TP. HCM : Loay hoay chống ngập úng

Thứ sáu, 11 Tháng ba 2005, 12:26 GMT+7
 • TP HCM Loay hoay chong ngap ung
  Đường Hoàng Diệu (quận 4) bị ngập sau cơn mưa cuối năm 2004 dù hệ thống thoát nước vừa được nâng cấp.
  Ảnh: H.Thịnh
  Hôm nay (11/3), HĐND TPHCM sẽ dành trọn cả ngày để nghe UBND TPHCM giải trình thực trạng và đề xuất các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng trầm trọng tại TPHCM trong mùa mưa năm 2005.

  Theo danh mục các dự án thoát nước vừa được UBND TPHCM thông qua, trong năm 2005, Sở GTCC sẽ thực hiện xóa 20 điểm ngập úng ... Tuy nhiên, hầu hết các dự án xóa và giảm ngập trong năm nay đều mang tính chất “chữa cháy” ...

  Lực bất tòng tâm!

  Tính đến đầu năm 2005, TPHCM vẫn còn 91 điểm ngập úng. Số liệu mới nhất của Sở GTCC TPHCM cho thấy tình trạng ngập úng xảy ra hầu như ở tất cả các quận huyện, kể cả quận 1 - trung tâm thành phố, trong đó nghiêm trọng nhất là lưu vực thuộc kênh Tân Hóa – Lò Gốm (quận 6) với hàng loạt tuyến đường như Kinh Dương Vương, Nguyễn Văn Luông, Tân Hóa, Minh Phụng...

  Tình trạng úng ngập tại TPHCM trong nhiều năm qua đã được các nhà chuyên môn chỉ rõ nguyên nhân. Đó là hậu quả của xu hướng đô thị hóa quá nhanh, trong khi TPHCM hiện vẫn chưa có cốt san nền xác định độ cao thích hợp khi xây dựng các công trình dẫn đến tình trạng hạ tầng (cống thoát nước) không phát triển tương ứng…

  Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngập úng nghiêm trọng là do hệ thống kênh rạch thoát nước tự nhiên của TPHCM bị san lấp, lấn chiếm, thu hẹp dòng chảy, sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân trong việc xả rác bừa bãi gây bồi lắng, tắc nghẽn dòng chảy. Tại một số khu vực trũng thấp, hậu quả trên còn gây ra tình trạng “không mưa cũng ngập” (triều cường).

  Để giải quyết tình trạng trên một cách căn cơ, chiến lược, theo ông Hà Văn Dũng - Giám đốc Sở GTCC, TPHCM cần nạo vét tất cả các tuyến kênh rạch quan trọng như Tân Hóa – Lò Gốm, Hàng Bàng, Ông Buông, Nhiêu Lộc Thị Nghè… để hạ thấp mực nước trên các kênh, đồng thời khôi phục đường thoát nước tự nhiên.

  TPHCM đã và đang triển khai một loạt dự án nhưng do kinh phí quá lớn, vốn trong nước không thể trang trải nên hầu hết các dự án nạo vét kênh rạch đều vay từ nguồn ODA của các chính phủ và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đã cam kết. Chỉ cần sai sót nhỏ phải điều chỉnh dự án thì lập tức ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.


  Sẽ không khả quan hơn năm 2004?

  Trước tiến độ chậm chạp của các dự án ODA, TPHCM chỉ còn cách duy nhất là chống … tạm thời. Đó là hàng loạt các dự án nhỏ sử dụng vốn đầu tư trong nước đã và sẽ triển khai trong năm nay như: Dự án thoát nước Trần Đình Xu- Nguyễn Cảnh Chân (quận 1); Bàn Cờ – Nguyễn Thiện Thuật (quận 3); Phạm Thế Hiển; Hoài Thanh (quận 8) …

  Biện pháp chống ngập tạm thời là lắp đặt, nâng cấp, nạo vét, duy tu hệ thống cống thoát nước, lắp đặt van ngăn triều, đắp đê bao giải quyết tình trạng ngập úng do triều cường. Hầu hết các dự án chống ngập đều có điểm chung nhất là thi công nâng cao mặt đường hoặc đắp đê bao.

  Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh biện pháp này không những kém hiệu quả mà còn gây quá nhiều phiền hà cho người dân. Sau khi nâng mặt đường, các tuyến đường Thanh Đa, QL13, Đinh Bộ Lĩnh, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bạch Đằng … trở thành các con đê bao quanh những khu dân cư rộng hàng chục ha.

  Khi trời mưa hay thậm chí nước sông dâng cao, những khu vực này trở thành những hồ nước khổng lồ. Theo các chuyên gia, giải pháp này vừa tốn kém, phiền hà, vừa không giải quyết tình trạng ngập úng một cách chiến lược bởi một khi các tuyến kênh ngày càng nông vì bị bồi lắng, mực nước trên kênh rạch cũng sẽ dâng lên, làm giảm cao độ của các cửa xả so với mặt nước khiến khả năng thoát nước của hệ thống cống bị giảm sút và gây ra tình trạng úng ngập nội đồng.

  Huy Thịnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP. HCM : Loay hoay chống ngập úng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP. HCM : Loay hoay chống ngập úng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Loay hoay chong ngap ung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP. HCM : Loay hoay chống ngập úng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI