Sẽ tổ chức chất vấn và trả lời tại phiên họp thứ 7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Thứ hai, 25 Tháng hai 2008, 21:03 GMT+7
 • Tiếp tục phiên họp thứ 6, chiều 25/2, Ủy ban Thường vụ QH khóa XII xem xét, cho ý kiến về kế hoạch tổ chức và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ QH sắp tới.

  Mục đích của việc tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ QH, theo Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn là nhằm giảm bớt các nội dung chất vấn tại các kỳ họp QH; đồng thời từng bước đưa hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trở thành một sinh hoạt thường xuyên của QH và các cơ quan của QH không chỉ tại các kỳ họp mà cả giữa hai kỳ họp QH theo quy định của pháp luật.

  Về thành phần tham dự buổi chất vấn tại phiên họp tới của Ủy ban Thường vụ QH, theo kế hoạch của Văn phòng QH, dự kiến sẽ có các vị đại biểu QH có chất vấn được lựa chọn và người trả lời chất vấn; các vị đại biểu QH chuyên trách ở Trung ương và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Báo cáo tại phiên họp chiều 25/2, Trưởng ban Công tác đại biểu Phạm Minh Tuyên cho biết, tính đến ngày 20/2, cơ quan này đã nhận được 21 câu hỏi chất vấn của 11 đại biểu QH. Các ý kiến đề nghị chất vấn Thủ tướng Chính phủ, một số thành viên Chính phủ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ QH. Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cho biết đã đủ điều kiện tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ QH và các câu hỏi này cũng đã được gửi đến những người được yêu cầu trả lời chất vấn.

  Đa số các Uỷ viên Ủy ban Thường vụ QH đều cho rằng cần xem xét, chọn lựa những ý kiến để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp tới của Uỷ ban Thường vụ QH; tránh những câu hỏi chỉ mang tính nắm bắt thông tin. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng: Về nguyên tắc, đã có ý kiến chất vấn của đại biểu QH thì người bị chất vấn phải trả lời, tuy nhiên cách thức trả lời chất vấn có thể bằng nhiều cách như gửi văn bản, hoặc thông qua các cơ quan của QH chứ không nhất thiết phải tổ chức chất vấn tại phiên họp. Chủ tịch Hội đồng dân tộc của QH Ksor Phước đề nghị cần lựa chọn những câu hỏi thuộc các lĩnh vực mang tính thời sự, thực tế, hoặc những vấn đề bức xúc để tổ chức chất vấn, tuy nhiên nên tránh những vấn đề trùng lặp với các nội dung giám sát của QH trong năm 2008. tán thành việc tổ chức thí điểm hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Trương Tuyết Mai đề nghị các vấn đề lựa chọn để chất vấn cần tập trung vào những nội dung đã được nêu ra tại các kỳ họp trước để đảm bảo tính liên thông của các nội dung và quyền lợi của các đại biểu QH.

  Sau khi kết thúc chất vấn và trả lời chất vấn tại các phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH, có ra Nghị quyết thi hành không ? Vấn đề này được các thành viên Uỷ ban Thường vụ QH thảo luận sôi nổi trong buổi họp. Trưởng ban Dân nguyện của QH Trần Thế Vượng đề nghị Ủy ban thường vụ QH cần xem xét kỹ vấn đề này; đồng thời kiến nghị sau phiên họp tháng 3 tới, Uỷ ban Thường vụ QH cần tổng kết để QH cho ý kiến và rút kinh nghiệm trong những phiên lần sau.

  Khẳng định quyền tổ chức các buổi chất vấn và trả lời chất vấn của Uỷ ban Thường vụ QH, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cũng đề nghị nên ra Nghị quyết sau mỗi phiên họp để đảm bảo việc thực thi trách nhiệm của người trả lời chất vấn. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh, Lê Quang Bình lưu ý, Thường vụ QH cần cân nhắc đến những vấn đề liên quan giữa các bộ, ngành, tập thể, cá nhân để đảm bảo tính khả thi của Nghị quyết.

  Tán thành với việc tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 7 của Uỷ ban Thường vụ QH, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Dư luận và nhân dân đang rất quan tâm và chờ đợi phiên chất vấn lần tới, đây là việc cần thiết phải thực hiện. Chủ tịch QH lưu ý các thành viên trong Ủy ban Thường vụ QH cần bám sát phạm vi quyền hạn và nhiệm vụ mà QH giao cho Ủy ban Thường vụ QH trong việc tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn. Việc chọn lựa các vấn đề chất vấn cần tập trung vào những ý kiến mà các đại biểu gửi đến Ủy ban Thường vụ QH giữa hai kỳ họp. Đặc biệt, cần chọn lọc những ý kiến bức xúc, thời sự xung quanh việc thực hiện pháp luật và các Nghị quyết của QH, nhất là những vấn đề như: Giá cả tăng cao trong thời gian qua, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy…còn những vấn đề lớn khác thì nên đưa ra trong kỳ họp QH đề các đại biểu thảo luận.

  Chủ tịch QH lưu ý, cần xem xét, quyết định thành phần tham dự phiên chất vấn sao cho hợp lý, một mặt đảm bảo quyền lợi của người chất vấn; việc thực thi trách nhiệm của người trả lời chất vấn; đồng thời đảm bảo tính công khai, minh bạch và dân chủ. Tuy nhiên, Chủ tịch QH cho rằng phiên chất vấn của Uỷ ban Thường vụ QH chỉ nên tiến hành trong 1 ngày, nếu không trả lời hết có thể trả lời bằng văn bản. Về vấn đề có ra Nghị quyết sau chất vấn không, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đối với những vấn đề bức xúc, liên quan mật thiết đến đời sống của nhân dân thì phải ra Nghị quyết để đảm bảo thực hiện.


  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sẽ tổ chức chất vấn và trả lời tại phiên họp thứ 7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

  Nhận xét tin Sẽ tổ chức chất vấn và trả lời tại phiên họp thứ 7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ tổ chức chất vấn và trả lời tại phiên họp thứ 7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se to chuc chat van va tra loi tai phien hop thu 7 Uy ban Thuong vu Quoc hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ tổ chức chất vấn và trả lời tại phiên họp thứ 7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI