Sẽ gấp rút triển khai theo hướng làng nhà ở giá rẻ cho công nhân

Thứ ba, 15 Tháng tám 2006, 17:35 GMT+7
 • (HNMĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa qua đã giao cho Cty CP Vinaconex6 (thuộc TCty XNK xây dựng VN) và Cty đầu tư xây dựng Hà Nội (TCty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) làm chủ đầu tư Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long thuê. Tuy nhiên, trong quá trình các chủ đầu tư thực hiện có nhiều vướng mắc, lúng túng.

  Theo Quyết định số 395/UB-KH&ĐT ngày 31/1/2005  của UBND TP. Hà Nội, 2 công ty trên sẽ lập 2 dự án thí điểm với quy mô mỗi dự án khoảng 10 ha đất (đất nông nghiệp) tại thôn Bầu và thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Tiếp đó, đến ngày 18/4/2005, thành phố cũng đã ban hành văn bản số 1884/QĐ-UB phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư Dự án cho Chủ đầu tư là Cty đầu tư xây dựng Hà Nội: đo vẽ, lập bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500; điều tra, khảo sát xã hội học, thu thập tài liệu; khoan khảo sát địa chất, lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho 2 dự án; lập thiết kế cơ sở; lập dự án đầu tư xây dựng công trình; thẩm định thiết kế cơ sở và dự án đầu tư xây dựng công trình. Kinh phí chuẩn bị đầu tư là 1,3 tỷ đồng.

  Chủ trương đã có nhưng khi triển khai thực tế, các chủ đầu vẫn loay hoay vì nếu thuần tuý xây dựng nhà ở cho công nhân thuê sẽ bị lỗ; các hỗ trợ về tài chính của thành phố chưa cụ thể nên tiến độ bị chậm. Dự án xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Bắc Thong Long là một dự án thí điểm, đặc thù, chưa có tiền lệ ở nước ta nên khi mới triển khai có nhiều lúng túng. Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến nay dự án mới hoàn thành được phương án thiết kế kiến trúc; 2 chủ đầu tư đã lập thiết kế cơ sở; phương án đền bù GPMB . Tuy nhiên, mục tiêu của thành phố là là xây dựng nhà ở cho công nhân nghèo thuê đã không còn giữ được như ban đầu. Các doanh nghiệp đã trình các phương án xây dựng các phần nhà kinh doanh, bên cạnh mục tiêu xây dựng quỹ nhà cho công nhân để bù đắp lại chi phí với suất đầu tư khá cao.

  Công ty CP Vinaconex 6 cho biết: công ty đã rất lúng túng, lập đến 5 phương án đầu tư mà vẫn lỗ. Đối tượng công nhân thuê nhà chỉ vào khoảng 135.000 – 150.000 đồng/tháng, trong khi suất đầu tư một căn hộ lên tới 2,5 triệu đồng/m2. Phương án cuối cùng mà công ty mới trình UBND là sẽ xây dựng khu 6 tầng cho công nhân thuê với giá bán ước tính vào khoảng 5,5 triệu đồng/m2, khu nhà vườn có giá bán 11 triệu đồng/m2 (gồm đất và nhà) nhưng vẫn xác định là rất khó bán.

  Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội cho rằng do thành phố chưa phê duyệt cơ chế tài chính cụ thể cho doanh nghiệp nên rất khó khăn trong việc lập phương án khả thi; Phần dự án kỹ thuật ngoài hàng rào xin ghi vốn để khởi công; hỗ trợ điện nước đến chân hàng rào, xin được chậm nộp tiền sử dụng nhà kinh doanh để tập trung vốn cho phần nhà của công nhân; bảo toàn được vốn và lãi theo định mức. Theo tính toán của công ty, giá căn hộ nhà cao tầng (9 tầng) do Cty xây dựng có mức bán 6,1 triệu đồng/m2.


  Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Phí Thái Bình nhận xét: việc làm nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp thuê là việc rất khó, nhưng thành phố vẫn quyết tâm thực hiện và tìm mọi cách tháo gỡ để người lao động nghèo sớm có nhà ở. Nhà ở ở đây phải “mát về mùa hè, ấm về mùa đông, bão lũ xảy ra không lo có tai nạn”. Tuy nhiên, theo các phương án doanh nghiệp đệ trình, sẽ khó khả thi vì suất đầu tư lớn, công nhân không đủ tiền thuê, bán kinh doanh cũng sẽ rất khó. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch đã đưa ra một mô hình làng công nhân (tham khảo từ nước ngoài về), đầu tư đơn giản, đỡ tốn kém, giá cho thuê thấp để có thể triển khai nhanh quỹ nhà; bước sau sẽ tính tiếp các phần nhà xây dựng phục vụ kinh doanh. Phần khu làng tập thể được khống chế xây dựng khoảng 5 – 6 tầng để không phải lắp thang máy, tốn kém. Như vậy, Cty đầu tư xây dựng Hà Nội và Sở Quy hoạch kiến trúc phải sớm lập lại quy hoạch.

  Phó Chủ tịch cũng khẳng định, phần xây dựng quỹ nhà ở cho công nhân là hoạt động công ích, nên thành phố sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp không bị lỗ: thanh toán tiền cùng với lãi suất doanh nghiệp đã ứng ra, hỗ trợ phân đất cho doanh nghiệp xây dựng kinh doanh trong nội thành để bù lại chi phí…Các sở, ban ngành có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh thực hiện các hạng mục của dự án: giải phóng mặt bằng, làm đường, cung cấp điện nước. Hy vọng công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long sẽ sớm có “mái nhà” để ở, ổn định cuộc sống. Thành phố cũng thực hiện được mục tiêu chăm lo cho đời sống nhân dân, phát triển Thủ đô vững mạnh.

  Lan Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ gấp rút triển khai theo hướng làng nhà ở giá rẻ cho công nhân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ gấp rút triển khai theo hướng làng nhà ở giá rẻ cho công nhân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se gap rut trien khai theo huong lang nha o gia re cho cong nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ gấp rút triển khai theo hướng làng nhà ở giá rẻ cho công nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI