Sẽ ký thỏa thuận chính thức về WTO vào đầu tháng 6?

Thứ năm, 18 Tháng năm 2006, 07:27 GMT+7
 • Phó Đại diện thương mại Mỹ Bhatia cũng như nhiều quan chức Mỹ khác, cho rằng thỏa thuận vừa đạt được giữa Việt Nam và Mỹ có lợi cho cả hai nước.

  Se ky thoa thuan chinh thuc ve WTO vao dau thang 6
  Ông Karan Bhatia
  Nguồn tin từ Washington cho biết, ông Karan Bhatia - Phó Đại diện thương mại Mỹ sẽ sang thăm Việt Nam, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh vào các ngày 1-2/6 tới.

  Như vậy, có thể bản thỏa thuận chính thức về WTO giữa Việt Nam và Mỹ sẽ được ký trong dịp này.

  Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết, trong thời gian ở thăm Việt Nam, các hoạt động của Đại sứ Karan Bhatia chủ yếu liên quan đến các vấn đề WTO như quyền sở hữu trí tuệ, Hiệp định thương mại tự do… trong khuôn khổ các cuộc thảo luận tại Hội nghị APEC.

  USTR nhấn mạnh đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Đại sứ Karan Bhatia sau khi hai nước vừa đạt được thỏa thuận song phương về nguyên tắc với việc Việt Nam gia nhập WTO.

  Tuy nhiên, USTR chưa khẳng định liệu thỏa thuận chính thức về WTO giữa Việt Nam và Mỹ có được ký kết nhân chuyến thăm, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Hội nghị APEC của Đại sứ Karan Bhatia hay không.

  Trước khi đến Việt Nam, Đại sứ Karan Bhatia còn tới Ấn Độ và Đài Loan từ ngày 24/5 nhằm tăng cường hợp tác thương mại của Mỹ trong khu vực châu Á.

  Ông Karan Bhatia cho biết: “Thỏa thuận thị trường song phương gần đây với Việt Nam, các cuộc đàm phán thương mại tiếp diễn với Ấn Độ và Đài Loan đang chứng minh rằng chúng tôi rất thiết tha tăng cường quan hệ với các nước châu Á”.

  Cùng đi với Phó Đại diện thương mại Karan Bhatia có ông Wendy Cutler - Trợ lý của USTR về Nhật Bản, Hàn Quốc và các vấn đề APEC; Đại sứ Doug Hartwick- Trợ lý của USTR về các vấn đề Đông Nam Á...

  Phát biểu với báo chí, Đại sứ Karan Bhatia cũng như nhiều quan chức Mỹ khác, cho rằng thỏa thuận vừa đạt được giữa Việt Nam và Mỹ có lợi cho cả hai nước.

  Theo ông, gia nhập WTO sẽ giúp Việt Nam có được thế đứng trong các cuộc thảo luận thương mại toàn cầu và thu hút thêm đầu tư nước ngoài, nhưng nó cũng rất quan trọng đối với quyền lợi của Mỹ.

  Ông nói: “Đây là một thỏa thuận có tác dụng lớn cho Hoa Kỳ và các Cty Mỹ. Nó giúp mở rộng cửa thị trường Việt Nam để đón nhận những sản phẩm công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực mà Mỹ có ưu thế…Nó cũng tạo ra nhiều hơn nữa cơ hội cho nông dân Mỹ tiếp cận với thị trường Việt Nam”.

  Ông Karan Bhatia được Tổng thống George Bush bổ nhiệm làm Phó Đại diện thương mại, được Thượng viện Mỹ thông qua vào tháng 11/2005 và trực tiếp tham gia các cuộc thảo luận trong vòng đàm phán vừa qua tại Washington.

  Có nhiều kinh nghiệm trong quan hệ thương mại của Mỹ với các nước Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á, Đại sứ Karan Bhatia chịu trách nhiệm chính trên các vấn đề xây dựng cơ chế thương mại, môi trường, lao động và dược phẩm của USTR. Đại sứ Karan Bhatia có bằng thạc sĩ kinh tế, cử nhân luật.

  Trí Đường

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sẽ ký thỏa thuận chính thức về WTO vào đầu tháng 6?

  Nhận xét tin Sẽ ký thỏa thuận chính thức về WTO vào đầu tháng 6?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ ký thỏa thuận chính thức về WTO vào đầu tháng 6? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se ky thoa thuan chinh thuc ve WTO vao dau thang 6 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ ký thỏa thuận chính thức về WTO vào đầu tháng 6? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI