Sai phạm trong đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị

Thứ sáu, 24 Tháng mười một 2006, 19:19 GMT+7
 • Sai pham trong dau tu xay dung va mua sam trang thiet bi

  Theo Thanh tra Chính phủ, qua thanh tra hai dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM và của Đài truyền hình TPHCM đều cho thấy có những sai phạm trong hai dự án này.

  Đối với Dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị của Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM, các công trình đầu xây dựng của Đài từ năm 2000 đến 2004 đều thực hiện chậm tiến độ; Công tác quyết toán vốn đầu tư, phê duyệt quyết toán các công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng không theo đúng chế độ quy định của Bộ Tài chính. Có 6 dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị cho Đài từ năm 1997 đến nay trị giá trên 29 tỷ đồng đã bàn giao vào sử dụng nhưng chưa ghi tăng giá trị tài sản cố định, chưa phản ánh vào hệ thống sổ sách kế toán và trích khấu hao tài sản cố định theo quy định.

  Qua thanh tra một số hạng mục công trình và gói thầu xây lắp đã phát hiện: Lập thiết kế dự toán không áp dụng đúng quy định, áp sai đơn giá. Công ty tư vấn khảo sát thiết kế Sài Gòn có nhiều sai phạm trong hợp đồng tư vấn, gây lãng phí 559,8 triệu đồng; Công ty TNHH tư vấn xây dựng và giao thông TS là đơn vị giám sát đã nghiệm thu khối lượng xây lắp cao hơn thực tế số tiền 39,1 triệu đồng. Trong thi công sai phạm chủ yếu là thanh toán khối lượng sai so với thực tế thi công; Công ty TNHH Tân Viễn Đông khi trúng thầu đã hợp đồng lại với đơn vị khác, nghiệm thu khối lượng cao hơn thực tế; Công ty xuất nhập khẩu điện tử đã thay đổi một số chi tiết thiết bị so với thiết kế được duyệt; nhật ký công trình lập sai quy định...

  Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị: UBND TP HCM chỉ đạo chủ đầu tư và các Sở ngành có liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm do thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra các thiếu sót, sai phạm. Các đơn vị tư vấn, khảo sát thiết kế... kiểm điểm trách nhiệm đối với những thiếu sót của mình, giảm trừ quyết toán 107 triệu đồng...

  Đối với dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị tại Đài truyền hình TPHCM, cho thấy: Việc thực hiện chế độ khoán thu chi trong ba năm (2002 - 2004) theo chủ trương của UBND TPHCM mỗi năm thu 300 tỷ và chi 147 tỷ là chưa sát với thực tế dẫn đến thu nộp ngân sách và trích cho đầu tư xây dựng hàng năm giảm.

  Về đầu tư xây dựng: hầu hết các dự án đầu tư từ năm 2000 - 2004 đều thực hiện chậm, không đảm bảo tiến độ, dẫn đến làm tăng vốn đầu tư, ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án và tiến trình phát triển chung của Đài như: việc phê duyệt các quyết định đầu tư của cơ quan có thẩm quyền cho các dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị là chưa thực tế nên nhiều dự án phải thay đổi bổ sung quyết định đầu tư về thời gian, thay đổi về kiến trúc, thiết kế kỹ thuật... và thay đổi tổng mức đầu tư.

  Công tác lập dự án đầu tư, thiết kế và dự toán chất lượng thấp, một số dự án mua sắm do tính thuế suất với vật tư, linh kiện không đúng làm giá trị gói thầu tăng lên, dẫn đến kết quả đấu thầu không phản ánh đúng bản chất, tăng mức đầu tư; có 4 Hợp đồng tư vấn lập dự án ký với Trường Đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng là đơn vị không có giấy phép hành nghề, thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền hình...

  Qua thanh tra phát hiện nhiều sai phạm như: bồi thường cho 153 hộ dân không đúng diện tích 266.220 m2 với số tiền 37 tỷ 643,3 triệu đồng; trích khấu hao tài sản cố định sai quy định 15 tỷ 314 triệu đồng; không phân bổ khấu hao tài sản cố định cho phần doanh thu vượt khoán và trao đổi quảng cáo là 23 tỷ 418 triệu đồng; nguồn vốn được Nhà nước để lại cho đầu tư còn dư trên 300 tỷ đồng nhưng vẫn đi vay Quỹ đầu tư phát triển thành phố chịu lãi suất 2.110 triệu đồng; tính thuế thiếu chính xác 619,6 triệu đồng...

  Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Giao cơ quan chức năng làm rõ số tiền đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án phim trường Củ Chi cho 153 hộ là 37,6 tỷ đồng. UBND huyện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi và Chủ tịch UBND xã Hoà Phú trong tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng.

  Kiểm điểm, rút kinh nghiệm việc cho phép Đài khoán thu ổn định chưa sát với thực tế; cho phép Đài vay lãi hàng tháng số tiền 37 tỷ đồng, trong khi vốn dành cho đầu tư xây dựng thời điểm vay còn dư trên 300 tỷ đồng. Đồng thời, thu hồi 516,5 triệu đồng chi phí xây dựng đường giao thông nông thôn trong Dự án phim trường, UBND xã Hoà Phú đã gửi tiết kiệm lấy lãi để đầu tư đúng mục đích dự án. Số tiền 23.418 triệu đồng Đài truyền hình phân bổ khấu hao chưa đúng cần có văn bản xin để lại cho tái đầu tư và đầu tư mở rộng (kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND thành phố xem xét quyết định).

  Thanh tra cũng kiến nghị thu cho Đài truyền hình 216 triệu đồng; giảm trừ thanh toán khi nghiệm thu công trình 642,6 triệu đồng và chuyển trả về ngân sách thành phố 15.314 triệu đồng do khấu hao chưa đúng quy định.


  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sai phạm trong đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sai phạm trong đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sai pham trong dau tu xay dung va mua sam trang thiet bi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sai phạm trong đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI