Sự thật ở Tây Nguyên: Hãy để cho Tây Nguyên phát triển bình yên

Thứ tư, 26 Tháng năm 2004, 00:06 GMT+7
 • Su that o Tay Nguyen Hay de cho Tay Nguyen phat trien binh yen
  Cơ ngơi bề thế - hình ảnh của nhiều hộ bà con dân tộc ở Tây Nguyên

  “Chưa có quốc gia nào trên thế giới có chính sách ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số lớn như vậy cả”. (Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lắk nói về chính sách đối với Tây Nguyên)

  “Ngày xưa ở đây đâu có ai biết điện là gì, ngày nay điện đã được đưa về 100% số xã trong toàn tỉnh. Trong số 533 buôn, hiện chỉ có 50 buôn chưa có điện thôi. Đó là thành quả lớn lắm. 50 buôn chưa có điện tỉnh cũng đang vay tiền để giải quyết cho dân trong năm nay", Trưởng ban Dân vận tỉnh Đắk Lắk, ông Đỗ Thanh Xuân nói với chúng tôi.

  Ông Xuân cho rằng chúng ta đã chưa tuyên truyền đúng mức để cho người dân hiểu được sự "đổi đời" mà chế độ mới đã đem lại cho đồng bào Tây Nguyên. Đến nỗi, có nơi điện hạ thế Nhà nước kéo về đến buôn rồi, những người nhân danh cái gọi là "Tin lành Đề Ga" chỉ cần cấp cho một cái bóng đèn và mấy chục mét dây kéo điện vào nhà, khi đèn "bật sáng" họ nói đó là "ánh sáng của Chúa mang đến". Đôi khi, do sơ ý mà cái công "bằng con voi" của Nhà nước đã bị Ksor Kok và đồng bọn "cướp tay trên" như vậy đó.

  Chúng tôi đem chuyện đó ở Đắk Lắk sang Gia Lai trao đổi với Chủ tịch tỉnh này, ông Nguyễn Vỹ Hà. Ông Hà bảo: "Ồ, cái đó ở quê tôi cũng có. Trước đây chúng tôi cũng chỉ kéo điện hạ thế đến cho người dân. Vật tư đồ điện trong nhà thì người dân tự trang bị lấy. Nhưng đồng bào dân tộc nghèo quá không có tiền, cứ để thế họ chờ. Cách đây khoảng 5 năm, đi trên máy bay chúng ta nhìn xuống vùng nào sáng đó là vùng của người Kinh, vùng nào tối là của đồng bào dân tộc. Chúng tôi phát hiện được điều đó và đã thay đổi cách làm. Cụ thể là chúng tôi bỏ chỉ tiêu số xã có điện, tập trung vào chỉ tiêu số hộ có điện, quan tâm đặc biệt đến hoàn cảnh thực tế của đồng bào dân tộc".

  Ở Đắk Lắk, đường ô tô đã được làm đến tận xã. 80% số xã đã có trạm xá, gần 90% số buôn có cán bộ y tế, người dân được chữa bệnh hoàn toàn miễn phí. Huyện nào cũng có trường nội trú, phần lớn các xã có trường cấp 2. Học sinh người dân tộc thiểu số được cấp đủ sách vở và miễn hoàn toàn học phí. Người dân không phải đóng góp làm đường, không phải đóng góp xây trường, xây trạm xá, tất cả đều do Nhà nước lo. "Người Kinh không bao giờ được ưu đãi như thế đâu", ông Đỗ Thanh Xuân lưu ý.

  Su that o Tay Nguyen Hay de cho Tay Nguyen phat trien binh yen"Đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng rất nhiều chính sách ưu tiên, ưu đãi. Tôi lấy ví dụ, người bị bệnh đi nằm viện không những không mất tiền mà người thân đi nuôi người bệnh cũng được cấp kinh phí cho ăn uống". Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Vỹ Hà

  Ở nước ta còn lâu nông thôn mới đuổi kịp thành thị, miền núi mới đuổi kịp miền xuôi, cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa mới tiến kịp cộng đồng người Kinh ở đồng bằng và đô thị. Cần phải biết rõ điều đó. Nhưng có "vấn đề" gì ở đây không? Không có vấn đề gì cả. Nước nào trên thế giới cũng vậy thôi. Khoảng cách đó vẫn tồn tại ở khắp nơi trên thế giới, không riêng gì ở Việt Nam. Nhưng cần nhớ rằng, chính cộng đồng quốc tế, thông qua các tổ chức quốc tế có uy tín như Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), như Ngân hàng Thế giới (WB)... đã nhiều lần khẳng định những thành tựu của công cuộc xóa đói giảm nghèo của Việt Nam là ngoạn mục, là thành công nhất thế giới. Điều đó có ý nghĩa gì ? Có nghĩa là các dân tộc thiểu số ở Việt Nam đã được chăm sóc một cách đặc biệt có hiệu quả, bởi vì họ là bộ phận nghèo nhất, do đặc điểm tự nhiên của một đất nước đang phát triển và do hậu quả chiến tranh.

  Nhà nước Việt Nam không cho rằng các chương trình phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước tự bản thân nó đủ để cho những bộ phận nghèo nhất có cơ hội thoát nghèo. Bởi vậy mà Chính phủ đã liên tiếp đưa ra các chương trình đặc biệt và không ngừng đôn đốc việc thực hiện các chương trình đó, đặc biệt là Chương trình 135 (chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc miền núi, biên giới và vùng sâu, vùng xa).

  Ngoài ra, 3 năm trước đây, Chính phủ còn có một quyết định rất quan trọng đối với Tây Nguyên, đó là Quyết định 168/2001/QĐ-TTg về định hướng dài hạn, kế hoạch 5 năm 2001-2005 và những giải pháp cơ bản phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên và rất nhiều chương trình, quyết định quan trọng khác rất cụ thể, có định lượng. Đó là những chương trình, quyết định không phải dùng để tuyên truyền mà chính là các đòn bẩy thúc đẩy phát triển. Mặc dù còn nhiều khiếm khuyết trong bản thân các chương trình cũng như sự bất cập trong tổ chức thực hiện, nhưng những thành quả mà các chương trình đó tạo ra khiến cho bà con các dân tộc được "đổi đời" cũng rất lớn, lớn hơn nhiều so với những gì mọi người tưởng tượng. Rất tiếc, công tác tuyên truyền, thông báo sự thật cho công chúng biết chúng ta làm được quá ít. "Làm nhiều hơn nói" tất nhiên là tốt, nhưng nói ít đến mức để kẻ địch xuyên tạc, thậm chí để cho bọn tiểu nhân "cướp công" như trường hợp đưa điện đến về cho đồng bào thì quả là tội nghiệp cho Nhà nước.

  Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Văn Lạng nói với chúng tôi: "Thật sự đất nước còn rất nghèo, nhưng việc đầu tư cho các vùng này rất lớn. Chưa có quốc gia nào trên thế giới có chính sách ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số lớn như vậy cả. Tôi rất ủng hộ các báo, các phương tiện thông tin đại chúng của mình có nhiều bài viết về những thành tựu trên để đồng bào biết sự thật, kể cả việc nhanh chóng phản lại các kênh tuyên truyền của kẻ xấu để người dân hiểu rõ vấn đề hơn".

  Ngay cả đối với vấn đề nhạy cảm như vấn đề đất đai mà Ksor Kok và đồng bọn rêu rao rằng "người Kinh cướp đất của người Thượng", sự thật cũng rất minh bạch. Do quá trình định canh định cư, tổ chức lại sản xuất, dân số gia tăng, do sự phát triển của thị trường một bộ phận đã bán đất (chuyển quyền sử dụng), đã dẫn đến một bộ phận thiếu đất sản xuất. Song Nhà nước đã không bỏ mặc cho đồng bào dân tộc tự đối phó với diễn biến của cơ chế thị trường.

  Su that o Tay Nguyen Hay de cho Tay Nguyen phat trien binh yen

  Cuộc sống bà con các dân tộc Tây Nguyên đang ngày một tốt đẹp hơn


  Ông Lạng nói: "Đối với vấn đề đất đai, Chính phủ yêu cầu (theo Quyết định 132/2002-QĐ/TTg) các tỉnh Tây Nguyên thống kê tất cả đồng bào dân tộc nếu thiếu đất thì phải giải quyết: 1 ha (đối với đất canh tác cây màu). Nếu thiếu đất sản xuất lúa nước một vụ thì phải cấp 0,5 ha, lúa hai vụ thì 0,3 ha và đất ở tối thiểu phải có 400m2. Đây là điều bắt buộc mà Chính phủ đã chi hàng trăm tỉ để thực hiện dự án này cho các tỉnh Tây Nguyên. Đến năm 2005, chúng tôi chủ trương sẽ giải quyết xong hết và tôi nghĩ chắc chắn là đạt được. Đương nhiên ngoài đất ra còn nhiều chính sách khác. Chẳng hạn đối với chính sách nhà ở, Chính phủ quy định (theo QĐ 154/2002-QĐ/TTg) đối với các đồng bào dân tộc tại chỗ, đồng bào thiểu số nghèo mà không có điều kiện làm nhà ở sẽ được vay 7.000.000 đồng để làm nhà ở với thời gian 3 năm đầu không phải trả lãi suất, những năm sau lãi suất rất thấp là 3%/năm. Tôi cho rằng đây là chính sách rất tốt để đồng bào các dân tộc ổn định cuộc sống".

  Trong chuyến thăm viếng các tỉnh Tây Nguyên mới đây, các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ có nhã ý sẵn sàng tài trợ cho sự phát triển của Tây Nguyên thông qua các dự án quốc tế. Việt Nam hoan nghênh tất cả những ai vì thiện chí hòa bình muốn giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục những khó khăn trên đường phát triển. Nhưng cũng xin lưu ý rằng các dân tộc ở Tây Nguyên đang đoàn kết cùng cộng đồng các dân tộc trong cả nước đồng cam cộng khổ để xây dựng đất nước. Chúng tôi cần bình yên để phát triển.

  * Đến năm 2005, không còn các hộ đói, không còn xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 13%. Hầu hết các xã có đường ô tô đến trung tâm xã, có điểm bưu điện văn hóa, về cơ bản người dân được dùng nước sạch từ giếng, nước máy hoặc bể chứa; 90% số xã có điện.

  * Hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ ở các xã chưa đạt chuẩn. Đến năm 2005 có 30% số xã và tất cả các thành phố, thị xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở. Đến năm 2010 sẽ đầu tư xây dựng đủ phòng học kiên cố và bán kiên cố cho các cấp học trong đó có khoảng 80 - 90% trường học được trang bị các đồ dùng dạy học, thí nghiệm, thư viện, sân chơi và khu thể thao theo chuẩn tối thiểu.

  * Miễn đóng góp tiền xây dựng trường, học phí, hỗ trợ sách giáo khoa và giấy vở học tập. Nhà nước chi phí toàn bộ tiền ăn ở, học tập cho học sinh dân tộc thiểu số tại các trường dân tộc nội trú. Thực hiện chính sách cử tuyển và sử dụng con em đồng bào dân tộc đi đào tạo nghề, học THCN, CĐ và ĐH...

  * Tất cả các xã phải có trạm y tế được xây dựng kiên cố cùng với việc bố trí đủ yêu cầu cán bộ chuyên môn để đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Phấn đấu đến năm 2005 đạt 50% số xã có bác sĩ, 100% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, 100% thôn bản có nhân viên y tế được đào tạo về chuyên môn.
  Nhà nước bố trí ngân sách thực hiện việc miễn phí toàn bộ tiền khám, chữa bệnh tại các trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện cho đồng bào dân tộc thiểu số...

  * Bảo tồn và phát triển văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Đến hết năm 2005 có 100% số xã được phủ sóng truyền hình, mỗi huyện có một máy thu phát lại truyền hình với công suất 100 - 150W...
  (Trích Quyết định 168/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ)

  Hoàng Hải Vân - Võ Ba
  Kỳ sau: Những vấn đề trên đường phát triển

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sự thật ở Tây Nguyên: Hãy để cho Tây Nguyên phát triển bình yên

  Nhận xét tin Sự thật ở Tây Nguyên: Hãy để cho Tây Nguyên phát triển bình yên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật ở Tây Nguyên: Hãy để cho Tây Nguyên phát triển bình yên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su that o Tay Nguyen Hay de cho Tay Nguyen phat trien binh yen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật ở Tây Nguyên: Hãy để cho Tây Nguyên phát triển bình yên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI