Rừng hay tiền?

Thứ năm, 19 Tháng tám 2004, 08:51 GMT+7
 • Thế là số phận gần 3.000ha rừng tràm U Minh Hạ tạm thời được “treo” đấy, khi Chính phủ yêu cầu tạm ngưng dự án keo lai. Tại cuộc họp báo ngày 17-8 vừa qua, phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Việt - người đã ký công văn chấp thuận dự án trồng keo lai - cũng đã thừa nhận có thiếu sót và tới đây sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học về dự án gây nhiều bức xúc cho dư luận này.

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tỉnh Cà Mau cũng đã có kế hoạch điều chỉnh tới 25.000ha rừng tràm để trồng keo lai, tức chiếm gần 50% diện tích rừng tràm U Minh Hạ!

  Lý lẽ của người ký duyệt dự án, ông Nguyễn Quốc Việt, là “nhằm nâng cao thu nhập cho người dân nghèo gắn bó với rừng”. Quả thật, ai cũng muốn có thêm thật nhiều dự án để tạo ra nhiều công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân trồng rừng. Các nhà khoa học am hiểu về rừng cũng đồng tình với quan điểm này. Song theo họ, không thể để cái lợi trước mắt che lấp tầm nhìn về những thiệt hại, thậm chí là hiểm họa khi triển khai dự án.

  “Đau lắm, tiếc lắm! Sau vụ cháy rừng 2002 đã phải bỏ ra bao công sức, tiền của khôi phục rừng tràm và hiện rừng đang xanh tốt lại chặt đi. Chưa hết, hiệu quả của trồng keo lai hiện nay có thể hơn tràm nhưng nếu chỉ thuần túy nhìn ở góc độ kinh tế thì phá tràm... nuôi tôm sú hiệu quả có lẽ còn cao hơn keo lai” - nhiều người dân tại khu vực này bức xúc.

  Thật ra các nhà khoa học đã nhiều lần khuyến cáo không nên đưa cây keo lai vào trồng đại trà trên đất rừng tràm U Minh Hạ, bởi chưa có cơ sở khoa học để khẳng định cây keo lai có giữ được hệ sinh thái rừng tràm đa dạng như bây giờ. Đặc biệt, rừng U Minh rất đa dạng về sinh học nên lại càng không thể tự tiện “thích làm gì thì làm” mà phải xem xét thấu đáo dưới nhiều góc độ trước khi cho đào bới lung tung! Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trân, khi trả lời báo chí đã nói: “Lượng mưa ở rừng U Minh ngày càng giảm. Nếu làm trên một diện tích rộng lớn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái của vùng. Nếu thay cây tràm bằng cây keo lai chỉ thuần vì lợi ích kinh tế thì không đúng chút nào!”.

  Sau khi công luận lên tiếng về những bất ổn và khả năng tác động xấu đến môi trường đối với dự án trồng keo lai, bây giờ các cơ quan chức năng bắt đầu đổ lỗi cho nhau. “Ông trên” phê bình “ông dưới” còn thiếu trách nhiệm, ngược lại “ông dưới” đổ lỗi cho “ông trên” là chưa nhận dự án, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã cho triển khai là rất nguy hiểm, bất hợp lý...

  Thế nhưng, một số ý kiến cho rằng mọi sự qui trách nhiệm sẽ là quá muộn nếu tiếp tục “bức tử” rừng tràm. Càng giật mình hơn khi mới đây Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc lại đề nghị cho “bức tử” đến 5.000ha rừng phòng hộ quốc gia Phú Quốc. Số phận của cả rừng U Minh Hạ, Phú Quốc rồi sẽ ra sao với cách hành xử như hiện nay?

  ĐÌNH LONG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Rừng hay tiền?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rừng hay tiền? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rung hay tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rừng hay tiền? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI