Sóng thần đã vào Việt Nam khi nhiều người chưa sơ tán

Thứ năm, 28 Tháng mười hai 2006, 09:10 GMT+7
 • PGS.TS Nguyễn Ngọc Thủy

  “Rất may là cơn sóng thần tối 26/12 khi vào bờ biển nước ta chỉ ở mức 0,8m nên không gây nguy hại đến tính mạng và tài sản của người dân. Việc đưa tin cảnh báo sóng thần ở Việt Nam còn chậm và lúng túng”.

  PGS.TS Nguyễn Ngọc Thủy, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) trao đổi với báo giới về công tác cảnh báo đối với cơn sóng thần đầu tiên vào đến bờ biển Việt Nam.

  Tối 26/12, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Ban Chỉ huy Phòng chống Lụt bão Trung ương đã phát đi bản tin đầu tiên cảnh báo về khả năng sóng thần ảnh hưởng đến vùng bờ biển Việt Nam, từ Quảng Bình xuống phía nam đến Cà Mau. Nhưng sau đó, các cơ quan này lại báo nguy cơ sóng thần đã không còn nữa. Vậy ông có thể cho biết, tối hôm đó, Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?

  Theo mức đo của trạm thủy văn ở Quy Nhơn, các kỹ thuật viên ghi nhận được biên độ sóng thần ở bờ biển Việt Nam cao 0,8m và đến 23h, biên độ sóng thần đo được chỉ còn lại dưới 0,5m. Có thể nói, sóng thần đã xảy ra ở Việt Nam. Rất may là nó không lớn nên không gây nguy hại đến tính mạng và tài sản của người dân.

  Trận động đất gây ra sóng thần và có ảnh hưởng lần đầu tiên ở vùng ven biển Việt Nam xảy ra lúc 19h34, tuy nhiên, đến 21h, các cơ quan chức năng mới phát đi bản tin và một thời gian khá lâu sau đó, các phương tiện thông tin đại chúng mới đưa tin. Theo đánh giá của ông, việc đưa tin như vậy đã kịp thời hay chưa?

  Theo tôi, việc đưa tin cảnh báo về nguy cơ sóng thần ở Việt Nam hôm qua vẫn là chậm và còn nhiều điều bất cập cần rút kinh nghiệm, bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam cảnh báo nguy cơ về sóng thần.

  Khi nhận được thông tin về trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra ở phía bắc của Đài Bắc - Trung Quốc, các cán bộ chuyên trách của Viện phải mất khá nhiều thời gian để xác định liệu trận sóng thần có ảnh hưởng đến Việt Nam hay không. Sau đó, chúng tôi phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để thống nhất giữa Viện Vật lý Địa cầu và Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia trước khi đưa ra bản tin cảnh báo lúc 21giờ tối 26/12 trong khi trận động đất xảy ra từ lúc 19h34 phút và nếu theo dự tính thì đến 21h34 phút sóng thần sẽ vào đến bờ biển Việt Nam.

  Ở Nhật Bản, các bản tin cảnh báo sóng thần thường được đưa ra chỉ khoảng 6 - 8 phút khi có trận động đất có xảy ra sóng thần. Các nước tiên tiến khác cũng mất thời gian tương tự, trong khi ở Việt Nam phải mất đến vài chục phút.

  Thậm chí, chúng tôi mất khá nhiều thời gian chỉ để xác định được nhân dân trú ẩn ở đâu thì an toàn, cách bờ biển bao xa,... Tuy nhiên, việc đưa ra cảnh báo sóng thần lần này chỉ là bước tập dượt để cơ quan cảnh báo sóng thần của Việt Nam rút được nhiều kinh nghiệm về sau.

  Nguy cơ xảy ra sóng thần ở Việt Nam có cao và thường xuyên không, thưa ông?

  Việt Nam có khả năng xảy ra những trận động đất mạnh gây sóng thần ở ven biển với mức độ từ 6,5 đến hơn 7 độ richter. Nếu động đất mạnh nhất sẽ vào khoảng 7,2 độ richter, gây mức sóng từ 1-2 m, rất nguy hiểm cho tàu bè.

  Khả năng xảy ra sóng thần ở Việt Nam là ít nhưng không phải là không có. Bởi nếu có những trận động đất mạnh gây ra sóng thần xảy ra ở phía tây bắc Philippin thì sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Theo tính toán, nếu sóng thần xảy ra tại đó thì chỉ mất khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng là đến bờ biển Việt Nam.

  Tuy nhiên nếu thực hiện tốt và đúng quy chế cảnh báo sóng thần (vừa được Chính phủ ban hành ngày 16/11/2006) thì chúng ta vẫn có đủ thời gian để ứng phó với sóng thần ở các vùng ven biển. Động đất gây sóng thần ở Philippin sẽ mạnh và nguy hiểm hơn động đất gây sóng thần ở bờ biển nước ta.

  Được biết, Viện Vật lý Địa cầu đang tiến hành xây dựng một hệ thống trung tâm cảnh báo sóng thần. Trong một tương lai gần, khả năng dự báo động đất, sóng thần của Việt Nam sẽ như thế nào, thưa ông?

  Khoảng hết quý 1/2007 chúng tôi sẽ xây dựng xong hệ thống cảnh báo sóng thần ở Việt Nam. Hệ thống này sẽ được đặt tại Viện Vật lý Địa Cầu (18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Trong năm đầu tiên, hệ thống này sẽ bước đầu thực hiện một số công việc cơ bản như: nhận thông tin từ quốc tế, điều tra ở Việt Nam, tính toán đường đi của sóng thần và đưa ra cảnh báo nếu có sóng thần xảy ra… Ngân sách cấp cho việc xây dựng hệ thống này trong năm 2007 khoảng 2 - 4 tỷ đồng. Con số này sẽ lớn hơn rất nhiều lần vào năm 2008.


  Hiện nay, trên toàn nước chỉ có 25 trạm địa chấn nhưng phần lớn nằm ở khu vực phía Bắc. Khu vực phía Nam chỉ có 3 trạm ở Huế, Đà Lạt và Nha Trang. Dự kiến đến năm 2008, chúng tôi sẽ tiếp tục xây thêm 10 trạm nữa với sự tài trợ không hoàn lại của Nhật Bản. Khi dự án này hoàn thành Việt Nam sẽ đủ khả năng để cảnh báo động đất gây sóng thần ở các bờ biển nước ta.

  Sóng thần chỉ xảy ra ở vùng ven biển, nơi đời sống nhân dân nghèo, lạc hậu, không có nhiều phương tiện truyền thông như tivi, Internet để cập nhật các bản tin cảnh báo. Khi xây dựng hệ thống trên, các ông có tính tới điều này không?

  Thời gian tới, ở những vùng ven biển, chúng tôi sẽ đặt các trạm phát thanh để nhân dân có thể cập nhật được những thông tin mới nhất, kịp thời nhất. Đồng thời, chúng tôi sẽ cho in các tờ rơi, khuyến cáo nhân dân, trong trường hợp thấy mặt đất có sự rung chuyển, đứng không vững thì cần phải tới nơi an toàn hơn, cao hơn để trú ẩn.

  Hiện nay, tại các bờ biển ở nước ta cũng không có các trạm thông tin liên lạc nào để cảnh báo sóng thần. Thời gian tới, cũng cần phải đặt các trạm phát thanh tại các khu vực này.

  Trận động đất tối ngày 26/12 xảy ra đúng dịp các quốc gia kỷ niệm 2 năm xảy ra trận động đất kinh hoàng tại Indonesia và một số quốc gia khu vực Nam Á. Ông nghĩ sao về một chu kỳ của các trận động đất gây sóng thần?

  Trận động đất gây ra sóng thần vừa qua chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Các trận động đất mạnh gây sóng thần trên thế giới nói chung thường không có chu kỳ hay có liên hệ giữa vùng này hay vùng khác.

  Xin cảm ơn ông!

  Theo ông Nguyễn Ngọc Thủy, ở Việt Nam, các trận động đất có thể diễn ra ở các đới kiến tạo đứt gãy ở dọc kinh tuyến 110 (từ Đà Nẵng trở vào) và ở các đới đứt gãy Thuận Hải, Minh Hải, phía Nam ngoài khơi Vũng Tàu (nơi xảy ra trận động đất mạnh 5,3 độ richter hồi tháng 10/2005).

  Ngoài ra, một số khu vực khác của Việt Nam cũng có khả năng xảy ra các trận động đất mạnh ở thềm lục địa như vụ động đất năm 1983 tại Tuần Giáo (Lai Châu) mạnh 6,7 độ richter, gây chấn động mạnh cấp 8,9; trận động đất ngày 19/2/2001 tại Điện Biên làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà.

  Ở phía Bắc Việt Nam có một số đới động đất mạnh như đới động đất Tây Bắc (đi dọc đới đứt gãy Lai Châu - Điện Biên); đới Sông Mã; đới Sông Hồng, đới Sông Chảy. Đây là những nơi có thể xảy ra động đất mạnh cấp 8, cấp 9 có thể gây thiệt hại nặng về tài sản và con người.

  Ở miền Nam có các đới động đất dọc kinh tuyến 110 độ, dọc Sông Cả (cấp 8). Cũng có những đới động đất có thể xảy ra ở cấp 7 nằm rải rác ở một số nơi khác của Việt Nam.

  Hiền Linh (ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sóng thần đã vào Việt Nam khi nhiều người chưa sơ tán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sóng thần đã vào Việt Nam khi nhiều người chưa sơ tán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Song than da vao Viet Nam khi nhieu nguoi chua so tan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sóng thần đã vào Việt Nam khi nhiều người chưa sơ tán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI