Sống để yêu thương và dâng hiến

Thứ hai, 29 Tháng tám 2005, 15:07 GMT+7
 • Song de yeu thuong va dang hien
  Bình dị, quả cảm, giàu lý tưởng và cũng đầy lãng mạn, lớp người như Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm, Hoàng Kim Giao … đã đi vào cuộc chiến khốc liệt và ngã xuống như những người anh hùng. Cuộc đời và tấm gương hy sinh của họ đã phần nào lý giải cho chiến thắng vĩ đại của dân tộc năm 1975. Thanh niên ngày nay suy nghĩ gì về cuộc sống, tình yêu, lý tưởng, trách nhiệm xã hội và sự cống hiến?

  Trước một cuộc sống đang thay đổi nhanh chóng, phải chăng nhiều chuẩn giá trị cũng đã đổi thay hay ngọn lửa của tuổi trẻ thời nào cũng luôn rực cháy trong trái tim những người trẻ?

  Các bạn hãy tham gia diễn đàn “Sống để yêu thương và dâng hiến” do báo Tiền Phong tổ chức như một sự tiếp nối chủ đề “Yêu thời @” để bày tỏ quan điểm của mình tại đây .

  Hoặc gửi về địa chỉ báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương. Ngoài việc trả nhuận bút cho các bài chọn đăng, những ý kiến hay và giá trị nhất sẽ được Tòa soạn trao tặng phẩm khi tổng kết diễn đàn.

  TP

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC

  Thuỳ Giang; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Là thế hệ của những người trẻ tuổi đang sống trong thời bình, có thể nói những người trẻ như chúng tôi ít va chạm và vấp ngã trong cuộc đời. Chúng tôi không hề biết tới chiến tranh, không hề biết tới bom đạn.

  Vấp ngã đầu tiên trong cuộc đời của tôi là trong chuyện tình cảm. Có lẽ những ai đã từng trải qua mới biết nó đau đớn về tinh thần đến nhường nào. Tôi tưởng như thật khó có thể vượt qua được nhưng... một cuốn nhật ký đã đồng cảm cùng tôi, làm cho tôi thức tỉnh và nhìn nhận cuộc sống tốt hơn.

  Ngay chính khi tôi tuyệt vọng nhất, tôi mất phương hướng và lý tưởng nhất, một người bạn đã đưa cho tôi cuốn Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm. Đọc xong cuốn sách tôi thật sự như một con thuyền đã mất phương hướng tìm lại được bến bờ neo đậu cho mình.

  Vâng! cũng ở cái tuổi 20 ấy, chị Trâm cũng thất vọng, cũng buồn bã, cũng đau khổ trong chuyện tình cảm như bao thanh niên chúng ta đến tuổi trưởng thành. Ấy vậy mà chị đã vượt qua nó một cách ngoạn mục.

  Đọc những dòng nhật ký chị để lại tôi thấy thật khâm phục ở người con gái ấy khi đau khổ nhất vẫn dâng hiến, vẫn chăm lo cho cuộc đời này bằng tình yêu thương vô bờ bến.

  Chị đã thắp lên một ngọn lửa trong trái tim tôi. Chị đã cho tôi hiểu rằng: Nếu như tôi chỉ đau khổ trong chuyện tình cảm mà không thể vượt qua nổi thì quá thấp hèn và ích kỷ. Thế hệ chị đã gạt bỏ riêng tư để cống hiến cho nhiệm vụ chung của đất nước.

  Còn tôi, tôi tự hỏi liệu mình đã làm được như chị chưa, đã xứng đáng với những gì thế hệ trước chưa? Những dòng chữ chị viết để tự an ủi mình trong dòng nhật ký như tiếp thêm sức mạnh cho tôi, như thôi thúc tôi phải làm được, phải dũng cảm vượt qua như chị đã từng làm. Chị đã cho tôi thấy cuộc sống này còn nhiều điều, còn nhiều việc mà tôi phải làm, phải dâng hiến chứ không chỉ đơn thuần như việc không thể vượt qua nổi chuyện tình cảm.

  Tôi biết, tôi phải vượt qua những thử thách trong cuộc sống như chị đã làm. Bởi chị cũng đã như tôi, chị cũng đau khổ và chị cũng vượt qua, chị cũng quên đi để hoà mình vào những nhiệm vụ chung của Tổ quốc. Chị đã thắp lên cho tôi ngọn lửa niềm tin của tình yêu cuộc sống, của hy vọng đang đón chờ tôi trước mắt.

  Tôi biết, trong xu thế hội nhập hiện nay tôi không có chiến trường là bom đạn để chiến đấu, song tôi tin với niềm tin mà tôi đã học được ở chị tôi sẽ vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống như chị đã từng vượt qua. Nếu được cho tôi nói về chị tôi sẽ nói: Cảm ơn chị, cảm ơn những nét chữ mà chị đã để lại cho thế hệ sau, cho đời.

  Đó không chỉ là những bài học về lý tưởng sống của một con người mà con là những bài học rất thực tế. Đó là bài học về cuộc sống, về nghị lực vượt qua những thử thách đầu tiên của một người con gái khi trưởng thành.

  Chị đã cho tôi thấy tình yêu có thể với giới trẻ mọi thời đại luôn là tâm điểm luôn cần thiết, song không chỉ việc vấp ngã trong tình yêu mà chúng ta bị chùn bước, chúng ta phải đứng dậy mạnh mẽ hơn, phải lạc quan hơn, phải sống với những tình yêu khác: đó là tình yêu gia đinh, tình yêu đất nước, tình yêu mà cuộc đời đã mang lại cho mỗi con người.

  Phạm Cao Quý; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi đã đọc đi đọc lại quyển nhật ký này rất nhiều lần. Lần đầu tiên tôi đọc quyển nhật ký này, tôi đã phải để dành một khoảng thời gian dài và tập trung vì tôi không muốn bỏ lỡ một chi tiết nào của cuốn sách. (Trước khi đọc tôi cũng đã được một số bạn bè nói tới cuốn nhật ký này). Tôi đọc ngấu nghiến suốt trong một đêm. Đó là lần đầu tiên.

  Sáng dậy, tôi để cuốn nhật ký ở đầu giường. Tình cờ mẹ tôi cầm và hỏi là con đọc gì mà thức suốt cả đêm vậy. Tôi vội đi làm nên cũng không trả lời. Tối về, tôi kể sơ lược về cuốn nhật ký. Tôi không nói về nội dung mà chỉ nói về việc sách bán chạy, nhiều người đọc, hay... Biết được như vậy, mẹ tôi cầm ngay cuốn nhật ký và nói: "Con để cho mẹ đọc".

  Mẹ tôi ngồi ngoài phòng khách đọc nhật ký. Vừa mắc màn xong để ngủ thì mất điện. Sáng dậy thì tôi không thấy mẹ đâu. Tôi nghĩ chắc bà đi làm sớm rồi. Đi ra ngoài phòng khách tôi chợt ngỡ ngàng và vô cùng xúc động. Dưới sàn nhà là những gốc nến tàn: Mẹ tôi đã thức cả đêm để đọc cuốn nhật ký.

  Mai Loan; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Thế hệ trẻ chúng ta có quá nhiều điều cần phải học tập, phải rút ra sau khi đọc những cuốn nhật ký này.

  Chúng ta đang được sống trong hoà bình, hạnh phúc. Chúng ta nghĩ đó là điều hiển nhiên. Nhưng chắc chắn không phải ai cũng hiểu, cũng ý thức được, để có được ngày hôm nay, đã có biết bao thế hệ cha anh đi trước đã phải đổi cả tuổi thanh xuân, thậm chí máu thịt của chính mình.

  Có thể những điều tôi nói ra là thừa, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta phải trân trọng và biết ơn những gì chúng ta đang được hưởng.

  Hãy cố gắng tối đa những việc bạn có thể làm, dù là những việc nhỏ nhất. Có thể một người không làm được nhiều, nhưng nếu chúng ta liên kết, chắc chắn chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa. Thế hệ trẻ chúng ta sẽ tiếp bước các thế hệ đi trước, có phải không các bạn?

  Trần Anh Tuấn - K7B – CHUYÊN SINH HỌC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN, ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Đọc 2 quyển nhật ký thời chiến (của Anh Thạc và Chị Trâm), tôi thấy đều nồng nàn chuyện tình yêu. Đọc chuyện của ngày hôm qua, nhìn và nghe chuyện của ngày hôm nay, tôi có đôi dòng cùng bàn về chuyện yêu của thế hệ trẻ hôm nay.

  Tình yêu nam nữ trong thời chiến tranh qua Nhật kí Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc đã hoà vào với tình yêu đất nước. Những người con gái, con trai của thời đại ấy đã biết dành cho đất nước và chuyện đôi lứa những phần tươi đỏ nhất của nhất của trái tim họ. Dòng máu sinh học và dòng máu nhân văn đều hoà vào một. Tuy xa cách, vất vả, và cả sự mong manh của cuộc sống mà họ vẫn yêu nhau thắm thiết, vẫn chung thuỷ đợi chờ.

  Còn ngày nay, các bạn trẻ yêu nhau như thế nào? Vẫn có những câu chuyện tình thắm thiết, vẫn có những đôi trai gái yêu nhau chân thành. Nhưng vẫn có nhiều chuyện buồn về tình yêu.

  Một bộ phận các bạn bây giờ quan niệm rằng yêu nhau là phải cho nhau tất cả. Kéo theo đó là gì? Là tỷ lệ nạo phá thai tăng nhanh trong nhóm đối tượng học sinh – sinh viên. Còn bộ phận nữa thì về sống chung, sống thử.

  Ở phương Tây, hai người không hợp nhau thì sẽ chia tay, không có gì ràng buộc. Còn ở Việt Nam, tình hình liệu có được như vậy? Thiệt thòi thường thuộc về phía nữ. Chưa tính đến chuyện giáo dục giới tính không tốt, nhiều bạn nữ sẽ mang thai. Lúc đó, hậu quả còn nặng nề hơn nữa.

  Vậy chúng ta nên yêu như thế nào? Tôi nghĩ rằng học tập thời chiến ở điểm này là khá tốt. Cả hai bạn đều sống vì nhau, vì cả gia đình và xã hội. Hãy yêu thật sự, đừng cảm tính nóng vội. Yêu thật lành mạnh, trong sáng, biết hoà mình vào tập thể, vui chơi cùng tập thể. Cách thức và nơi vui chơi, giải chí cũng thật lành mạnh. Thế hệ trước chỉ có công viên và tiếng hát cũng làm nên những tình yêu đẹp. Bạn cũng nên biết tha thứ cho nhau, vì nhau.

  Hơn nữa, tình yêu ấy cũng nên hoà vào với tình yêu đất nước. Tình yêu đất nước thời này không phải là cầm súng chiến đấu mà hãy thật cần cù trong lao động, học tập. Trách nhiệm của thanh niên thời đại này là xây dựng kinh tế đất nước. Trong lao động, học tập, mỗi người cố lên, cố hết sức để xứng đáng với tình yêu của mình. Lúc đó, tôi nghĩ rằng bạn sẽ có cả hai, công danh lẫn tình yêu.

  Tình yêu chín muồi hơn, đi tới hôn nhân, hai bạn hãy cùng nhau góp sức chuẩn bị cho mái nhà. Đừng quá ỉ vào người bạn kia của mình. Ngôi nhà được xây dựng bởi công sức và tình yêu của cả hai người sẽ bền, sẽ đẹp lung linh. Chúc các bạn hạnh phúc.

  Kiều Phương Giang; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi không phải là một người dễ bị xúc động mạnh đến nỗi có thể bật khóc khi đọc Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm như một người bạn của tôi, cũng không phải một kẻ dửng dưng đến nỗi không biết cuốn sách đó của ai, trong đó viết những gì.

  Tôi đã đọc Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm và thấy lòng mình sâu lắng lạ, một cảm xúc rất yêu thương và nồng ấm... Lứa tuổi 20 chúng tôi ngày hôm nay khác với lớp thanh niên như anh Thạc, chị Trâm... khi ấy. Những gian khổ khắc nghiệt của chiến tranh, nỗi nhớ người thân, bạn bè, người thương,... dường như cào xé ruột, chúng tôi cũng chưa hề nếm trải.

  Vậy mà trong hoàn cảnh ấy, vẫn cháy ngời lên một ngọn lửa - ngọn lửa của một trái tim nhân hậu và dạt dào tình cảm mến thưong. Xã hội càng hiện đại thì con người càng phải đối mặt với nhiều cám dỗ. Có ai đó đã buồn rầu nói rằng: Giới trẻ bây giờ hình như đang mất phương hướng? Tuy nó không đúng cho tất cả nhưng câu nói đó đã phản ánh một hiện tượng có thật đang nảy sinh trong một bộ phận giới trẻ.

  Sống trong thời bình, tất nhiên không ai bắt chúng tôi phải có những hy sinh to lớn như thời chị Trâm cả. Nhưng không phải vì thế mà thế hệ trẻ hôm nay không có lý tưởng cho riêng mình. Đó có thể chỉ bình dị là làm một đứa con chăm ngoan, một học trò lễ phép, giỏi giang, một công dân tốt, không làm điều xấu cho xã hội...

  Chúng ta được sống trong một cuộc sống đầy đủ về vật chất và sẽ xấu hổ thay nếu như chúng ta không biết lấp đi những chỗ khuyết của tâm hồn để mỗi ngày hoàn thiện hơn. Với tôi, Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm đã phần nào đánh thức được những khoảng ngủ quên trong tâm hồn mình. Chị Trâm ơi, nằm dưới đất Mẹ hiền hoà, chị hãy tin rằng chúng tôi sẽ luôn "nắm chặt bàn tay" chị để cùng sưởi ấm lên ngọn lửa yêu thương, ấm áp của tình người...!

  Huyền Trâm; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Khi đọc những bức thư của liệt sỹ Hoàng Kim Giao gửi cho người yêu, thật sự những người vừa mới qua tuổi 20 như chúng tôi cảm thấy xúc động và kèm theo cả một chút "ghen tỵ" với những tình cảm chân thành mà gần gũi anh Hoàng Kim Giao dành cho tình yêu của mình.

  Tôi đã từng đọc nhiều bức thư tình đăng trên các báo, nhưng chưa thấy một bức thư tình nào tràn đầy lý tưởng mà lại chân thành và thật đến thế. Tôi cũng biết những bức thư như thế trong chiến tranh không phải là hiếm, có lẽ đó chính là sợi dây bền chặt của tiền tuyến và hậu phương mà thế hệ chúng tôi với tình yêu thời @ bây giờ mới hiểu được.


  Tình yêu của các anh chị được gắn chặt bằng những bức thư như thế. Thói quen viết thư cho người yêu bây giờ cũng không còn nhiều trong tình yêu @, nó được thay bằng mail hay tin nhắn.

  Khi đọc thư của liệt sỹ Hoàng Kim Giao viết cho chị Lan thật sự tôi cũng mong muốn nhận được nhưng bức thư như thế. Chị Lan thật hạnh phúc! Tôi đã nhận được một bức thư của một người bạn từng đạt giải nhất quốc gia môn Văn, bạn nói rằng không biết bây giờ mình học vì cái gì thấy cuộc sống trôi qua thật vô nghĩa, tình yêu cũng thế nhạt nhoà, mong manh. Tôi nghĩ không ít những người ở lứa tuổi 20 như tôi có cùng suy nghĩ như thế.

  Đến khi đọc những dòng của chị Trâm, anh Thạc và đặc biệt là lá thư của anh Giao tôi mới thấy nhiều người trong chúng tôi sống thật hời hợt. Những tâm sự như thế đã thật sự thắp lửa trong lòng chúng tôi. Chúng tôi thật sự ngưỡng mộ lớp người anh hùng mà đầy nhiệt huyết tình cảm như các anh chị.

  Ánh Dương; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Ngay sat chung ta la mot nuoc Trung Quoc dang phat trien nhu vu bao. Rong hon nua, nhin ra the gioi moi thay chung ta qua nho be. Vay thi dieu can phai lam cua the he thanh thieu nien bay gio la gi?

  Toi hien dang la sinh vien nam thu 2 cua mot truong Dai hoc, qua sach vo, bao chi va dac biet qua nhung cau chuyen cua cac Giao su, Tien si toi moi nhan ra mot dieu rang: Chung ta con phi pham rat nhieu thoi gian. Chung ta chua duoc nhu cac nuoc phat trien, ho tao ra nhung san pham ki thuat cao -những thứ mà cả thế giới phải dùng nó.

  Còn chúng ta thì sao? Ngay sinh viên chúng ta nhieu nguoi cũng chưa xứng tầm là trí thức. Biểu hiện đáng lo ngại nhất là lười đọc sánh, lười nghiên cứu khoa học, tình trạng học vì điểm. Là nhưng cử nhân, kỹ sư tương lai , có bằng B ngoại ngữ mà một câu tiếng Anh bẻ đôi cũng không nói được(một phần không nhỏ sinh viên như vậy).

  Các bạn ạ, sống là phải biết hy sinh. Hy sinh những thú vui tầm thương để tiến tới những mục đích cao cả hơn. Chúng ta hay cung nhau bỏ quán sá, bỏ rượu chè và hãy cầm sách vở lên để tích luỹ dần vốn tri thức vào đời.

  Mai The Hung; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Hien toi dang sinh song tai Cong hoa Sec. Toi la doc gia thuong xuyen cua bao. Toi cam thay rat xuc dong khi qui bao co Dien dan: Song de yeu thuong va dang hien.

  Toi muon noi len mot so cam nghi cua minh.Toi da duoc doc Mai mai tuoi hai muoi - Nhat ky cua Nguyen Van Thac qua su gioi thieu cua bao Tien phong. Toi da tim mua duoc cuon sach nay tai Cong hoa Sec tuy so luong chuyen sang khong nhieu, gia lai dat. Song that may may toi da duoc so huu mot cuon.

  Doc cuon sach trong toi nhu song day tuoi 20. No nhu mot cuon cam nang song huong chung ta song tot hon va cong hien nhieu hon cho To quoc. Toi that su xuc dong chung ta co nhung the he di truoc nhu Nguyen Van Thac, Dang Thuy Tram da khong tiec mau xuong, hy sinh tuoi thanh xuan dang tran day suc song de bao ve To quoc than yeu.

  Chung ta va ca the he tre hom nay hay xem chi Tram, anh Thac nhu nhung tam guong sang de hoc tap va cong hien that nhieu cho dat nouc.

  Nguyễn Minh Hương; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi đã được đọc những dòng nhật ký quý báu của các anh các chị đi trước. Nếu giờ đây họ còn sống thì giờ đây họ cũng có một gia đình, một mái ấm theo đúng nghĩa của nó. Nhưng cái hy sinh của họ không chỉ hiểu đơn giản là "chết" như những cái chết bình thường.

  Ở tuổi 18, 20 họ gửi lại bao hoài bão trên ghế nhà trường hay giảng đường đại học, để đi theo tiếng gọi non sông, tiếng gọi lý tưởng. Những người coi giữa cái sống và cái chết không còn khoảng cách nữa vì trong họ có lý tưởng sống soi đường.

  Những khẩu hiệu như "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh"....là những lá chắn thép vững chắc giúp họ vượt qua tất cả. Những dòng máu họ đổ xuống là những dòng máu của "Lá cờ tất thắng".

  Những dòng tâm sự để lại giờ đây minh chứng tất cả cho lý tưởng cao cả của họ và giáo dục cho thế hệ đoàn viên thanh niên ngày nay biết tôn trọng quá khứ cũng như sống xứng đáng vì nó.

  NGUYỄN BIÊN THUỲ; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Khát vọng "yêu thương và dâng hiến" là một nét truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ Việt Nam. Thật vậy, lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc đã chứng kiến biết bao tấm gương sáng ngời về tuổi trẻ anh hùng.

  Điều đó đã được chứng minh qua hình ảnh sinh động về người anh hùng trong truyền thuyết Thánh Gióng, sau khi phá tan giặc Ân, dẹp yên bờ cõi lúc bay về trời vẫn hướng về đất mẹ yêu thương.

  Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, khát vọng đó lại bùng lên vô cùng mạnh mẽ trong trái tim tuổi trẻ: Chị Sáu, anh Trỗi, anh Xuân... Tuổi thanh xuân của họ mãi mãi hiến dâng để đất nước nở hoa tươi đẹp.

  Ngày nay trong sự phát triển nhanh chóng của xã hội điều kiện sống và sinh hoạt của thanh niên có nhiều thay đổi. Mặc dù mặt trái của xã hội đã làm một bộ phận không nhỏ thanh niên phai nhạt lý tưởng, thiếu bản lĩnh dẫn đến lối sống thưc dụng, thích hưởng thụ, sống dễ dãi với bản thân nhưng đó không phải là tất cả mà tuổi trẻ hôm nay vẫn đang bước tiếp truyền thống của các lớp cha anh, để vươn tới những khát vọng về hạnh phúc yêu thương và sự cống hiến sức mình cho Tổ quốc.

  Đó là những trí thức trẻ đang miệt mài học tập, nghiên cứu để làm chủ khoa học kỹ thuật. Đó là những thanh niên, sinh viên trong các chiến dịch tình nguyện giúp dân xoá đói giảm nghèo, xây dựng vùng kinh tế mới. Đó là những người chiến sỹ đang ngày đêm canh gữi bầu trời, biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là những chiên sỹ Công an trên mặt trận chiến đấu thầm lặng, họ đã hy sinh để giữ gìn sự bình yên cho đất nước.Đó là những người giáo viên trẻ vươt núi rừng đem cái chữ đến bản làng...

  Tuổi trẻ đang có mặt khắp mọi miền Tổ quốc - những nơi gian khổ mà vinh quang. Khát vọng "yêu thương và dâng hiến" sẽ mãi mãi được ấp ủ, nung nấu trong trái tim tuổi trẻ. Nó đã trở thành một chân lý, một lẽ sống của tuổi trẻ Việt Nam ở mọi thời đại, nó sẽ bùng lên rực rỡ khi "Tổ quốc cần".

  chukhasa; Email: noitruthanhhoa_12c

  Thuong chan nan ve tat ca thi gio day sau khi doc xong cuon nhat ky Mai mai tuoi hai muoi toi moi biet minh qua ich ky va ngay dai biet nhuong nao. Cuon nhat ky da cho toi mot cach nhin moi ve ban than minh.

  Ai cha muon song de lam nen duoc mot viec gi do, don gian la co duoc mot nghe nghiep on dinh de nuoi song ban than minh va sau do se phuc vu dat nuoc.

  Tham tam toi cung nghi nhu the, nhung toi thuong bi quan ve phan minh. Toi la con nha giau va rat ghet cac ban ngheo kho va hon the nua doi luc toi thuong cai lai, danh nhau voi ho chi vi ho hon minh. Toi thuong song khep nep, kieu ngao va hay buc tuc vo ly...

  Thoi gian cu troi nhu the, bay gio toi la cau thanh nien 17 tuoi, nhung loi song van nhu truoc day. Mai mot hom toi den choi nha ban than. Cau ay dua cuon nhat ky cho toi doc. Luc dau toi hoi kho chiu vi cau ay dam day minh kieu do...

  Nhung dan khi lat trang dau tien toi da thay mot dieu gi do that an tuong ve nguoi con trai ten la Nguyen Van Thac. Toi da doc cuon nhat ky do mot cach say sua va chua bao gio toi lai thay thich thu nhu the khi cam nhung cuon sach.

  Toi cu doc di doc lai de suy ngam. Cang doc toi cang tu hao ve nguoi chien si tre ten Thac ay. Anh da cho toi niem dam me ve nhung ly tuong cua minh. Anh cung day cho toi the nao la hanh phuc. "Hanh phuc la khi ta thuc hien duoc nhung ly tuong cua minh".

  Toi that su thay xau ho ve minh truoc day. Toi thay minh can phai lam mot viec nao do du la nho nhoi. Truoc het, trong nam hoc sap toi nay toi se co gang nhieu hon nua, boi vi toi hoc kem. Hon the nua toi se co gang dan sua cho minh tinh kieu ngao truoc day.

  Tuong lai cua toi con rat dai, toi se dat niem tin vao moi nguoi. Toi mong minh se cang hieu hon nua ve trach nhiem minh doi voi moi nguoi, voi gia dinh va ban be.

  Xin cam on nhat ky Mai mai tuoi hai muoi cua nguoi chien si Nguyen Van Thac da cho toi suc song moi ve ly tuong cuoc doi. Tam guong hy sinh cua anh vi To quoc va cuon nhat ky se song mai trong toi, nhung lop nguoi di sau, nhung doc gia, nhung thanh nien Viet Nam hom nay.

  Le Thi Tho; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Toi xin phep duoc tham gia dien dan nay, vi toi khong con o tuoi 20 nua (tuoi 20 cua toi da di qua 40 nam roi). Nghia la toi cung thoi voi chi Thuy Tram. Doc nhat ky cua chi toi nhu song lai tuoi tre cua minh, soi noi nhiet tinh va muon duoc cong hien cho dat nuoc, cho cuoc khang chien chong My cuu nuoc.

  Toi van con nho bai tho cua Luu Trung Duong ma toi doc thuoc tu sach giao khoa: Tuoi tre ta tuy co ngheo chim buom Nhung rat giau thu thach ve vang Thom ngat hy sinh ngun ngut tinh thuong Tim ta nhip voi ngan ngan hoi tho Buom to quoc co hon ta lam gio Su nghiep anh hung ta vinh du gop ban tay

  Tinh cam rieng tu, tinh cam gia dinh, tinh cam lua doi deu duoc dat trong tinh cam lon lao cua dat nuoc.

  Doc nhat ky cua chi Thuy Tram toi thay quy trong biet bao cuoc song cua minh. Cam on chi va cac liet sy da hy sinh cho hoa binh va doc lap cua dat nuoc.

  Nhung ngay thang o chien truong chi uoc mo ngay hoa binh, thong nhat dat nuoc. Cam thay ngay chien thang rat gan, nhung cung khong dam tin minh con song de tro ve voi gia dinh va nguoi than vi cuoc chien qua khoc liet. Nhung chi da lua chon va chap nhan hy sinh khong mot lan hoi tiec va neu co the duoc chi co the doi cuoc song cua minh cho dong doi vi chi thay minh duoc song nhung ngay thang cua che do XHCN ma anh em chua duoc biet.

  Chi da hy sinh nhu mot nguoi anh hung, trang nhat ky khong duoc viet tiep den ngay chien thang. Nhung tam long va trach nhiem cua chi qua tung trang viet lam xuc dong nguoi doc. Cuoc song cua chi qua ngan ngui, thoi gian cong tac cung chi duoc 4 nam nhung cong hien cua chi va tinh cam chan thanh cua chi con mai trong long dong doi va nhan dan Pho Cuong.

  Doc nhat ky cua chi toi thay minh that may man con duoc song va tro ve sau chien tranh vi cung nhu chi toi da chon con duong chinh dien nhat de doi mat voi quan thu. Toi da nhap ngu sau ngay tot nghiep dai hoc. The ma co doi luc toi khong tranh khoi chanh long vi thay minh thua thiet. Nho nhen qua phai khong cac ban?

  Chac cac ban tre nghe chuyen cua chung toi cung thay xa xoi nhu chung toi nghe chuyen cua cac vi lao thanh cach mang thoi ky tien khoi nghia. Chung toi luon kham phuc cac vi tien boi cach mang va tu hao ve tuoi tre va cong hien cua minh. Cung mong cac ban luon tu hao ve tuoi tre va cong hien cua minh

  Nguyen Hoa Tra; Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Mình là một độc giả người dân tộc thiểu số ở một tỉnh miền núi rất xa Hà Nội. hôm qua mình đọc Sống để yêu thương và dâng hiến mình đã rất xúc động, sự thật là mình đã khóc rất nhiều. Mình rất cảm phục tình yêu của Liệt sỹ Hoàng Kim Giao, một tình yêu thực sự lớn lao và tráng lệ gắn với lịch sử hào hùng nhất của dân tộc Việt Nam.

  Theo mình, dù anh Giao đã đi xa, nhưng chị Lan là người phụ nữ đã có những tháng ngày rất may mắn và hạnh phúc vì đã có một tình yêu đầy nhiệt huyết và quá đỗi lớn lao.

  Mình dang rất băn khoăn không biết là cuộc sống của chị Lan từ khi anh Giao ra đi cho đến bây giờ ra sao? Qua những lá thư mình đã đọc, mình được biết anh Giao và chị Lan đã cưới nhau, như vậy hai người có để lại sinh linh nhỏ bé nào trên đời này không? Nếu có thì cuộc sống của con anh Giao và chị Lan hiện giờ như thế nào?

  Mình luôn cầu chúc cho chị Lan cũng như tất cả mọi người trong gia đình anh Giao mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt, có nhiều cống hiến hơn cho đất nước Việt Nam. Chúc Toà soạn và Ban biên tập mạnh khoẻ và có nhiều tin bài hay và giá trị.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sống để yêu thương và dâng hiến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sống để yêu thương và dâng hiến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Song de yeu thuong va dang hien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sống để yêu thương và dâng hiến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI