Sự thật về "Đức cô" chữa bệnh bằng nước thánh

Thứ ba, 15 Tháng năm 2007, 14:22 GMT+7
 • Một học sinh lớp 9 tên là Lưu Thị Chuyên ở xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, sau khi đi rẫy về tung tin được Thánh nhập trở thành Đức cô cứu nhân độ thế, khám chữa bệnh cho mọi người, rồi dùng nước lạnh hòa với gạo và muối cho người bệnh uống!

  Su that ve Duc co chua benh bang nuoc thanh
  Lộn xộn cảnh chờ chữa bệnh tại nhà Chuyên.

  Chân dung Đức cô

  Để tìm hiểu sự thật, chúng tôi tìm về nhà Đức cô tên là Lưu Thị Chuyên ở thôn Đắk Cao, xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô để tận mắt chứng kiến trên 60 người bệnh nằm ngồi la liệt để chờ tới lượt mình được Đức cô khám chữa bệnh.

  Lưu Thị Chuyên, 15 tuổi, đang là học sinh lớp 9 Trường THCS Đắk Sôr; trước khi trở thành Đức cô thì Chuyên là một học sinh bình thường.

  Theo lời kể hết sức nhảm nhí của ông Lưu Văn Tình (cha đẻ của Chuyên), vào đầu tháng 3/2006, Chuyên đi làm rẫy được Thánh nhập, khi về nhà không ăn, ngủ suốt 3 ngày liền, sau đó có khả năng chữa bách bệnh bằng nước thánh.

  Chuyên nhìn mặt người bệnh nói thao thao bất tuyệt từ những thông tin người bệnh cung cấp về triệu chứng bệnh cũng như tình hình sức khỏe của bản thân.

  Sau đó, tất cả các bệnh đều được Đức cô chữa trị bằng cách dùng gạo, muối hòa vào trong một ca nhựa nước mà Chuyên gọi là nước thánh, lấy tay sờ nắn vào chỗ bị đau, đồng thời làm phép cho người bệnh uống tại chỗ.

  Ngoài những buổi cắp sách tới Trường THCS Đắk Sôr để học cái chữ, thời gian còn lại Chuyên và gia đình chú trọng làm thêm bằng cách hành nghề chữa bệnh tại nhà, đôi khi theo yêu cầu của người bệnh Chuyên sẵn sàng tới tận nhà để chữa trị.

  Người bệnh từ các địa phương ở tỉnh Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, miền Tây Nam Bộ và ngay cả Việt kiều cũng lũ lượt kéo về. Họ vất vả đường xa, ăn chực nằm chờ, nếu không đăng ký hẹn gặp từ trước thì đành phải quay về xin hẹn gặp lại lần sau.

  Mặc dù chữa bệnh "cứu nhân độ thế", nhưng khi khám chữa cho người bệnh thì tùy theo mức độ nặng nhẹ của căn bệnh mà số tiền đặt lễ cũng phải tăng theo.

  Hiệu quả của việc khám chữa bệnh mang tính mê tín dị đoan này, chưa được bệnh nhân nào xác thực, và ngay chính bản thân Đức cô cũng không dám khẳng định kết quả điều trị có khỏi bệnh hay không(!?).

  Cần chấm dứt ngay hành vi lừa đảo

  Hơn một năm nay, trung bình mỗi ngày có từ 30 - 40 người bệnh đến nhà Lưu Thị Chuyên chữa bệnh bằng cách uống nước lạnh, gạo và muối, ở ngày cao điểm có tới gần trăm người.

  Những người hàng xóm của gia đình Chuyên đều không tin cách chữa bệnh đầy mê tín dị đoan này, họ cho rằng đó là hành vi lừa đảo người bệnh, đồng thời gây mất an ninh trật tự địa phương, cũng như làm náo loạn cuộc sống thanh bình như vốn có của vùng quê.

  Công an và chính quyền địa phương đã nhiều mời Lưu Thị Chuyên lên ký cam kết không chữa bệnh mê tín dị đoan. Trước các cơ quan chức năng, Chuyên đã ký cam kết, nhưng khi trở về Chuyên không chấp hành mà vẫn tiếp tục tái diễn. Việc khám chữa bệnh phản khoa học trên, không những gây nguy hại sức khỏe cho người dân, mà còn gây mất ổn định an ninh trật tự xã hội.

  Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông nhanh chóng có biện pháp kiên quyết chấm dứt ngay việc khám chữa bệnh trái pháp luật của Lưu Thị Chuyên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân hiểu rõ việc khám chữa bệnh của Chuyên là trái đạo đức và pháp luật, như thế mới tránh khỏi hậu quả đáng tiếc cho người dân

  Theo Hồng Linh
  CAND

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sự thật về "Đức cô" chữa bệnh bằng nước thánh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật về "Đức cô" chữa bệnh bằng nước thánh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su that ve Duc co chua benh bang nuoc thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật về "Đức cô" chữa bệnh bằng nước thánh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI