Sao không tái sử dụng trụ điện?

Chủ nhật, 29 Tháng tư 2007, 06:16 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay

  Sao khong tai su dung tru dien
  Ông Phạm Quốc Bảo
  Nhiều người dân ngụ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi (TP.HCM) thắc mắc sao ngành điện lại lãng phí chặt gốc gần 300 trụ điện trung hạ thế trên hai tuyến đường này mà không nhổ lên để sử dụng lại. Xung quanh thắc mắc này của người dân, ông Phạm Quốc Bảo - phó giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM - giải thích:

  - Ngoài hai tuyến đường này hiện còn rất nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố được nâng cấp mở rộng, hàng trụ điện vì thế cũng phải di dời để hạ tầng được đồng bộ (hoặc có thể ngầm hóa lưới điện, chỉ thu hồi mà không trồng trụ mới). Quá trình thu hồi, ngành điện cho chặt ngang mà không nhổ lên là do hầu hết dưới gốc các trụ điện được đúc một khối bêtông (giúp trụ đứng vững, tránh tình trạng ngã đổ, lún…). Nếu nhổ lên vẫn phải chặt bỏ phần gốc mà lại mất nhiều thời gian, công sức, trong khi mục tiêu phải bàn giao sớm mặt bằng cho đơn vị thi công đường.

  + Những trụ điện này sẽ được tái sử dụng hoặc đập bán sắt vụn?

  - Đa số trụ điện trên các tuyến đường hiện nay đều có tuổi thọ từ 8-10 năm, thậm chí trụ điện ở một số tuyến đường có tuổi thọ trên 30 năm. Như đã nói, các trụ điện khi được thu hồi không còn đúng chiều cao như qui định do bị chặt ngang gốc nên sẽ không thể tái sử dụng trên địa bàn thành phố. Chưa kể muốn sử dụng lại trụ điện này phải tốn thêm một khoản chi phí khá lớn để kiểm định. Do đó, những cột điện được thu hồi bị hư hỏng hoặc quá cũ kỹ sẽ được đập lấy sắt vụn để bán thanh lý. Những trụ điện nào được đánh giá còn sử dụng được sẽ bán cho một số điện lực ở các tỉnh trong chương trình điện khí hóa nông thôn. Tuy nhiên do chi phí vận chuyển tương đối lớn nên từ trước đến giờ Công ty Điện lực TP bán lại với giá thấp, mang tính chất hỗ trợ.

  + Trường hợp trụ điện đứng trước cửa nhà, người dân phải liên hệ ở đâu để được di dời? Thủ tục, chi phí ra sao, thưa ông?

  - Theo nguyên tắc, vị trí để trồng các trụ điện là phần ranh đất giữa hai hộ dân liền kề. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo nhà, xây dựng mới hoặc nhập - tách hộ dẫn đến việc trụ điện nằm trước cửa nhà gây khó khăn cho việc đi lại, mất mỹ quan… thì người dân có thể gọi điện phản ảnh hoặc gửi văn bản trực tiếp lên điện lực để được giải quyết. Sau khi nhận được thông tin, các đơn vị điện lực sẽ xuống khảo sát, thỏa thuận vị trí trồng trụ mới với người yêu cầu và chủ hộ bên cạnh (có chứng nhận của chính quyền địa phương). Sau đó, điện lực sẽ lên phương án, sắp xếp lịch cắt điện để thực hiện phương án di dời. Thời gian thực hiện nhanh hoặc chậm tùy thuộc sự thỏa thuận giữa hai hộ. Vì đây là dạng dịch vụ nên khách hàng có nhu cầu phải chịu chi phí di dời (do điện lực lập chiết tính theo giá vật tư qui định của Nhà nước).

  QUANG KHẢI thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sao không tái sử dụng trụ điện?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sao không tái sử dụng trụ điện? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sao khong tai su dung tru dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sao không tái sử dụng trụ điện? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI