Ra mắt sàn giao dịch bản quyền đầu tiên tại VN

Thứ sáu, 06 Tháng tư 2007, 08:21 GMT+7
 • Với phiên đầu mở ngày 26/4 tại TP HCM, sàn sẽ là nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả giao lưu với công chúng, doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà sưu tập để chuyển giao bản quyền tác phẩm của mình.

  Sàn giao dịch bản quyền do Công ty Vietbook, Cục bản quyền tác giả phối hợp tổ chức, hoạt động với mục đích thu hút đầu tư sáng tạo, xác lập giá trị, giao dịch, ủy thác môi giới, khai thác kinh doanh và quản lý danh mục đầu tư bản quyền. Buổi ra mắt sàn giao dịch này cũng là Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới.

  Nếu "hàng hóa" giao dịch trên sàn ý tưởng chủ yếu là các ý tưởng thì trên sàn bản quyền là sản phẩm, tác phẩm cụ thể. Mỗi tác giả được chào bán một tác phẩm tâm đắc nhất trong năm, không phải chịu phí. Mỗi giao dịch thành công sẽ trích lại 10% tổng số tiền chuyển giao bản quyền cho Ban tổ chức. Dự kiến mỗi phiên giao dịch tập trung 10 tác giả, tác phẩm và mỗi tác giả có 7-10 phút giới thiệu sản phẩm của mình.

  Đăng ký phiên giao dịch lần 1 hiện có kịch bản "Chạy án" phần 2 của nhà văn Nguyễn Như Phong, một tác phẩm chọn lọc của Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, bức phù điêu kỷ lục của tác giả Huỳnh Văn Đa, bức tranh cát độc đáo, độc ý của nghệ nhân Ý Lan, bức tranh thêu với 150 chữ ký của kỷ lục gia Việt Nam của XQ; Bức tranh thể hiện bài hát về Hà Nội, là sản phẩm do một họa sĩ, một nhạc sĩ, một nhà thơ và một nhà nhiếp ảnh đồng sáng tác. Phiên giao dịch cũng đưa ra kỷ vật của các nghệ sĩ nổi tiếng và một số Đài truyền hình sẽ đặt hàng viết các chương trình truyền hình.

  Hiện có 2 ngân hàng trực tiếp tham gia vào phiên giao dịch là VPBank và Techcombank và 1 quỹ đầu tư mạo hiểm của Việt Nam đang tìm đối tác. Sau khi tác giả và nhà đầu tư ký kết chuyển giao bản quyền, sẽ thực hiện việc thanh toán tiền qua ngân hàng.

  Theo nhà thơ, đồng thời là nhà báo Lê Minh Quốc, sự ra đời của sàn giao dịch bản quyền sẽ tạo thêm động lực giúp các tác giả, đặc biệt là nhà văn, nhà thơ sáng tạo, vì sản phẩm đưa ra chào bán công khai, sẽ được định giá xứng đáng hơn.

  "Tôi đã phải bỏ dở việc viết sách cho một nhà xuất bản, vì đầu tư đến 3 tháng mà nhuận bút chỉ 1,5 triệu đồng. Mức thù lao như vậy khó kích thích sáng tạo. Nếu tác phẩm được thù lao thích đáng hơn, nhà sáng tạo sẽ có điều kiện cống hiến hết mình", ông Lê Minh Quốc nói.

  Thanh Lương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ra mắt sàn giao dịch bản quyền đầu tiên tại VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ra mắt sàn giao dịch bản quyền đầu tiên tại VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ra mat san giao dich ban quyen dau tien tai VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ra mắt sàn giao dịch bản quyền đầu tiên tại VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI