Sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong tháng 4

Thứ sáu, 06 Tháng tư 2007, 07:09 GMT+7
 • Đây là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái trong cuộc trao đổi với Tiền phong về việc xử lý cán bộ liên quan tới các công trình sai phạm trên địa bàn. Hiện 17 cán bộ đã bị tạm đình chỉ để làm rõ mức độ sai phạm.

  Se xu ly nghiem can bo sai pham trong thang 4
  Công trình sai phép 15 tầng bên Hồ Tây.
  Ảnh: Nguyễn Tuấn.
  Theo đó, thành phố sẽ xem xét xử lý, kỷ luật cán bộ, đặc biệt là những cán bộ do thành phố quản lý (từ Phó Chủ tịch quận, Phó Giám đốc sở trở lên) có liên quan tới các công trình sai phạm nổi cộm tại các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

  Ông Nguyễn Công Soái nói: Thường trực Thành ủy yêu cầu phải xử lý thật nghiêm những cán bộ sai phạm, đó là những cán bộ có liên quan trực tiếp, để xảy ra sai phạm tại những công trình nổi cộm như báo chí đã đề cập.

  Đây là những sai phạm nghiêm trọng, do vậy mức độ xử lý cũng phải tương xứng, phù hợp, đúng người, đúng việc. Trên tinh thần đó, UBND TP Hà Nội đã xem xét trách nhiệm, tạm đình chỉ 17 cán bộ để làm rõ mức độ sai phạm cụ thể.

  Nhưng chưa có cán bộ nào bị kỷ luật. Phải chăng thành phố sẽ xử lý về mặt Đảng rồi sau đó mới đưa ra mức kỷ luật?

  Đúng là có những việc cần phải xử lý trước về mặt Đảng, sau đó mới xử lý về mặt chính quyền. Tuy nhiên, việc này không nhất thiết phải như vậy, vì những sai phạm đều đã quá rõ. Nếu đã xác định là có sai phạm về chuyên môn, thiếu trách nhiệm, hoặc cố ý làm sai thì phải xử lý ngay.

  Thường trực Thành ủy và Ủy ban đã thống nhất rõ quan điểm xử lý rồi, không có gì phải chờ đợi cả. Nhưng để xử lý cán bộ thì phải có Hội đồng kỷ luật, có tập thể biểu quyết theo đúng quy định.Việc xử lý cán bộ phải rất thận trọng.

  Việc xử lý dường như rất chậm trễ, phải chăng đang có sự đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, thưa ông?

  Thành phố đang rất khẩn trương xử lý kỷ luật cán bộ. Thường trực Thành ủy đã giao cho Ủy ban Kiểm tra làm các thủ tục, quy trình xử cán bộ sai phạm theo đúng quy định.Tinh thần chỉ đạo là phải làm thật khẩn trương, thật sớm. Không ai được để dây dưa, kéo dài. Đặc biệt không có chuyện bao che, dung túng, nương nhẹ cho cán bộ sai phạm.

  Về quy trình, cán bộ phải làm kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật. Cán bộ thuộc cấp nào, cấp đó sẽ trực tiếp xử lý.

  Se xu ly nghiem can bo sai pham trong thang 4
  Ông Nguyễn Công Soái
  Vậy đến khi nào mới có thể đưa ra kết quả xử lý cuối cùng, thưa ông?

  Trong số những cán bộ liên quan trực tiếp, để xảy ra những công trình sai phạm, chúng tôi sẽ lọc ra xử lý những cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý. Những cán bộ này bao gồm: Các Phó Chủ tịch UBND quận, Phó Giám đốc sở trở lên, Ủy viên Thường vụ Thành ủy. Còn về thời hạn, chúng tôi đã thống nhất trong tháng 4/2007 sẽ phải xử lý dứt điểm, không để kéo dài nữa.


  Thưa ông, với tư cách là người đứng đầu đơn vị, trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận có công trình sai phạm, Giám đốc Sở Xây dựng và các sở liên quan ra sao?

  Những người này cũng có phần trách nhiệm, nhưng không phải trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm. Đúng là họ đã không làm hết trách nhiệm, do việc kiểm tra, giám sát có mức độ nên mới để xảy ra sai phạm lớn trên địa bàn mình quản lý như thế. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu cấp dưới đã báo cáo nhưng không chỉ đạo xử lý kịp thời. Nếu họ không được báo cáo, mà không biết thì chỉ có lỗi là thiếu kiểm tra giám sát.

  Những cán bộ trực tiếp phụ trách công tác liên quan đến lĩnh vực mình quản lý là trật tự xây dựng (Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách xây dựng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng...), phải chịu trách nhiệm chính. Nếu những cán bộ này để xảy ra sai phạm, chỉ có thể là do lỗi cố ý, trực tiếp. Bởi họ đã buông lỏng quản lý, không làm hết trách nhiệm được phân công. Họ là người trực tiếp để sai phạm xảy ra.

  Quan điểm của Thành ủy là xử lý cương quyết, nghiêm minh, đúng người đúng sai phạm. Cán bộ sai đến đâu sẽ xử lý trách nhiệm đến đó. Tuy nhiên, mức độ và hình thức kỷ luật thế nào là do tập thể sẽ quyết định. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra mức kỷ luật thoả đáng, đủ tính giáo dục, răn đe. Việc xử lý cán bộ của Thành ủy là chủ động, kiên quyết. Ủy ban Kiểm tra cũng đã vào cuộc để sớm có kết luận. Kinh nghiệm của chúng tôi là không để việc xử lý kéo dài.

  Được biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội sẽ quyết định phương án cuối cùng về việc xử lý công trình sai phạm. Phương án sẽ như thế nào, thưa ông?

  Trong tuần sau, chúng tôi sẽ họp để quyết định phương án cuối cùng. Tinh thần là sẽ xử lý kiên quyết, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

  Xin cảm ơn ông!

  Nguyễn Tuấn
  thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong tháng 4

  Nhận xét tin Sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong tháng 4

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong tháng 4 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se xu ly nghiem can bo sai pham trong thang 4 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong tháng 4 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI