Sau hơn 1 tháng bắt buộc đội mũ bảo hiểm: Chấn thương đầu giảm đáng kể

Thứ sáu, 17 Tháng chín 2004, 22:41 GMT+7
 • Sau hon 1 thang bat buoc doi mu bao hiem Chan thuong dau giam dang ke
  Đông đảo người dân đã sử dụng mũ bảo hiểm - ảnh: Đàm Huy

  Theo số liệu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), mặc dù số trường hợp bị tai nạn giao thông (TNGT) không thay đổi nhiều trong thời gian gần đây, nhưng số trường hợp chấn thương đầu, chấn thương sọ não nặng đã giảm kể từ đầu tháng 8.

  Đã xuất hiện nhiều trường hợp bị đa chấn thương rất nặng do tai nạn, nhưng không bị chấn thương đầu, hoặc có chấn thương nhưng không trầm trọng nhờ đội mũ bảo hiểm (MBH). Điển hình như trường hợp của ông Nguyễn L., 54 tuổi đi xe gắn máy có đội MBH trên Quốc lộ 27. Đụng xe tải, ông L. bị té gãy xương đòn bên trái, gãy xương bả vai, gãy xương sườn... nhưng không bị chấn thương đầu. Tương tự, chị Chung Kim T., 43 tuổi, đi xe gắn máy có đội MBH, đụng xe khác chị T. té đập đầu xuống đường, bị chấn thương ngực, gãy xương sườn, nhưng không bị chấn thương đầu... Cũng có trường hợp, nạn nhân té đập đầu trực tiếp xuống đường mạnh, MBH bị nứt, bể nhưng cuối cùng vẫn không bị tổn thương não (nhờ sự hấp thu lực của mũ), như trường hợp chị Nguyễn Thị Kim H., 33 tuổi, đi xe gắn máy trên Quốc lộ 25 (Phú Yên). Chị H. bị xe tải đụng khá nặng, MBH cày xuống đường bị nứt, chị H. bị gãy xương hàm dưới, gãy xương đùi, tràn máu màng phổi... nhưng không bị tổn thương não.

  "Khoảng 20 năm về trước, Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị 80 trung tâm nghiên cứu ngoại thần kinh tại Nhật thử nghiệm việc so sánh giữa đội và không đội MBH trong phòng ngừa chấn thương sọ não. Công trình nghiên cứu quy mô này đã cho kết quả rất rõ ràng rằng, MBH có vai trò phòng ngừa chấn thương sọ não rất tích cực. Kể từ đó, Chính phủ Nhật buộc mọi người khi di chuyển bằng xe gắn máy phải đội MBH. Nhờ vậy mà số trường hợp tử vong do chấn thương sọ não ở Nhật giảm rõ rệt kể từ đó. Hiện tại, các bác sĩ ngoại thần kinh của chúng tôi phần lớn chỉ giải quyết những trường hợp bệnh lý về não, chứ rất ít gặp các trường hợp chấn thương sọ não".

  Phó chủ tịch Hiệp hội Ngoại thần kinh thế giới, giáo sư Nhật Bản Shigaki Kobayashi

  Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy - bác sĩ Tôn Thất Quỳnh Ái cho biết: "Hiện số người đội MBH vẫn còn rất ít, mới chỉ có 10% trong số bệnh nhân bị TNGT vào viện có đội MBH. Do thời gian thực hiện đội MBH đến nay còn ngắn nên chúng tôi chưa có số liệu thống kê, so sánh cụ thể. Tuy nhiên, qua tiếp nhận các trường hợp tai nạn giao thông, chúng tôi nhận thấy đã giảm tình trạng chấn thương sọ não, chấn thương nặng ở đầu nhờ việc đội MBH. Việc giảm này "đỡ khổ" cho người bệnh lẫn nhân viên y tế". Mặt khác, theo thống kê của Trung tâm y tế Củ Chi, TP Hồ Chí Minh - đơn vị y tế quận, huyện tiếp nhận nhiều nhất các trường hợp TNGT trên địa bàn thành phố - tỷ lệ chấn thương đầu trong số tai nạn giao thông đã giảm 3,5% so với trước đó (13,5% so với 16,5%). Tuy nhiên, các bác sĩ cũng lưu ý, khi đội MBH cần phải cài quai cẩn thận. Bởi, đã có nhiều trường hợp không cài quai mũ, hoặc cài không cẩn thận, khi bị tai nạn mũ văng khỏi đầu, nên vẫn bị chấn thương đầu.

  Thanh Tùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sau hơn 1 tháng bắt buộc đội mũ bảo hiểm: Chấn thương đầu giảm đáng kể

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sau hơn 1 tháng bắt buộc đội mũ bảo hiểm: Chấn thương đầu giảm đáng kể bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sau hon 1 thang bat buoc doi mu bao hiem Chan thuong dau giam dang ke ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sau hơn 1 tháng bắt buộc đội mũ bảo hiểm: Chấn thương đầu giảm đáng kể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI