các khu dân cư. Nhưng đã hơn nửa năm trôi qua mà chưa có công trình nào khởi công. Ông Phạm Mạnh Đức, Giám đốc CNCN Chợ Lớn nói, nguyên nhân là do không có nhà thầu tham gia đấu thầu các dự án phát triển mạng lưới cấp nước. Trong khi đó, kế hoạch gắn đồng hồ nước (ĐHN) cho dân lại phụ thuộc vào kế hoạch phát triển mạng lưới. Năm nay, CNCN Chợ Lớn dự kiến lắp đặt 20.000 ĐHN cho dân, nhưng đến nay chỉ mới thực hiện được 1/3 kế hoạch, tức lắp đặt chưa đến 7.000 ĐHN. Có những nơi nhu cầu nước sạch rất bức xúc như ở P.7, Q.8, với hàng ngàn hộ dân, nhưng hầu như chỉ có các hộ nhà mặt tiền là có ĐHN, các hộ trong hẻm thì không, trong khi áp lực nước ở khu vực này hiện rất mạnh.

  Theo ông Đức tìm hiểu, các nhà thầu không phải không muốn tham gia đấu thầu các dự án phát triển mạng lưới cấp nước. Điều họ lo ngại là việc thi công trong thành phố được quy định quá ngặt nghèo, nhà thầu thi công dễ bị phạt; giá vật tư nhiên liệu tăng cao trong khi đơn giá của Sở Tài chính quy định thấp hơn giá thực tế trên thị trường... Theo quy định hiện nay, việc đào đường - lắp đặt đường ống cấp nước và việc tái lập lại mặt đường là hai nhà thầu khác nhau. Trước tình hình khó khăn nói trên, các nhà thầu tái lập mặt đường cũng không muốn tham gia. Ông Đức nói: "Nhà thầu được chỉ định tham gia tái lập mặt đường ở Q.6, Q.8 là các đơn vị công ích của quận đã thẳng thừng trả lời là không tham gia vì giá vật tư được tính quá thấp. Ngay cả đơn vị tư vấn giám sát của Nhà nước cũng không muốn giám sát vì chi phí thấp, trong khi công việc của tư vấn giám sát chủ yếu làm vào ban đêm. Chúng tôi đã bó tay thực sự!".

  Nhiều CNCN trên địa bàn TP.HCM cũng đang gặp khó khăn tương tự. Tình hình này sẽ có thể ảnh hưởng đến kế hoạch nâng tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch từ 27% lên 40% (Q.Tân Phú), từ 82,5% lên 90% (Q.Tân Bình) vào cuối năm nay của CNCN Tân Hòa. Chi nhánh này có kế hoạch phát triển khoảng 100 km đường ống cấp 3 và lắp đặt khoảng 18.000 ĐHN cho người dân trên địa bàn hai quận nói trên. CNCN Phú Hòa Tân cũng lên kế hoạch phát triển thêm 23 km đường ống cấp 3 và gắn mới khoảng 5.000 ĐHN cho dân, với mục tiêu nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch từ 92% lên 93% vào cuối năm 2006...


  Ngay cả các dự án trọng điểm của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cũng gặp khó khăn tương tự. Ông Phạm Thế Hùng, Phó ban quản lý dự án hệ thống cấp nước sông Đồng Nai trực thuộc Sawaco cho biết: Trong 4 gói thầu thi công của dự án phát triển mạng cấp 1, cấp 2 khu vực các quận: 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè (tiếp nhận nguồn nước của Nhà máy nước BOO Thủ Đức vào tháng 7.2007), chỉ có 1 gói thầu đã có nhà thầu trúng thầu, 3 gói còn lại vẫn chưa chọn được đơn vị thi công vì số lượng nhà thầu đăng ký tham gia đấu thầu quá ít, mỗi gói thầu chỉ có 1 - 2 nhà thầu mua hồ sơ. Phó tổng giám đốc Sawaco Hồ Văn Lâm cho biết, trong số 3 nhà thầu được chỉ định tham gia tái lập mặt đường thì đã có 2 nhà thầu từ chối tham gia. Theo ông Lâm, cái khó của các dự án cấp nước là thi công trong thành phố rất phức tạp, nhưng nguyên nhân chính là do giá vật tư biến động, nhất là vật tư của phần tái lập mặt đường như cát, đá, nhựa đường... Các nhà thầu không muốn tham gia vì sợ lỗ.

  Kế hoạch đầu tư phát triển và cải tạo mạng cấp 3 của Sawaco trong năm 2006

  - Phát triển mạng lưới: 186 công trình, với tổng chiều dài 337.756m, tổng kinh phí 187,77 tỉ đồng. Mới hoàn thành 41 công trình (gần 50.000m); 9 công trình đang thi công; 7 công trình chuẩn bị khởi công; 23 công trình đã thông báo mời thầu; các công trình còn lại đang trong giai đoạn duyệt thiết kế dự toán hoặc lập dự án.

  - Cải tạo ống mục: 118 công trình, với tổng chiều dài 157.629m, tổng kinh phí 111,766 tỉ đồng. Mới hoàn thành 8 công trình (hơn 9.000m); 15 công trình đang thi công; 3 công trình chuẩn bị khởi công; 32 công trình đã thông báo mời thầu; các công trình còn lại đang trong giai đoạn duyệt thiết kế dự toán hoặc lập dự án.

  Mai Vọng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM "bể" kế hoạch gắn đồng hồ nước cho dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM "bể" kế hoạch gắn đồng hồ nước cho dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM be ke hoach gan dong ho nuoc cho dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM "bể" kế hoạch gắn đồng hồ nước cho dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI