Sản xuất thuốc theo hợp đồng: Thêm một cách giảm chi phí y tế

Chủ nhật, 22 Tháng hai 2004, 21:23 GMT+7
 • San xuat thuoc theo hop dong Them mot cach giam chi phi y te
  Thuốc tây rẻ bao giờ cũng cần cho người tiêu dùng

  “Sản xuất thuôc theo hợp đồng” (toll manufacturing ) là việc một nhà sản xuất đang sở hữu một dược phẩm có số đăng ký uỷ nhiệm cho một nhà sản xuất khác sản xuất dược phẩm đó trên cơ sở một hợp đồng. Tiêu chuẩn chất lượng được sản xuất theo hợp đồng phải bằng hoặc cao hơn chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất sở hữu sản phẩm đó. Đây được coi là một trong những hình thức góp phần giảm chi phí y tế. Chủ tịch Hiệp Hội sản xuất kinh doanh Dược Việt Nam, ông Lê Văn Truyền cho rằng:

  · Dù không có những ưu điểm như sản xuất nhượng quyền, nhưng hình thức sản xuất theo hợp đồng (SXTTHĐ) cũng đem lại nhiều lợi ích. Đó là giảm giá thành sản phẩm, góp phần giảm chi phí y tế; tạo điều kiện để nâng cấp các nhà máy dược phẩm trong nước do phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất – kỹ thuật theo yêu cầu của bên hợp đồng; tạo thêm công ăn việc làm và tận dụng tối đa công suất nhà máy, đẩy nhanh quá trình thu hồi vốn đầu tư. Hình thưcá này cũng tạo nguồn thu ngân sách thông qua việc Nhà nước thu thuế doanh nghiệp.

  · * Thưa ông, việc chậm trễ trong việc ban hành quy định về SXTTHĐ có ảnh hưởng tới các nhà sản xuất trong nước ?

  · Thực ra, từ năm đầu năm 2002, theo yêu cầu của các doanh nghiệp, Bộ Y tế đã có yêu cầu Cục Quản lý dược (QLD) xây dựng văn bản pháp quy về SXTTHĐ. Tuy vậy, việc soạn thảo văn bản quy định đã kéo dài gần hai năm và nay mới có dự thảo. Việc Việt Nam chậm cho phép và chậm ban hành quy định về hình thức sản xuất thuôcë theo hợp đồng sau các nước ASEAN - và đặc biệt là Hàn Quốc - trong khi chúng ta đã có 40 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, đã làm giảm năng lực cạnh tranh và hiệu quả của công nghiệp dược phẩm trong nươc. Á Nhiều doanh vụ SXTTHĐ đã được các công ty đa quốc gia ký kết với các nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines. Trong khi đó, Việt Nam vẫn phải nhập những sản phẩm được sản xuất theo hợp đồng từ những nước đã nói trên trong khi các nhà máy dược phâãm của Việt Nam đạt GMP không được phép sản xuất theo hợp đồng.

  Liên Châu
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sản xuất thuốc theo hợp đồng: Thêm một cách giảm chi phí y tế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sản xuất thuốc theo hợp đồng: Thêm một cách giảm chi phí y tế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết San xuat thuoc theo hop dong Them mot cach giam chi phi y te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sản xuất thuốc theo hợp đồng: Thêm một cách giảm chi phí y tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI