Sẽ có một trung tâm thương mại tầm cỡ quốc tế phía Nam Hà Nội

Chủ nhật, 26 Tháng chín 2004, 16:08 GMT+7
 • Se co mot trung tam thuong mai tam co quoc te phia Nam Ha Noi 

  Sơ đồ quy hoạch dự án.

  Ảnh; T.C

  Đó là Trung tâm Thương mại-dịch vụ tổng hợp và nhà ở Vạn Minh với diện tích chiếm đất 74,2ha, thuộc 2 xã Vạn Điểm và Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Tây) do Cty cổ phần Phong Phú làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 525 tỷ đồng, được tỉnh Hà Tây phê duyệt quy hoạch chi tiết theo Quyết định số 511/QĐ-UB ngày 11/5/2004.

  Nằm cách Thủ đô Hà Nội về phía Nam khoảng 30km, sát nút giao thông đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, lại ở khu vực giao cắt giữa quốc lộ 1B và tỉnh lộ 73 nên khu trung tâm này có vị trí khá thuận tiện. Dự án sẽ triển khai từ năm 2004, đến hết năm 2007 sẽ đưa vào sử dụng.

  Mục tiêu của dự án này là xây dựng tại đây một khu Chợ Quốc tế, hội tụ hàng nghìn các doanh nghiệp của Việt Nam và các nước đến giao lưu , giao dịch, trao đổi kinh nghiệm sản xuất hàng hoá và nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tìm kiếm đối tác thương mại, hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại. Trung tâm thương mại - dịch vụ tổng hợp và nhà ở Vạn  Minh (gọi tắt là Trung tâm thương mại quốc tế Vạn Minh) sẽ tạo điều kiện về mặt bằng, tạo ra các tiện nghi kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động đó là: Dịch vụ tín dụng, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm hàng hóa; dịch vụ vận tải hàng hóa trong nước và quốc tế; dịch vụ xuất nhập khẩu, dịch vụ hải quan, dịch vụ pháp lý, đầu tư tiếp thị, quảng cáo: đảm bảo các dịch vụ thông tin, viễn thông; đảm bảo cung cấp thông tin kinh tế, thương mại, các cơ hội kinh doanh; hoạt động đào tạo, hỗ trợ và xúc tiến thương   mại...

  Trung tâm thương mại quốc tế (TMQT) Vạn Minh với qui mô xây dựng hiện đại và rộng lớn, với chức năng là trung kinh tế lớn ở phía Nam Thủ đô Hà Nội, được xây dựng với qui mô hiện đại, đáp ứng hoạt động kinh doanh thương mại của các Cty tiêu biểu nhất trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của Việt Nam và nước ngoài. Trung tâm TMQT Vạn Minh khi đi vào hoạt động sẽ tham gia làm thành viên của Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới: Word trade centre association (WTCA). Đây là một tổ chức quốc tế với hơn 750 nghìn Cty thành viên tạo ra những cơ hội thương mại và đầu tư rất lớn ở Việt Nam.

  Quy mô xây dựng Trung tâm TMQT Vạn Minh sẽ tạo được những điều kiện tốt nhất về trụ sở, văn phòng làm việc, mặt bằng trưng bày sản phẩm hàng hoá, các dịch vụ cần thiết về ngân hàng, tài chính, bảo hiểm xuất nhập khẩu, hàng hoá, kho vận... để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của khu chợ quốc tế này. Ngoài ra, Trung tâm TMQT Vạn Minh cũng phải đảm bảo các điều kiện thuận lợi về nhà ở, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, y tế...cùng các dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí, môi trường sinh thái nhằm phục vụ nhu cầu lưu trú của khách đến làm việc tại trung tâm, nhu cầu ăn ở thường xuyên lâu dài của đội ngũ cán bộ, công nhân viên thuộc các công ty, tổ chức có hoạt động kinh doanh tại Trung tâm. Quy mô xây dựng của Trung tâm TMQT Vạn Minh gồm 2 phần.

  - Phần thứ nhất là chợ quốc tế Vạn Minh, quy mô xây dựng 362.855m2 sàn nhằm phục vụ các khu chức năng: Trung tâm trưng bày sản phẩm hàng hoá, hội chợ và triển lãm hàng hoá, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe tổng kho, khách sạn, trạm xăng dầu, trạm bảo dưỡng xe.

  - Phần thứ hai là khu nhà cao cấp, quy mô xây dựng 131.118m2 nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại khu vực Trung tâm.

  Trung tâm TMQT Vạn Minh khi xây dựng được chia thành các khu vực:

  - Trung tâm trưng bày sản phẩm hàng hoá, hội chợ và triển lãm quốc tế Vạn Minh, có diện tích mặt bằng 96.100m2, gồm khu trưng bày sản phẩm hàng hoá thường xuyên với 4 khối nhà 5 tầng có diện tích trưng bày 50 nghìn m2 và khu hội chợ triển lãm có diện tích sử dụng 28 nghìn m2.

  - Trung tâm TMQT Vạn Minh  (chợ quốc tế Vạn Minh) có diện tích mặt bằng 1.800m2 với toà cao ốc trung tâm cao 129m (36 tầng) với tổng diện tích sàn 68.600m2, diện tích xây dựng 2.263m2.


   

  - Tổng kho Vạn Minh có diện tích mặt bằng 45.400m2 để xây dựng 16 kho, cao 2 tầng, tổng diện tích sàn 34.920m2, diện tích xây dựng 17.460m2.

  - Bãi đỗ xe Vạn Minh có diện tích mặt bằng 164.360m2 để xây dựng các công trình như bãi đỗ xe tĩnh và động, trạm xăng dầu, trạm bảo dưỡng, sửa chữa xe.

  - Khách sạn Vạn Minh có diện tích mặt bằng 32.800m2, trong đó gồm 2 khách sạn được xây dựng là khách sạn Vạn Minh 1 cao 7 tầng, gồm 160 phòng, diện tích sàn 20.400m2, diện tích xây dựng 9.700m2 và khách sạn Vạn Minh 2 cao 11 tầng, gồm 126 phòng, diện tích sàn 12.400m2, diện tích xây dựng 6.530m2.

  - Khu biệt thự, nhà ở cao cấp Vạn Minh có diện tích mặt bằng 317 nghìn m2, gồm dự án nhà ở biệt thự cao cấp Vạn Minh 1 với diện tích xây dựng 160.400m2 và dự án nhà ở cao cấp Vạn Minh 2 có diện tích xây dựng 156.600m2 để xây dựng các loại nhà ở liền kề và biệt thự.

  Khi đi vào hoạt động, Trung tâm TMQT Vạn Minh sẽ thu hút và cần khoảng 17.500 lao động gồm lao động phổ thông: quét dọn, vệ sinh môi trường, trông giữ xe..; lao động kỹ thuật: bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, ô tô...; lao động hành chính sự nghiệp: nhân viên văn phòng, kế toán..

  Se co mot trung tam thuong mai tam co quoc te phia Nam Ha Noi 

  Khu vực sẽ trở thành trung tâm thương mại. Ảnh: T.C

  Do vậy, với 1,8 nghìn lao động ở 2 xã Vạn Điểm và Minh Cường bị thu hồi đất, Cty Phong Phú chẳng những tiếp nhận toàn bộ vào làm tại Cty mà chủ đầu tư còn thu hút cả số lao động đang thiếu việc làm tại các địa phương khác tại Hà Nội, Hà Tây...Do đó, mục tiêu và hình thức sử dụng lao động của chủ đầu  tư đề cập trong dự án rất khả thi. Đó là chuyển đổi người dân có ruộng, có đất thu hồi để xây dựng dự án thành công nhân viên của Cty, bảo đảm quyền lao động hiện tại và trong tương lai khi dự án đi vào hoạt động đối với người dân, đào tạo họ theo ngành nghề ngắn hạn từ 1-2 năm.

  Với mục đích, quy mô và tầm vóc dự án, nơi đây sẽ không chỉ trở thành một khu chợ quốc tế với quy mô lớn và hiện đại nhất ở Việt Nam hiện nay, có tầm cỡ khu vực và quốc tế ở phía Nam Thủ đô Hà Nội mà còn chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn, ngành nghề, góp phần cải thiện đời sống, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động của địa phương. Dự án ra đời tạo động lực phát triển kinh tế cho vùng phía Nam Hà Nội nói riêng và quy hoạch vùng của Thủ đô nói chung, ngoài ra còn mang tính xã hội vì quyền lợi và cuộc sống người lao động, nhất là các hộ có đất chuyển giao để chủ đầu tư thực hiện dự án, đảm bảo cuộc sống trước mắt và lâu dài cho người dân.

  Với mục tiêu như vậy, trong quá trình thực hiện từ nay đến năm 2007, dự án sẽ thu hút hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh ổn định tại đây, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng, tạo một mô hình tổ chức kinh doanh thương mại mới, góp phần phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước và địa phương.

  T.C

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ có một trung tâm thương mại tầm cỡ quốc tế phía Nam Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ có một trung tâm thương mại tầm cỡ quốc tế phía Nam Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se co mot trung tam thuong mai tam co quoc te phia Nam Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ có một trung tâm thương mại tầm cỡ quốc tế phía Nam Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI