Sóc Sơn, Hà Nội: Dân “vô tư” bán đất lâm nghiệp

Thứ năm, 23 Tháng mười hai 2004, 08:42 GMT+7
 • Soc Son Ha Noi Dan vo tu ban dat lam nghiep
  Một trang trại vừa được mở ra, một ngôi nhà sàn để "thư giãn cuối tuần" của một chủ người Hà Nội vừa mọc lên trên đất Minh Tân (xã Minh Trí, Sóc Sơn) - Ảnh: N.V.H.
  Như đã đưa tin, Công an Hà Nội vừa khởi tố ba đối tượng (bắt tạm giam hai người) nguyên là cán bộ Phòng Địa chính huyện Sóc Sơn và cán bộ xã Minh Trí (thuộc huyện Sóc Sơn) trong một vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức nhà nước để từ đó mua bán, chuyển nhượng đất đai trái phép. Từ vụ án này, người ta mới biết ở huyện Sóc Sơn người dân mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp một cách “vô tư”...

  Giàu nhờ… “cò” đất

  Ngày 21-12, phóng viên TS đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo xã Minh Trí - xuất phát điểm của vụ án “làm giả hồ sơ” để bán đất lâm nghiệp. Minh Trí là một “điểm nóng” của Sóc Sơn về đất đai, “tập kết” khá nhiều trang trại của các đối tượng ngoài địa phương. Diện tích tự nhiên toàn xã là 2.435ha thì có tới 1.218ha là đất lâm nghiệp, chiếm tới hơn 50%, chủ yếu trồng các loại cây bạch đàn...

  Trong vụ án trên, cơ quan công an đã khởi tố đối với Dương Đoàn Thịnh (sinh năm 1955) vốn là đại biểu HĐND xã Minh Trí, được phân công phụ trách công tác giao thông - thủy lợi - nông nghiệp. Ở khóa HĐND trước, Thịnh là cán bộ qui hoạch - xây dựng thuộc UBND xã Minh Trí và việc sai phạm dẫn tới Thịnh bị khởi tố, bắt tạm giam xảy ra trong thời gian này. Ở Minh Trí, bất cứ người dân nào được hỏi cũng biết tiếng Dương Đoàn Thịnh bởi số người phải tới “nhờ vả” Thịnh có thể nói... cả xã. Mặt khác, Thịnh còn là một “cò” đất có tiếng trong vùng.

  Một cán bộ UBND xã cho hay ông Thịnh “nắm” rất nhiều đất, nếu ai có nhu cầu thì Thịnh có thể giới thiệu ngay cho họ một mảnh đất vừa đẹp, không nằm trong qui hoạch và vừa... túi tiền. Cho tới giờ, lãnh đạo xã cũng không nắm được (hoặc không dám tiết lộ) có bao nhiêu đất của Thịnh, còn bao nhiêu là của những người khác nhờ Thịnh môi giới.

  Những chữ ký “chết người”…

  Khoảng cuối năm 2002, Dương Đoàn Thịnh dẫn ông Nguyễn Duy Nhuận ở thôn Thái Lai (xã Minh Trí) đến nhà riêng phó chủ tịch xã Minh Trí Trần Văn Thảo để đưa đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (từ trước tới nay đối với đất rừng, người dân chỉ có sổ lâm bạ, thời hạn được giao đất và rừng là 30 năm). Ông Thảo đã yêu cầu hai người ra trụ sở UBND xã làm việc. Thế nhưng, không bao lâu sau Dương Đoàn Thịnh trực tiếp cầm đơn của ông Nhuận quay lại gặp phó chủ tịch Thảo và cho biết “được ông Nhuận ủy quyền” làm giúp giấy tờ. Trong lá đơn có xác nhận của phó trưởng thôn Thái Lai - ông Lê Văn Hồng, kèm theo là một tờ trình của cán bộ UBND xã do đích thân Dương Đoàn Thịnh soạn thảo. “Tin cấp dưới”, ông ký...” - ông phó chủ tịch phân bua.


  Ngay sau đó, chúng tôi “gõ cửa” phòng chủ tịch UBND xã Minh Trí - ông Đinh Văn Đều. Ông Đều nói: “Tôi ký là căn cứ theo đơn của hộ gia đình có xác nhận của thôn và chữ ký của phó chủ tịch xã (ông Thảo - PV), ngoài ra còn có xác nhận của trưởng Phòng Địa chính huyện Sóc Sơn - ông Nguyễn Xuân Hào”.

  Ông Đều (và cả ông Trần Văn Thảo) cho biết xã Minh Trí chỉ xác nhận cho dân ở góc độ có người thực, việc thực như thế, còn người dân tự mang đơn có xác nhận ấy lên huyện không, việc giải quyết cấp sổ đỏ hay không là... do trên huyện. Có điều cả hai ông đã không đọc hết sổ lâm bạ, bởi chính trong đó - tại một hướng dẫn của UBND thành phố Hà Nội (do phó chủ tịch Đinh Hạnh ký) - ghi rõ “không được mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp dưới bất cứ hình thức nào”. Cũng không hiểu hai ông có biết gần 200 hộ dân ở Minh Trí đã lợi dụng những bản đơn có xác nhận này của xã như một loại “căn cứ pháp lý”, từ đó thoải mái chuyển nhượng, mua bán đất lâm nghiệp.

  Cũng liên quan đến tấm bìa đỏ trên, ngoài phần lãnh đạo xã Minh Trí còn có chữ ký của lãnh đạo Phòng Địa chính huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với các phóng viên hôm 21-12, trưởng phòng Nguyễn Xuân Hào cho biết bản thân ông ký cũng chỉ vì... quá tin cán bộ dưới quyền (!).

  Sẽ kiểm kê tất cả trang trại trên địa bàn. Đó là yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội (đối với chín xã “vùng cao” của Sóc Sơn), mặt khác cũng là “nhu cầu” bắt buộc của UBND xã Minh Trí sau khi cơ quan công an phát hiện “có vấn đề” trong việc chuyển nhượng, mua bán đất lâm nghiệp - chủ tịch xã Đinh Văn Đều cho chúng tôi biết như vậy. Theo một thống kê chưa đầy đủ của xã mà phó chủ tịch Trần Văn Thảo cung cấp, toàn xã có 186 hộ đã làm đơn chuyển nhượng được xã xác nhận (với diện tích 185,5ha) và chỉ có... hai hộ tự mua bán không qua xã.

  N.V.HẢI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sóc Sơn, Hà Nội: Dân “vô tư” bán đất lâm nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sóc Sơn, Hà Nội: Dân “vô tư” bán đất lâm nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Soc Son Ha Noi Dan vo tu ban dat lam nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sóc Sơn, Hà Nội: Dân “vô tư” bán đất lâm nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI