Sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại trong năm

Thứ hai, 09 Tháng một 2006, 20:28 GMT+7
 • Se con nhieu dot ret dam ret hai trong nam
  Ông Nguyễn Hữu Hải

  Bốn ngày vừa qua, miền Bắc đã trải qua những ngày rét đậm, rét hại của mùa đông năm nay. Ông Nguyễn Hữu Hải, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa và hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TW) cho biết:

  Đợt rét này chưa thể nói là đợt rét nhất trong năm được vì theo thông thường, tháng giêng sẽ là tháng rét nhất của năm với nhiệt độ trung bình tháng là 16,5%. Hiện nay, không khí lạnh đang suy yếu, thời tiết miền Bắc đang ấm dần lên và trong khoảng 8 - 10 ngày tới chưa có dấu hiệu nào của đợt rét đậm mới.

  Có rất nhiều dự đoán cho rằng, mùa đông năm nay lạnh nhất trong vòng 30 năm qua, có đúng thế không, thưa ông?

  Theo quan sát của chúng tôi, nhiệt độ của mùa đông năm nay chưa phải là thấp nhất so với các năm trước. Diễn biến thời tiết mùa đông năm nay hoàn toàn bình thường và chúng tôi cũng chưa thể khẳng định nhiệt độ trung bình năm nay có lạnh hơn mức trung bình của 30 năm qua hay không.

  Vậy thì đặc điểm của mùa đông năm nay như thế nào?

  Mùa đông năm nay đến sớm hơn nhưng nền nhiệt độ trung bình vẫn phổ biến ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn một chút so với mức trung bình những năm trước. Những đợt rét đậm, rét hại sẽ kéo dài từ 3-5 ngày và xen lẫn trong những đợt rét sẽ là những ngày nắng ấm.

  Có hai dạng thời tiết trong mùa đông của nước ta: Dạng thứ nhất là không khí từ lục địa với cường độ mạnh đi thẳng từ trên xuống gây ra rét khô. Dạng thứ hai là đi lệch ra phía đông, mang hơi ẩm từ biển vào với độ ẩm cao. Chính dạng không khí này đã tạo nên cái rét đậm, rét hại trong những ngày qua.

  Thời tiết mùa đông thường tác động mạnh nhất vào đối tượng nào, thưa ông?

  Có hai đối tượng dễ dàng bị ảnh hưởng nhất khi gặp thời tiết bất lợi là: cây trồng và vật nuôi. Những đợt rét, nhiệt độ xuống mạnh dưới 13 độ C và kéo dài từ 3 ngày trở lên (ở đồng bằng trung du) thường được coi là rét đậm, rét hại.

  Vậy nên, trong những ngày rét đậm, rét hại, người dân không nên gieo mạ và không nên đưa ra súc ra đồng vào sáng sớm. Những người nông dân nên chăm sóc, ủ ấm cho gia súc và đưa trâu bò đi cày bừa vào gần trưa vì nhiệt độ thấp nhất thường xảy ra vào sáng sớm.

  Với đặc điểm thời tiết bất thường như năm nay, theo ông, những vùng núi nước ta liệu có tuyết rơi không?

  Những năm trước, đã có tuyết rơi trên các vùng núi cao nhưng đến thời điểm này, chúng tôi chưa thấy có một dấu hiệu nào của tuyết rơi. Vì trong thời gian gần đây, những diễn biến của thời tiết thường không đi theo một quy luật nhất định. Thời tiết có thể là nắng ấm xen lẫn với rét buốt hoặc là những ngày rét kéo dài hoặc có những đợt mà ngày đông rất nóng lại vẫn có tuyết rơi.

  Ông có thể dự báo một chút về thời tiết miền Bắc trong dịp Tết Nguyên đán?

  Nhiệt độ hiện nay đang giao động từ 10 - 12 độ C và có sự khác biệt rất lớn giữa ngày và đêm. Cách đây 60 năm về trước, diễn biến thời tiết thường diễn ra theo một quy luật nhất định nhưng nay, trời rét - nóng lại mang tính chất cục bộ, không đi theo một quy luật nhất định nào. Nguyên nhân chính là do con người trong quá trình CNH, HĐH đã khai thác, tác động quá nhiều, quá mạnh vào tài nguyên thiên nhiên làm biến đổi, thời tiết khắc nghiệt hơn và cũng "đỏng đảnh" hơn.


  Không chỉ riêng chúng tôi, ngay cả trên thế giới cũng rất khó có thể dự đoán được diễn biến của thời tiết trong một diện rộng được. Chúng tôi chỉ có thể dự báo trong 10 ngày một. Theo đó, thời tiết trong 10 ngày tới trời sẽ quang mây, ngày nắng, đêm se lạnh.

  Xin cảm ơn ông!

  Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước từ nay đến ngày 17/1

  Bắc Bộ và Thanh Hóa:

  Bốn ngày đầu, nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Năm ngày giữa, nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời rét. Ngày cuối, nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét.

  Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế:

  Hai ngày đầu và một ngày cuối, nhiều mây, có mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 3, cấp 4. Trời rét. Những ngày giữa, nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ. Phía bắc đêm và sáng sớm trời rét.

  Các tỉnh ven biển Đà nẵng đến Bình Thuận:

  Hai ngày đầu, nhiều mây, có mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 3, cấp 4. Những ngày sau, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

  Các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên:

  Đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

  Nguyễn Hiền thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại trong năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại trong năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se con nhieu dot ret dam ret hai trong nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ còn nhiều đợt rét đậm, rét hại trong năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI