Sách và vài câu chuyện nhỏ

Thứ bảy, 23 Tháng sáu 2007, 08:15 GMT+7
 • Quĩ “khởi động đọc sách” là chuyện ở nước Anh. Được khởi xướng bởi một cô giáo, quĩ này đã được chính phủ tài trợ 27 triệu bảng Anh/năm chỉ để làm một việc là mua sách tặng trẻ em từ sơ sinh đến 3-4 tuổi.

  Quĩ “khởi động” có từ lâu lắm rồi, từ năm 1992, nhưng hình như với chuyện đọc sách thế vẫn là chưa đủ nên mới đây Chính phủ Anh lại quyết định tặng sách cho trẻ em 11 tuổi và sắp tới tiếp tục tặng sách cho mỗi trẻ 7 tuổi…

  Chương trình đọc sách để chống bỏ học là chuyện ở nước Mỹ. Thông qua những trại hè, với những khách mời là cựu thị trưởng, giám đốc ngân hàng, giáo viên, trẻ được khích lệ đọc sách, được truyền tình yêu sách và “chúng mong trở lại trường vào mùa thu với lòng khao khát đọc và học”.

  Mới đây, tháng 4-2007, một “làng sách” cũng được mở ra ở Malaysia. Với 35.000 cuốn sách, làng đang hướng tới cả trăm ngàn học sinh, sinh viên của các trường học quanh vùng nhằm xây dựng thói quen đọc sách.

  Mới nhất là chuyện vừa xảy ra ở Thái Lan với cuộc vận động đọc sách dành cho giới trẻ. Bộ Giáo dục Thái Lan đưa ra một “tham vọng” nho nhỏ sau khi đã thực hiện một thống kê chắc là kỳ công và tâm huyết: Năm 2003 giới trẻ đọc trung bình bảy dòng mỗi ngày, năm 2005 số dòng đã tăng 7,9% nên Bộ Giáo dục hi vọng sẽ đạt được chỉ tiêu đọc 12 dòng vào cuối năm nay.

  Một chỉ tiêu thấy rất gần, trẻ em nào cũng có thể làm được, không chỉ để nuôi dưỡng nơi mình một tình yêu sách, mở mang một tâm hồn mà còn để gầy dựng một kỹ năng đọc “cũng cần thiết một cách sống còn ngay trong kỷ nguyên thông tin này”, như cách nói của ông thủ tướng Thái…

  Ở VN có một chuyện mới được đặt lên bàn tọa đàm: giá sách đang cao ngất ngưởng và ngày càng vượt quá sức mua của đa số người dân. Nhưng chuyện này thì cũ lắm rồi, nhiều người đã nói rồi, nói nhiều lần rồi. Nói mãi để rồi mọi chuyện đâu vẫn vào đấy và giá sách vẫn ngày càng cao một cách bất hợp lý. Mà không biết tại làm sao?

  Người làm sách bảo tại phí phát hành cao, nhà phát hành bảo tại giá thành của người sản xuất cao. Chuyện tranh cãi có lẽ lại tiếp tục kéo dài và lại không có ai đứng ra phân xử, quyết định - mặc dù có nhiều cơ quan có thẩm quyền với sách.

  Cứ loay hoay mãi thế này thì giá sách cứ cao mãi và người đọc thì thiệt mãi. Mà đâu chỉ là chuyện thiệt thòi có thể nhìn thấy trước mắt về chuyện tiền bạc...

  THÚY NGA

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sách và vài câu chuyện nhỏ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sách và vài câu chuyện nhỏ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sach va vai cau chuyen nho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sách và vài câu chuyện nhỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM