TP.HCM: Từ 2008, lên xe là phải đội mũ bảo hiểm!

Thứ ba, 03 Tháng tư 2007, 10:33 GMT+7
 • Năm tới, TPHCM dự định sẽ bắt buộc người đi xe máy đội mũ bảo hiểm (MBH) trên tất cả tuyến đường. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Phượng, GĐ Sở GTCC, kiêm phó Ban an toàn giao thông TPHCM, về vấn đề này.

  Gần 70% người dân phản đối đội mũ bảo hiểm trên mọi tuyến đường

  TP HCM Tu 2008 len xe la phai doi mu bao hiem
  Ông Trần Quang Phượng.

  Ông Trần Quang Phượng cho biết:

  Chúng tôi còn cân nhắc việc mở rộng thêm nhiều tuyến đường bắt buộc đội MBH trong các tuyến đường nội thành TPHCM, vì qua đánh giá thực hiện bắt buộc đội MBH ở 18 tuyến đường cho thấy chỉ những tuyến đường nào có lực lượng kiểm tra thì số người đội MBH mới cao và ngược lại.

  Điều này cho thấy số người ý thức đội MBH để bảo vệ tính mạng mình vẫn chưa cao. Do đó, chúng tôi vẫn còn e ngại nếu triển khai ngay trong khu vực nội thành sẽ không mang lại hiệu quả và không có tác dụng.

  Nhiều ý kiến không đồng tình việc bắt buộc đội MBH đại trà vì sẽ bất khả thi do hạ tầng chưa đảm bảo, người đội MBH gặp nhiều phiền phức, trong khi lực lượng xử phạt quá mỏng... dẫn đến người dân không chấp hành pháp luật?

  Đội MBH khi ngồi trên môtô, xe máy là để bảo vệ cho chính người tham gia giao thông. Khi tai nạn giao thông xảy ra thì người đội MBH có 80% cơ may không bị chấn thương sọ não hoặc bị thương tật, tử vong.

  Vì vậy, tôi cho rằng các cơ quan, đơn vị và mọi người cùng nhau vận động để mỗi người nhận thức được lợi ích này và cố gắng vượt qua các vấn đề mà họ cho là trở ngại, phiền toái lúc ban đầu vì chưa quen đội MBH.

  Hiện nay, vẫn còn sự bàn cãi xung quanh qui định bắt buộc đội MBH vì bất tiện như khi đi chợ, siêu thị... chưa có nơi giữ MBH và có người còn cho rằng đang đội “nồi cơm điện” trên đầu. Tôi cho rằng những sự bất tiện đó có thể chấp nhận được vì đội MBH tránh được chấn thương sọ não dẫn đến cái chết, bán thân bất toại.

  Nhưng tốc độ xe lưu thông trong nội thành rất chậm nên việc bắt buộc đội MBH khó được mọi người chấp nhận?


  Thực tế, một số tuyến đường trong nội thành như Ba Tháng Hai, Lý Thường Kiệt vẫn xảy ra nhiều tai nạn giao thông chết người. Có thể trong giờ cao điểm xe chạy chậm, nhưng ngoài giờ cao điểm xe chạy vẫn nhanh.

  Đó là chưa kể ngày cuối tuần nhiều tuyến đường trong nội thành tốc độ xe tăng cao hơn. Vì vậy, việc đội MBH trong nội thành vẫn rất cần thiết.

  Có ý kiến cho rằng cần làm tốt việc bắt buộc đội MBH ở 18 tuyến đường hiện nay rồi hãy mở rộng ra các tuyến đường khác hoặc nên tăng nặng mức xử phạt để mọi người chấp hành?

  Quan trọng là chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động mọi người ý thức tự giác đội MBH, đồng thời kết hợp với biện pháp xử phạt hành chính.

  Các cơ quan chức năng đã đề xuất trong dự thảo trình Thủ tướng thay thế nghị định 152 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông theo hướng tăng nặng tiền phạt không đội MBH...

  Riêng TPHCM đã đề nghị cho phép TP có thẩm quyền xử phạt để phù hợp. Bởi nếu áp dụng chung một mức xử phạt như thực hiện cho cả nước thì đối với TPHCM lại thấp, không đủ sức răn đe.

  Ban an toàn giao thông TP sẽ đưa ra lộ trình đội MBH ra sao?

  Ban an toàn giao thông TP sẽ tiếp tục các đợt tuyên truyền vận động để số người chấp hành đội MBH ngày càng tăng lên. Chúng tôi dự kiến đến quí 3 và quí 4/2007 sẽ tăng thêm một số tuyến đường bắt buộc đội MBH.

  Sau đó đến giữa năm 2008, TP sẽ kiến nghị Thủ tướng ban hành qui định mọi người đi môtô, xe máy trên các tuyến đường ở TPHCM bắt buộc phải đội MBH.

  Theo Ngọc Ẩn - Phương Thanh
  Tuổi trẻ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: Từ 2008, lên xe là phải đội mũ bảo hiểm!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Từ 2008, lên xe là phải đội mũ bảo hiểm! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Tu 2008 len xe la phai doi mu bao hiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Từ 2008, lên xe là phải đội mũ bảo hiểm! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI