Sớm đưa những vụ tham nhũng nổi cộm ra xét xử

Thứ năm, 07 Tháng chín 2006, 08:12 GMT+7
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

  Sáng qua, 6/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TANDTC. Chủ tịch nước đã đề nghị ngành Tòa án cần sớm đưa những vụ tham nhũng nổi cộm ra xét xử.

  Som dua nhung vu tham nhung noi com ra xet xu
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
  Những vấn đề được lãnh đạo TANDTC coi là những nhân tố chính ảnh hưởng đến chất lượng công tác xét xử và tiến trình cải cách tư pháp là cơ sở vật chất nghèo nàn, trình độ của cán bộ vừa thiếu lại vừa yếu. Trong khi đó, do chế độ đãi ngộ thấp nên ngành tòa án rất khó tuyển dụng khoảng 2.000 cán bộ, trong đó một nửa là thẩm phán.

  Do áp lực của số lượng các vụ án ngày càng tăng, nhưng lại thiếu người nên nhiều cán bộ của ngành không thể tham gia vào các khóa đào tạo dù đây là khâu cực kỳ then chốt để nâng cao chất lượng xét xử của tòa án các cấp.

  Sự yếu kém về trình độ của một bộ phận cán bộ tòa án và thẩm phán đã được lãnh đạo ngành thẳng thắn thừa nhận và coi việc Tòa án TP Hải Phòng xét xử sơ thẩm vụ chia chác đất đai ở Đồ Sơn vừa qua là một điển hình của sự yếu kém đó. Mặc dù trong vụ này, lỗi thuộc cả về cơ quan điều tra, truy tố nhưng phần nhiều là do nhận thức của cán bộ tòa án và thẩm phán. Bởi vì, trong vụ này dù đất đai đã được thu hồi, tài sản nhà nước chưa thiệt hại nhưng thẩm phán chưa nhìn thấy được những hậu quả phi vật chất đó là uy tín của Đảng và Nhà nước bị tổn thương.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng việc xét xử vụ chia đất ở Đồ Sơn là một vụ án thuộc loại oan sai, nó nhắc nhở ngành tòa án rằng trong quá trình trưởng thành của ngành vẫn còn những va vấp đáng trách và TANDTC phải nghiêm khắc đối với tòa cấp dưới.

  Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn lãnh đạo TANDTC tiếp tục chỉ đạo, thể hiện rõ ý kiến, bản lĩnh của mình, không bao che thì nhân dân mới thông cảm. Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành tòa án trong thời gian tới phải hết sức quan tâm tới công tác đào tạo cán bộ, do đây là công việc quan trọng bậc nhất.

  Bên cạnh đó, ngành cũng phải hết sức quan tâm tới việc thực hiện tiến trình cải cách tư pháp, trong đó có việc tăng thẩm quyền cho tòa án cấp huyện. Trong công tác xét xử, tòa án phải giữ vị trí độc lập, không chịu tác động của bên ngoài và các phán quyết của tòa án phải căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Đối với vấn đề án tồn đọng, ngành tòa án phải hết sức lưu ý, vì với số lượng vụ án phải xét xử ngày càng tăng nếu không quyết tâm thì tình trạng án tồn đọng có thể tái diễn.

  Theo VTV

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sớm đưa những vụ tham nhũng nổi cộm ra xét xử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sớm đưa những vụ tham nhũng nổi cộm ra xét xử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Som dua nhung vu tham nhung noi com ra xet xu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sớm đưa những vụ tham nhũng nổi cộm ra xét xử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI