Sẽ bán vé tàu qua mạng Internet

Thứ bảy, 13 Tháng tám 2005, 22:13 GMT+7
 • Se ban ve tau qua mang Internet
  Trên một toa tàu khách Thống Nhất. Ảnh Đào Ngọc Thạch
  Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm là Ga Sài Gòn lại chật cứng người xếp hàng cả ngày lẫn đêm để mua được tấm vé tàu Tết. Để giải quyết tình trạng này, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn đang nghiên cứu thực hiện dự án bán vé tàu Tết qua mạng Internet. Kỹ sư Vũ Tá Tùng - Tổng giám đốc công ty cho biết:

  - Theo các phương án của chúng tôi, ngoài việc đặt mua vé qua điện thoại, hành khách còn có thể liên lạc đặt vé thông qua địa chỉ website của công ty ( http://www.vr.com.vn/ctyksg ). Mã số của hành khách bao gồm số ghế, số toa... sẽ được lưu giữ trên mạng. Những thông tin này được nối với phần mềm của hệ thống bán vé điện toán. Khi thông tin đã được nhập vào thì hệ thống sẽ tự động khóa lại nên vé này không được bán nữa.

  * Sau khi đã đặt vé qua mạng, hành khách lấy vé và trả tiền bằng cách nào, thưa ông?

  - Công đoạn mua vé vẫn diễn ra bình thường. Để thanh toán tiền vé và lấy vé, hành khách dùng số mật mã có sẵn, mật mã này cũng nằm trong hệ thống máy tính tại các điểm bán vé. Nếu hai số mật mã khớp nhau thì nhân viên bán vé sẽ giao vé cho hành khách. Số ghế, số toa và ngày đi đúng với yêu cầu của khách. Khi đến ga, khách chỉ làm động tác trả tiền. Thậm chí, thông qua mạng, công ty có thể hẹn khách lấy vé trong khoảng thời gian nhất định nhằm giảm áp lực hành khách đổ xô ra ga mua vé quá đông, tránh xảy ra cảnh chen lấn và giúp khách yên tâm một khi họ đã có số ghế đi tàu trong tay. Tất cả đại lý được kết nối với hệ thống bán vé điện toán đều có thể bán vé tàu qua mạng, ngoài Ga Sài Gòn còn có 4 đại lý ở TP.HCM, Biên Hòa và Vũng Tàu.

  * Thực hiện phương án này, ông có lường trước những khó khăn?

  - Chúng tôi đang mời các chuyên gia tìm cách giải quyết các trở ngại. Thứ nhất, làm sao khắc phục được tình trạng người "phe vé" lợi dụng, đăng ký vào mạng giành chỗ trước, khiến hành khách có nhu cầu chính đáng không thể đặt chỗ. Thứ hai là các trường hợp hành khách đặt chỗ nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên không đến thanh toán và lấy vé nữa...

  * Xin cám ơn ông!

  Đình Mười
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ bán vé tàu qua mạng Internet

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ bán vé tàu qua mạng Internet bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se ban ve tau qua mang Internet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ bán vé tàu qua mạng Internet ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI