Sau "cắt ngọn" là xử lý "tận gốc"

Thứ tư, 15 Tháng tám 2007, 07:31 GMT+7
 • Sau "cat ngon" la xu ly "tan goc" 

  Công trình 221-223 Bạch Mai tái vi phạm sau 15 ngày cưỡng chế đã được trả lại hiện trạng ban đầu.

  Theo đánh giá của Sở Xây dựng, hàng loạt công trình sai phép bị xử lý kiên quyết thời gian qua đã có tác dụng răn đe, giáo dục rõ rệt. Trong 6 tháng đầu năm tỷ lệ công trình xây dựng được cấp phép tăng 62% so với cùng kỳ năm 2006. Đặc biệt số công trình được phân cấp cho các quận, huyện cấp giấy phép xây dựng tăng tới 70% cho thấy, không chỉ những công trình lớn, mà ngay cả những công trình nhỏ, ý thức phải xin phép xây dựng của người dân đã được cải thiện đáng kể.

   

  Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn cho biết, tỷ lệ công trình xây dựng có phép trên địa bàn quận hiện đạt hơn 80% một phần là nhờ thái độ kiên quyết trong việc xử lý công trình sai phép 221-223 Bạch Mai. Cũng qua việc xử lý điểm một số công trình sai phép nghiêm trọng, ý thức chấp hành quy định của các chủ công trình được nâng lên. “Dù có muốn làm sai phép, chủ công trình cũng không dám ngang nhiên như trước đây nữa” - ông Tuấn nói.

   

  Theo ông Đỗ Xuân Anh, Giám đốc Sở Xây dựng, sau khi xử lý “chặt ngọn” các công trình sai phép, thành phố đang triển khai một số biện pháp nhằm tăng cường quản lý trật tự xây dựng (TTXD) và xóa bỏ “tận gốc” sai phạm trong lĩnh vực này. Theo ông Xuân Anh, trước hết là việc thí điểm thành lập Thanh tra Xây dựng phường, xã, quận, huyện và giao quyền, giao nhiệm vụ cho lực lượng này một cách cụ thể, nhằm tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm như trước đây. Chủ trương này cũng được lãnh đạo các quận đồng tình, bởi nếu cấp cơ sở như phường, xã mà không làm tốt công tác quản lý địa bàn thì chính quyền quận, huyện không thể làm thay được. Mặt khác, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm TTXD chính là do chính quyền cơ sở buông lỏng quản lý, chưa làm tròn trách nhiệm.

   

  Với tinh thần phân cấp triệt để cho chính quyền cơ sở, từ cuối tháng 7, việc cấp phép xây dựng cơ bản do chính quyền địa phương nơi xây dựng công trình thực hiện. Sở Xây dựng chỉ cấp phép công trình cấp đặc biệt, công trình cấp I (những công trình có quy mô lớn); công trình tôn giáo, di tích lịch sử-văn hóa, tượng đài; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và công trình tiếp giáp mặt đường 24 tuyến phố chính. Đặc biệt, quy định mới của thành phố cũng nhấn mạnh, trừ nhóm công trình được miễn phép theo Luật Xây dựng (công trình bí mật quốc gia, công trình tạm phục vụ thi công công trình chính...) chủ đầu tư phải xin phép xây dựng và thông báo cho chính quyền địa phương biết để quản lý trước khi khởi công.


   

  Tinh thần phân cấp, giao nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể cho chính quyền cơ sở được các phường, xã đón nhận, song cũng có không ít ý kiến băn khoăn. Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa Nguyễn Huy Hài cho biết, sau khi thực hiện phân cấp nhiều lĩnh vực, hiện nay UBND phường phải đảm nhận rất nhiều đầu việc. Bình quân mỗi tháng, lãnh đạo phường phải ký tới hàng ngàn văn bản, giấy tờ khác nhau. Trong khi đó, số lượng cán bộ ở phường rất thiếu, chế độ chính sách chưa thỏa đáng, nên chẳng mấy ai muốn làm cán bộ ở phường. Ví dụ như cán bộ TTXD của phường trước đây vốn đã được nghỉ chế độ ở cơ quan khác, do địa phương thiếu người nên phải hợp đồng. Vừa rồi vị cán bộ này được nghỉ hưu tiếp lần thứ 2. Thời gian tới, khi tổ chức lực lượng thanh tra xây dựng xã phường, chính quyền rất lo không biết tuyển đâu người đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu.

   

  Làm việc với Sở Xây dựng sáng 14-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi đặt vấn đề, sau khi thực hiện phân cấp cho chính quyền cơ sở cần xây dựng một kênh thông tin định kỳ để các chủ đầu tư, tổ chức tư vấn, nhà thầu nắm bắt chủ trương mới; đồng thời cơ quan quản lý có thể rà soát năng lực, vốn, kiến thức của chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu có bảo đảm yêu cầu không. Về quản lý TTXD, bên cạnh việc tổ chức lực lượng Thanh tra xây dựng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Sở Xây dựng cần làm ngay và tổ chức làm thường xuyên 3 vấn đề: Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy; tuyên truyền giáo dục phổ biến quy định pháp luật và thanh tra, kiểm tra vi phạm quy định pháp luật. Ngoài ra, Sở tiếp tục chủ trì tổng hợp, phân loại công trình vi phạm đề xuất biện pháp xử lý; phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc ban hành quy định về xây dựng 2 bên đường, xóa nhà siêu mỏng, siêu méo.

   

  Y.L

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sau "cắt ngọn" là xử lý "tận gốc"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sau "cắt ngọn" là xử lý "tận gốc" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sau cat ngon la xu ly tan goc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sau "cắt ngọn" là xử lý "tận gốc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI