Rất cần người dân giám sát các công trình phúc lợi

Thứ bảy, 28 Tháng tám 2004, 08:12 GMT+7
 • Sáng 27-8-2004 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM (UBMTTQ TP) đã tổ chức hội thảo về “Mặt trận Tổ quốc TP tham gia thực hiện qui chế dân chủ cơ sở thông qua giám sát thực hiện xây dựng công trình phúc lợi công cộng trên địa bàn dân cư”.

  Theo các ý kiến tại hội thảo, thông qua hệ thống mặt trận, trong những năm qua người dân đã phát hiện và phản ánh cho các cơ quan lãnh đạo gần 170 trường hợp có dấu hiệu vi phạm hoặc thực hiện không đảm bảo chất lượng thi công (như công trình cống hộp phường 3, Q.Bình Thạnh, cầu vượt đường Nguyễn Hữu Cảnh, công trình hầm chui phường 22, các công trình hệ thống thoát nước đường XVNT phường 25, công trình đường Nguyễn Thượng Hiền...

  Riêng ở phường 9, quận 3 người dân tại phường đã giám sát xây dựng công trình đường Bà Huyện Thanh Quan và đường Trương Định (công trình mẫu) khá tốt.

  Đại diện Khu Quản lý giao thông đô thị TP cho biết việc công khai các nội dung thiết kế kỹ thuật chủ yếu của công trình để tạo điều kiện cho chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể và người dân địa phương tham gia giám sát chỉ mới dừng lại ở việc dán niêm yết và nhận thông tin phản ảnh qua điện thoại.

  Hiện nay, nhân dân và các tổ chức quần chúng chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về thiết kế, tiến độ, biện pháp thi công công trình nên việc giám sát và tham gia ý kiến còn hạn chế, đặc biệt chưa có hệ thống và qui chế để thực hiện việc giám sát.

  Việc kiểm tra, xử lý và phúc đáp kết quả phản ánh của ban chỉ huy các công trình còn chậm và còn hình thức, chưa thật sự phối hợp phát huy qui chế dân chủ cơ sở. Khu Qủan lý giao thông đề nghị từ nay người dân có thể phản ánh trực tiếp với công trường cũng như thông qua chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, khu phố. Chỉ huy thi công công trình và trưởng tư vấn giám sát có trách nhiệm liên hệ địa phương hằng tuần để nắm các thông tin, phản ảnh của người dân và xử lý thông tin phản ánh...

  Chủ tịch UBMTTQ TP Trần Thành Long xác định việc vận động nhân dân tham gia giám sát thực hiện công trình phúc lợi trên địa bàn dân cư cũng là một trong những nhiệm vụ của MTTQ và cơ chế để người dân tham gia giám sát chống thất thoát trong đầu tư xây dựng là giám sát thông qua hệ thống MTTQ. Ông thống nhất với ý kiến các đại biểu là rất cần có nhân dân tham gia giám sát các công trình phúc lợi. Hệ thống MTTQ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia giám sát và sẽ xây dựng qui chế giám sát.

  VÕ HƯƠNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Rất cần người dân giám sát các công trình phúc lợi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rất cần người dân giám sát các công trình phúc lợi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rat can nguoi dan giam sat cac cong trinh phuc loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rất cần người dân giám sát các công trình phúc lợi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI