Rừng Trà Vinh tan tác vì tôm

Thứ ba, 15 Tháng mười 2002, 08:52 GMT+7
 • Nhiều cánh rừng bị phá thành hầm nuôi tôm.

  Nuôi tôm thu lời bạc triệu làm hàng loạt người dân huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) đua nhau tàn phá rừng đước, mắm, lá... để đào ao, hầm tạo diện tích mặt nước thả tôm. Chính quyền địa phương gần như bất lực trước tình trạng các khu rừng bị tàn phá.

  Trường Long Hoà là xã có số người phá rừng nhiều nhất. Ông Lương Văn Đựt ở ấp Nhà Mát, dù không được chính quyền cho phép vẫn thuê người phá trắng 15 công rừng. Cạnh đó, ông Phạm Văn Nhớ, cũng huy động lực lượng đốn 1 ha rừng. Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có 100 ha rừng bị đốn sạch, trong đó 80% điện tích được người dân đào thành ao hầm, thả tôm sú.

  Anh Nguyễn Văn Thương, Phó chủ tịch xã Trường Long Hoà, cho biết xã nằm ven biển, đời sống người dân chủ yếu dựa vào khai thác nuôi trồng thuỷ sản, trồng màu, rừng. Để chuyển dịch cơ cấu, nuôi trồng những cây con có hiệu quả kinh tế, địa phương đồng ý cho 50 hộ dân ở ấp Nhà Mát chuyển 40% diện tích rừng kém hiệu quả sang đào ao nuôi tôm, giữ lại 60% diện tích rừng. Thế nhưng rất nhiều người thực hiện sai quy định. Ngoài ra, còn 45 hộ khác tự ý chặt phá rừng để đào hầm nuôi tôm. Những hộ này bị lập biên bản, buộc trồng lại rừng, song họ vẫn chưa trồng được cây nào.

  Theo anh Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó phòng NN&PTNT huyện Duyên Hải, toàn huyện có 5.510 ha rừng, thời gian tới sẽ chuyển 2.000 ha sang kết hợp với nuôi tôm theo phương thức 6 rừng, 4 tôm. Nhưng khi triển khai nhiều người dân không đồng ý, họ đề nghị giảm diện tích rừng và tăng diện tích nuôi tôm. Việc tuỳ tiện phá rừng nuôi tôm đã gây hậu quả xấu. Vụ vừa qua, 78 hộ phá rừng ở xã Trường Long Hoà bị thiệt hại gần 6 triệu con tôm giống. Nguyên nhân là ô nhiễm môi trường cộng thêm thời tiết nắng nóng, ao hầm không có cây che chắn.

  (Theo Gia Đình & Xã Hội)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Rừng Trà Vinh tan tác vì tôm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rừng Trà Vinh tan tác vì tôm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rung Tra Vinh tan tac vi tom ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rừng Trà Vinh tan tác vì tôm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI