Rối tung vì… cúp điện

Thứ ba, 27 Tháng ba 2007, 04:30 GMT+7
 • Miền trung:

  Roi tung vi cup dien
  Điện cúp vô chừng, dân Huế đổ xô đi mua đèn sạc tự động (ảnh chụp lúc 17g ngày 26-3 tại cửa hàng đồ điện Sài Gòn - số 11 Phan Đăng Lưu, TP Huế) - Ảnh: Thái Lộc
  TT - Cuộc sống người dân bị đảo lộn, sản xuất đình trệ, giao thông rối loạn... Việc cắt điện khiến khách hàng của ngành điện ở miền Trung bất bình.

  Thành phố… tối thui

  Mới 4g30 sáng 26-3, đèn đường trên các tuyến phố Huế đồng loạt tắt ngúm. Lúc này trên cầu Phú Xuân, cầu Trường Tiền, các tuyến đường chính như Lê Duẩn, Hà Nội, Hùng Vương, Nguyễn Huệ và gần như cả thành phố Huế đều tối thui. Xe cộ cứ bò trong màn đêm mà đi. Anh Lân, lái xe ôm ở bến xe Nguyễn Hoàng, cho biết buổi tối phải đến 19g đèn mới đỏ, buổi sáng chưa đến 5g đã tắt. “Thật vô lý vì người dân đóng thuế để được hưởng những công trình phúc lợi như đèn đường. Vậy mà trời còn tối lại tắt đi hết, không chừa lại một bóng. Thật nguy hiểm” - anh Lân bức xúc.

  Đêm trước đó (25-3), lịch cúp điện đã áp dụng cho một khu vực rộng trong thành nội và người ta cúp luôn toàn điện đường của những tuyến phố ở đây. Nhiều người đi đường bất bình: tiết kiệm tức là giảm bớt, chứ sao lại cắt hoàn toàn như vậy?

  Lúc 15g chiều qua 26-3, bà Ngọc Hải ở trên đường Ngô Thế Lân, phường Tây Lộc cho hay cúp điện từ khoảng 11g. Suốt tuần qua, ngày nào cũng cúp điện mấy tiếng như vậy. Có khi sáng, có khi chiều, có khi từ 4g sáng... làm sinh hoạt trong gia đình bị đảo lộn cả lên, không biết đường nào mà lần. Ở phường Thuận Hòa, ông Ngô Tuệ (số 10 Đặng Trần Côn) cũng than phiền: “Tui theo dõi lịch cúp điện rất kỹ trên đài không hề thấy có trong khu vực, vậy mà điện vẫn cứ cúp dài dài, ngày nào cũng cúp, rất vô chừng!”...

  Roi tung vi cup dien
  Mất điện kéo theo hệ thống đèn tín hiệu giao thông bị tê liệt khiến việc lưu thông qua các chốt giao thông trọng yếu của TP Đà Nẵng bị rối lên (ảnh chụp lúc 17g ngày 26-3 tại ngã tư Lê Duẩn - Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng) - Ảnh: Đăng Nam
  Công việc, sản xuất đình trệ

  Ảnh hưởng nặng nhất có lẽ đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh. Vào trưa qua tại văn phòng kiến trúc NRB trên đường Bà Triệu (TP Huế) tối om vì cúp điện từ sáng sớm. Trưởng văn phòng Nguyễn Đức Mạnh Tường nói: “Điện cúp trong giờ, chúng tôi lại làm việc trên máy tính nên công việc bị ngưng trệ hoàn toàn. Nhân viên phải ngồi chơi trong khi lương phải trả, tiền thuế, tiền thuê nhà phải trả...!”. Ông Nguyễn Mậu Chi, tổng giám đốc Công ty Bia Huế, cũng than chi phí quá cao vì nhiều lần cúp điện phải chạy máy phát điện.

  Rất nhiều cơ sở sản xuất bị tê liệt vì không biết rõ lịch cúp điện. Anh H. - chủ một cơ sở sản xuất hàng mộc mỹ nghệ ở phường Thuận Thành (TP Huế) - cho biết: “Không thể chấp nhận được tình trạng này vì ngành điện đâu có báo. Chúng tôi chỉ sản xuất được ban ngày mà điện thì như chơi trò ú tim thoắt ẩn thoắt hiện. Ban đêm phải ngưng sản xuất vì chạy máy ồn trong xóm người ta nói. Do đó mấy bữa nay luôn phải đền hợp đồng vì không đúng hẹn!”. Bộ phận lễ tân khách sạn Nam Giao cho biết điện thường xuyên cúp làm nhiều vị khách phẫn nộ, ảnh hưởng đến nguồn thu.

  Đùn đẩy trách nhiệm cho nhau

  Phòng CSGT Công an Đà Nẵng đã làm văn bản kiến nghị lên Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng Đà Nẵng - đơn vị quản lý hệ thống đèn tín hiệu giao thông đường phố. Ông Phạm Tài - giám đốc công ty - cho biết: “Không nhận được văn bản đó. Chúng tôi luôn ưu tiên điện cho hệ thống đèn tín hiệu. Nếu có cắt là do phía ngành điện”.


  Thế nhưng, ông Đào Xuân Thuận - phó giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng - cho rằng chuyện bật hay tắt điện đường, điện đèn tín hiệu giao thông là do phía đơn vị chủ quản (Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng) quản lý và chịu trách nhiệm. Chủ trương giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng công cộng đã được TP thông qua. Theo ông Phạm Tài, việc cắt giảm 50% bóng đèn đường (tương ứng với 13.000 bóng đèn công cộng các loại) là việc bất đắc dĩ phải làm...

  Không chỉ khu dân cư, đơn vị sản xuất mà khu vực cơ quan nhà nước cũng tương tự. Ông Trần Văn Danh, phó Chi cục Thuế TP Huế, cho biết trong tuần qua cúp điện đến bốn buổi làm tê liệt hoàn toàn việc thu thuế của đơn vị. Ông nói: “Chúng tôi quản lý thuế theo máy tính, từ mọi tờ khai nộp thuế, nộp tiền sổ bộ đến công việc hành chính văn thư... Cho nên cúp điện giờ nào là khóc giờ đó”.

  Ngay cả các cơ quan truyền thông như Đài phát thanh - truyền hình Thừa Thiên - Huế, dù nằm trong tuyến ưu tiên nhưng theo phó giám đốc Nguyễn Bỉnh Khiêm, mỗi ngày cũng có vài phút cúp điện nên việc phát sóng của đài vẫn bị gián đoạn. Có cơ quan hành chính cho phép nhân viên... ngồi quán cà phê chờ điện hàng giờ.

  Cuộc sống xáo trộn, giao thông ùn tắc

  Chỉ trong bốn ngày từ 23 đến 26-3, hàng trăm tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn bảy quận huyện của Đà Nẵng đã bị cắt giảm tổng sản lượng điện lên đến 13,4 MW. Tại khu dân cư thuộc dự án Ban 85 (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), điện mất kéo dài nhiều giờ liền trong ngày 23-3 đã làm cuộc sống của người dân khu vực này bị xáo trộn. Nhiều gia đình không thể nấu nướng được đành phải bồng bế nhau ra quán.

  Chiều tối 23-3, cả đoạn đường dài từ giữa cầu sông Hàn đến cảng Tiên Sa bị mất điện khiến việc lưu thông đi lại của nút giao thông trọng yếu này bị ảnh hưởng nặng nề. “Trong nhà tối, ra ngoài đường cũng tối, ở phố mà như ở làng” - ông Hương, một người dân ở khu dân cư Ban 85, bức bối nói. “Một số nút giao thông trọng yếu như Ông Ích Khiêm - Hải Phòng, Ông Ích Khiêm - Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh - Hàm Nghi... bị mất điện khiến công tác phân luồng hết sức khó khăn” - ông Huỳnh Văn Hai, phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng, cho biết.

  Hôm qua 26-3, PV TS đã đến các khu công nghiệp Liên Chiểu, Hòa Khánh (Đà Nẵng) và liên tục nghe “bài ca cúp điện”. Giám đốc Công ty Thép Đà Nẵng Hoàng Ngọc Oanh than phiền: “Tình trạng cắt điện dày như thế này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch, tiến độ sản xuất năm 2007 của công ty cũng như “vỡ” các hợp đồng với khách hàng”. Đặc điểm sản xuất thép ở công ty là tốn năng lượng lớn, đến trên 100.000

  kWh/ngày đêm nên không thể dùng nguồn điện máy nổ diesel để thực hiện các đơn hàng. Vì thế mỗi khi bị cắt điện, bắt buộc phải ngừng sản xuất, công ty phải giải quyết lương cho 250 công nhân nghỉ việc (bình quân 90.000 đồng/ngày) và sản lượng giảm (150 tấn phôi thép/ca sản xuất). Mặt khác, hoạt động sản xuất của công ty đã ngưng vào giờ cao điểm, tập trung hoạt động ban đêm nên chi phí tăng, sức khỏe công nhân khó được đảm bảo.

  Chủ một khách sạn lớn ở trung tâm TP Đà Nẵng lo lắng nếu tình trạng cúp điện dày, hoạt động phục vụ khách hết sức khó khăn. Ông kể mặc dù chạy máy phát điện bằng dầu diesel (cao hơn 30-40% chi phí điện lưới) nhưng vì thời gian cắt điện cả ngày, máy phát điện chạy liên tục nên bị trục trặc và ngừng hoạt động. Khách đang ở và làm việc trong phòng hết sức bức xúc. Một số khách tỏ vẻ không hài lòng và đòi trả phòng.

  TH. LỘC - Đ.NAM - V. HÙNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Rối tung vì… cúp điện

  Nhận xét tin Rối tung vì… cúp điện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rối tung vì… cúp điện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Roi tung vi cup dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rối tung vì… cúp điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI