Sai phạm hơn 63 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy học

Thứ bảy, 12 Tháng một 2008, 08:10 GMT+7
 • Kết quả thanh tra ở 41 tỉnh, thành cho thấy, nhiều thiết bị dạy học được mua có chất lượng thấp, thiết bị đo lường phục vụ các môn tự nhiên như nhiệt kế, ampe kế... đều thiếu chính xác, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.
  > Tiêu cực liên quan đến đại biểu QH Mạc Kim Tôn

  Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm và sử dụng thiết bị dạy học năm 2002 - 2006, đã phát hiện sai phạm hơn 63 tỷ đồng, trong đó sử dụng sai mục đích gần 26 tỷ đồng. Cơ quan này cũng kiến nghị thu hồi gần 8 tỷ đồng, xử lý trách nhiệm 48 cá nhân và xử lý hình sự một người.

  Sai phạm chủ yếu do nhiều địa phương không lập kế hoạch kinh phí hoặc lên kinh phí không sát thực tế, thẩm định giá trái thẩm quyền...

  Qua thanh tra, phát hiện nhiều thiết bị dạy học được mua có chất lượng thấp, thủy tinh dễ vỡ hoặc nhựa mỏng, giòn; thiết bị đo lường phục vụ các môn khoa học tự nhiên như nhiệt kế, ampe kế... đều thiếu chính xác. Thậm chí, nhiều thiết bị được mua không phù hợp với nội dung sách giáo khoa.

  Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT đánh giá thực chất, hiệu quả việc đầu tư dự án qua 5 năm thực hiện, đề ra giải pháp khắc phục. Đồng thời, Bộ GD&ĐT cần chỉ đạo kiểm điểm và xử lý nghiêm trách nhiệm của Ban Ccỉ đạo công tác Thiết bị dạy học; Bộ Tài chính chỉ đạo kiểm điểm và xử lý trách nhiệm Cục Quản lý giá vì đã thẩm định phê duyệt giá thiết bị đàn Casio LK55VN không sát với thực tế gây lãng phí gần 10 tỷ đồng.

  Ngoài ra, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý trách nhiệm của Sở GD&ĐT, các đơn vị và cá nhân liên quan đến các sai phạm đã được phát hiện qua thanh tra.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sai phạm hơn 63 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sai phạm hơn 63 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sai pham hon 63 ty dong mua sam thiet bi day hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sai phạm hơn 63 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI